Sớm ổn định đời sống người dân vùng lũ

Thứ Sáu, 27-07-2018, 00:37
Ðại diện Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội trao quà tặng các hộ dân chịu ảnh hưởng mưa lũ ở xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ. Ảnh: TRẦN THẢO

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 gây mưa lớn kéo dài đã khiến gần 2.000 hộ dân tại ba xã Tân Tiến, Nam Phương Tiến và Hoàng Văn Thụ thuộc huyện Chương Mỹ bị ngập sâu gần một tuần nay. Chia sẻ khó khăn với vùng rốn lũ, các cơ quan chức năng của thành phố và địa phương đang tích cực hỗ trợ nhu yếu phẩm, tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh trong mùa lũ.

Ấm áp tình người

Mướt mải chèo con thuyền nhỏ ra đầu làng để lấy nước sinh hoạt, bà Lê Thị Hằng ở thôn Nhân Lý (xã Nam Phương Tiến) lộ rõ sự mệt mỏi sau mấy ngày dọn dẹp đồ đạc tránh lũ, ăn uống tạm bợ, ngủ không đủ giấc. "Nước ngập cho nên cả xóm bị cắt điện để bảo đảm an toàn. Trời lại nóng khiến tôi phải thức cả đêm để quạt cho các con ngủ. Ðun nấu được một bữa cũng đến mệt, nước uống thì tiết kiệm từng tý một", bà Hằng nói. Trường hợp như nhà bà Hằng được coi là… sướng hơn các gia đình khác vì còn có nhà để tránh trú nước ngập, còn hầu hết các nhà ở chỗ thấp, lại chỉ một tầng cho nên nước ngập gần đến mái nhà. Những lúc khó khăn như thế này mới thấy tình cảm họ hàng, láng giềng đáng quý biết bao. Ngôi nhà ba tầng của ông Trần Văn Minh trở thành nơi trú ngụ của bốn gia đình chung quanh. Ông Minh tâm sự: "Phải san sẻ chứ, ai muốn lâm vào tình cảnh thế này đâu, chỉ tiếc là nhà hơi chật, không thể đón thêm nhiều người vào ở. Mong nước rút sớm để mọi người ổn định sản xuất và sinh hoạt".

Mấy ngày nay, vợ chồng anh Nguyễn Danh Mạnh ở xóm Trại Muồng, thôn Tiến Tiên, xã Tân Tiến đang buồn rầu vì 300 con gà bị nước lũ cuốn trôi. Diện tích bốn sào hoa màu cũng bị ngập trắng. Vốn là người hay làm nhưng mấy ngày qua, hai vợ chồng anh chỉ biết chèo thuyền ra, chèo thuyền vào để lấy nước uống, mỳ tôm và ngóng xem nước rút đến đâu. Dù đã có kinh nghiệm nhiều năm ở vùng trũng, lại mới trải qua trận lụt hồi tháng 10-2017, nhưng người dân vẫn không ngờ thiệt hại và ảnh hưởng của đợt lũ năm nay lại nặng nề đến như vậy.

Chủ tịch UBND xã Tân Tiến Nguyễn Văn Mạnh cho biết, vài năm trở lại đây, cùng với xã Nam Phương Tiến, năm nào địa phương cũng phải hứng chịu ít nhất một đợt ngập lụt do mưa lũ. Với tình hình hiện nay, ít nhất từ 15 đến 20 ngày nữa, nước lũ mới rút hết. Khi đó, người dân mới có thể ổn định cuộc sống. Những ngày qua, địa phương đã phải huy động hàng chục phương tiện và hơn 200 người thuộc các lực lượng hỗ trợ các hộ dân vận chuyển đồ đạc lên cao tránh ngập úng, di chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Chủ động các phương án, sớm ổn định tình hình

Theo Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Ðinh Mạnh Hùng, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, trên địa bàn huyện đã có mưa lớn kéo dài, cùng với nước từ thượng nguồn đổ về đã khiến mực nước sông Bùi tại Yên Duyệt lên 7,36m, hồi 7 giờ ngày 24-7, cao hơn báo động 3 là 0,36m và tràn vào ba xã bên trong đê. Trước tình hình đó, chính quyền cơ sở đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng quân đội, công an tham gia công tác phòng, chống úng lụt, thực hiện nhiệm vụ theo phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Huyện cũng chỉ đạo Xí nghiệp Ðầu tư phát triển thủy lợi huyện Chương Mỹ, Công ty Ðiện lực Chương Mỹ và các đơn vị đối phó diễn biến của bão số 3. Ðồng thời, phân công lãnh đạo huyện xuống các điểm nóng để nắm tình hình và trực tiếp chỉ đạo. Theo thống kê sơ bộ, có 1.954 hộ của Chương Mỹ bị ngập sâu từ 0,5 đến 2m; 1.413 ha lúa, 250 ha rau màu, 598 ha diện tích nuôi trồng thủy sản,134 ha diện tích cây ăn quả bị ngập; 580 m đường giao thông nông thôn bị sạt lở, 590 m kênh mương bị hư hỏng, 3.445 m đê, hồ, đập bị sạt lở.

Cùng với việc sơ tán người, di chuyển tài sản, các cơ quan chức năng TP Hà Nội và huyện Chương Mỹ khẩn trương hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân. Chính quyền các xã Nam Phương Tiến, Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ đã chuyển 220 thùng mỳ tôm, 1.280 bình nước, 250 cây nến, 12 đèn pin và bảy triệu đồng tiền mặt cho các hộ dân bị ngập úng. UBND huyện Chương Mỹ đã trích ngân sách dự phòng cấp 750 thùng mỳ tôm, 900 bình nước và 1.000 đôi nến, hỗ trợ người dân vùng lũ. Trung tâm y tế huyện thành lập trạm y tế dã chiến trực 24 giờ mỗi ngày, tổ chức cấp phát thuốc phòng bệnh ngoài da, thuốc phòng, chống đau mắt đỏ, hóa chất CloraminB, phèn chua cho các hộ dân, tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em, phụ nữ có thai và người cao tuổi có nguy cơ mắc các dịch bệnh mùa mưa lũ. Ðồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh trước, trong và sau ngập úng, không để dịch bệnh xảy ra...

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Ðinh Mạnh Hùng cho biết, trong những ngày tới, huyện tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện bảo đảm an toàn đê điều, các hồ chứa, chủ động ứng phó với các đợt mưa lũ tiếp theo. Các cơ quan chức năng thống kê, xác minh thiệt hại tài sản, cây trồng, vật nuôi để làm căn cứ hỗ trợ; chuẩn bị cung cấp kịp thời nước uống, thực phẩm cho người dân; chuẩn bị các phương án bảo đảm vệ sinh môi trường, phục hồi sản xuất ngay khi nước rút.

QUỐC TOẢN