Tăng cường giám sát, thanh tra công vụ

Thứ Năm, 08-03-2018, 16:13
Làm thủ tục cấp, đổi hộ chiếu cho người dân tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an TP Hà Nội). Ảnh: ĐĂNG ANH

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội liên tục tổ chức kiểm tra, khảo sát việc thực hiện kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động tại các đơn vị. Nhìn chung các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của T.Ư và thành phố, một số thiếu sót, vi phạm đã được các đoàn kiểm tra, khảo sát kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh.

Giữ vững kỷ cương, kỷ luật

Sau Tết Nguyên đán, số lượng người đi làm hộ chiếu tại Hà Nội tăng đột biến. Trung bình mỗi ngày Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an thành phố) tiếp nhận xử lý hơn một nghìn hồ sơ xin cấp, đổi hộ chiếu. Tuy nhiên, mọi thủ tục đều diễn ra nhanh chóng, thuận tiện. Cầm phiếu hẹn nhận hộ chiếu trên tay, chị Phương Linh ở phường Phúc Xá, quận Hoàn Kiếm chia sẻ "Khi mới đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, tôi sợ phải chờ đợi lâu, vì có tới hàng trăm người đến làm thủ tục. Nhưng tôi rất bất ngờ khi được các cán bộ tại đây hướng dẫn, giải quyết thủ tục rất nhanh gọn, chính xác. Do khai thông tin trực tuyến từ trước, cho nên tôi chỉ mất 20 phút đã hoàn tất các thủ tục".

Tại UBND phường Mộ Lao, quận Hà Ðông, số lượng công chức tại bộ phận một cửa trực đủ số lượng và đeo thẻ đúng quy định. Phường đã bố trí cơ sở vật chất thuận lợi cho công dân đến giao dịch và thực hiện niêm yết công khai các quy định về thủ tục hành chính. Theo Phó Chủ tịch UBND phường Bạch Công Hiếu: số lượng người dân đến giao dịch những ngày sau Tết chưa nhiều, nhưng lãnh đạo phường đã quán triệt toàn bộ cán bộ, công chức nghiêm túc bắt tay ngay vào công việc, cố gắng giải quyết hồ sơ của các tổ chức, cá nhân nhanh nhất có thể.

Ðể chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật hành chính, ngay sau kỳ nghỉ Tết, đoàn kiểm tra công vụ thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại 16 cơ quan, đơn vị gồm: Sở Giao thông vận tải; UBND các phường Chương Dương, Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm), Nhật Tân, Yên Phụ (quận Tây Hồ), Quốc Tử Giám, Ngã Tư Sở (quận Ðống Ða), Phúc Xá, Trúc Bạch, Quán Thánh (quận Ba Ðình), La Khê, Mộ Lao (quận Hà Ðông), UBND các xã Ðặng Xá (huyện Gia Lâm), Trung Giã (huyện Sóc Sơn), Chi cục Thuế quận Hoàng Mai, Bảo hiểm xã hội quận Hoàng Mai. Kết quả cho thấy, các cơ quan, đơn vị đã thực hiện công khai danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền; Quy tắc ứng xử của cán bộ, công nhân viên chức, người lao động; 10 nội dung yêu cầu theo Kế hoạch 69/KH-UBND ngày 20-3-2017 của UBND thành phố về siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, đổi mới lề lối, phong cách làm việc, tạo chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong thi hành công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn. Tại thời điểm kiểm tra, tất cả 16 cơ quan, đơn vị có lãnh đạo trực chỉ đạo giải quyết công việc; 14 cơ quan, đơn vị có người trực tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, có đeo thẻ công chức, thái độ giao tiếp hòa nhã. Riêng UBND các phường Phúc Xá, Yên Phụ không có người trực. Giải trình của các đơn vị và kết quả xác minh cho thấy, UBND phường Phúc Xá có bố trí người trực tiếp nhận hồ sơ, trong khi chưa có công dân đến giao dịch thì UBND phường tổ chức chào cờ đầu năm; UBND phường Yên Phụ có bố trí người trực tiếp nhận hồ sơ, nhưng lúc đó người tiếp nhận mang hồ sơ trình lãnh đạo ký duyệt.

Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng cho biết, kỷ cương hành chính của các sở, ngành, quận, huyện, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố trước và sau Tết được giữ vững, chấp hành nghiêm. Ðoàn kiểm tra công vụ thành phố kiểm tra đột xuất ngay sau kỳ nghỉ Tết cho thấy các cơ quan chấp hành nghiêm kỷ cương, kỷ luật công vụ, các bộ phận một cửa. Có người trực giải quyết công việc ngay từ đầu giờ làm việc, không phát hiện sử dụng xe công đi lễ hội... Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ quan, đơn vị có thiếu sót trong công tác tiếp nhận hồ sơ, tiếp công dân, công khai thủ tục hành chính. Các cơ quan, đơn vị này đã tiếp thu ý kiến nhắc nhở của Ðoàn kiểm tra, cam kết khắc phục ngay để bảo đảm việc phục vụ công dân, tổ chức ngày một tốt hơn.

Xử lý nghiêm sai phạm

Bên cạnh những cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của T.Ư và thành phố về kỷ cương, kỷ luật hành chính sau dịp Tết Nguyên đán, thì tại một số đơn vị vẫn còn tâm lý hội hè, chơi Xuân. Trường hợp hiệu trưởng, phó hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ đi lễ đền Bà Chúa Kho ( tỉnh Bắc Ninh) trong giờ làm việc ngày 2-3 là một thí dụ đáng tiếc. Mặc dù trước đó ngày 22-2, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ðức Chung đã ký công văn hỏa tốc yêu cầu các cơ quan, đơn vị của thành phố thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về những nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2018. Trong đó nhấn mạnh yêu cầu các cơ quan không tổ chức du Xuân, liên hoan sa đà ảnh hưởng thời gian, hiệu quả công việc, tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội trừ trường hợp thi hành nhiệm vụ. Mặc dù Trường THCS Mỹ Lương đã có giải trình, hôm đó trường có lịch học chính vào buổi sáng, buổi chiều là bồi dưỡng kiến thức cho học sinh.Việc thay đổi lịch bồi dưỡng do nhà trường chủ động và đã có thông báo về việc này. Song theo quan điểm của Sở Giáo dục và Ðào tạo Hà Nội, việc cán bộ quản lý nhà trường đi lễ trong giờ hành chính là vi phạm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 240/CÐ-TTg ngày 21-2-2018 và chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội. Sở đã đề nghị UBND huyện Chương Mỹ xử lý nghiêm khắc đối với cán bộ sai phạm theo đúng quy định, đồng thời có báo cáo gửi UBND thành phố và Sở.

Ðể thực hiện hiệu quả chủ đề "Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị", năm 2018, thành phố Hà Nội sẽ đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm tra công vụ. Ðồng thời sẽ tiến hành chấm điểm, xác định chỉ số cải cách hành chính tại 100% số UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Tin rằng những việc làm nêu trên sẽ góp phần tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong việc thực thi nhiệm vụ công vụ và hoạt động của các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước từ thành phố đến cơ sở trên địa bàn thành phố.

AN TRÂN