Siết chặt kỷ luật lao động đầu xuân

Thứ Ba, 12-02-2019, 12:01
Người dân đến làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa UBND quận Hoàn Kiếm sáng 11-2. Ảnh: ÐĂNG ANH

Sau kỳ nghỉ kéo dài chín ngày, sáng 11-2 ( mồng 7 Tết Kỷ Hợi), các cơ quan hành chính của thành phố Hà Nội bắt đầu làm việc trở lại. Ghi nhận ban đầu, cán bộ, công chức của các cơ quan đều làm việc nghiêm túc, đúng giờ, dù số lượng người đến giao dịch ít, số hồ sơ nhận vào chưa nhiều.

8 giờ sáng 11-2, các cán bộ của bộ phận một cửa UBND quận Hoàn Kiếm đã có mặt đầy đủ, trang phục chỉnh tề, ngay ngắn tại vị trí làm việc. Bà Nguyễn Thị Thu Hường, Phó Chánh Văn phòng UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: Bộ phận một cửa của quận làm việc từ ngày mồng 5 Tết. Ngày 11-2, ngay từ 7 giờ 45 phút trước giờ làm việc 15 phút các cán bộ đã có mặt tại vị trí làm việc, sẵn sàng tiếp đón các tổ chức, cá nhân đến làm thủ tục. Chúng tôi đã quán triệt toàn thể cán bộ, công chức bắt tay ngay vào việc, tuyệt đối không để hồ sơ chậm trễ. Tuy nhiên, số lượng người dân đến làm thủ tục không nhiều, đến gần 9 giờ sáng mới có một trường hợp đến làm thủ tục chứng thực.

Nhằm tăng cường kỷ luật lao động, kỷ cương hành chính trước và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu các phòng, ban, đơn vị thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên, cũng như đột xuất. Trong đó nhấn mạnh yêu cầu 18 phường trên địa bàn và các đơn vị thực hiện tốt chủ đề công tác năm của thành phố là “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” và chủ đề công tác của quận là “Kỷ cương - phát triển”; khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay sau những ngày nghỉ Tết, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp và nhu cầu giao dịch của nhân dân. Quận yêu cầu các cá nhân, đơn vị tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội, không tổ chức liên hoan ảnh hưởng thời gian và hiệu quả làm việc.

Có mặt tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận Hoàng Mai từ lúc 7 giờ 50 phút, chúng tôi ghi nhận được không khí làm việc nghiêm túc khi bốn cán bộ đã vào vị trí. Ðúng 8 giờ, ông Trần Thanh Hùng ở phường Hoàng Liệt là người đầu tiên trong năm Kỷ Hợi đến nộp hồ sơ sang tên giấy, chứng nhận quyền sử dụng đất ở và nhà ở (sổ đỏ). Ông Hùng đánh giá: “Những ngày đầu năm đi làm thủ tục hành chính rất nhanh, cán bộ rất tận tình”. Sau khi được cán bộ hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, chỉ chưa đầy 10 phút, ông Hùng đã nhận được giấy hẹn trả sổ đỏ trong ít ngày tới.

Bà Vũ Hương Lan, viên chức Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận Hoàng Mai chia sẻ: “Chúng tôi được quán triệt tinh thần làm việc nghiêm túc ngay từ những ngày đầu xuân. Ðơn vị tiến hành chúc Tết, nhưng thực hiện nhanh gọn trước giờ làm việc để không ảnh hưởng đến nhiệm vụ”. Một ngày bình thường, Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận, xử lý khoảng 60 hồ sơ, có khi phải làm việc quá trưa, còn những ngày đầu năm số lượng khá ít. Tuy nhiên, lãnh đạo đơn vị khẳng định, quân số luôn bảo đảm 100%, không để người dân phải chờ, dù chỉ là một phút.

Tại UBND phường Khương Thượng (quận Ðống Ða), kỷ cương kỷ luật cũng được siết chặt ngay từ ngày làm việc đầu tiên. Ðến làm hồ sơ chứng thực và được nhận lại ngay sau 15 phút, bà Nguyễn Thị Hương ở tổ 26, phường Khương Thượng bày tỏ sự phấn khởi: “Hôm nay là ngày đầu năm, tôi tưởng cán bộ còn bận chúc Tết sẽ làm việc chậm hơn, không ngờ họ có mặt từ rất sớm, tác phong làm việc rất chỉn chu, tận tình, chu đáo”. Không chỉ chứng thực, cán bộ Bộ phận một cửa của UBND phường còn hướng dẫn người dân thực hiện bốn trường hợp làm thủ tục qua in-tơ-nét một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Vừa chỉ đạo mọi người chuyển cây đào ra khỏi khuôn viên trụ sở, Chủ tịch UBND phường Khương Thượng Nguyễn Hoàng Thắng lý giải: “Làm thế để cán bộ, nhân viên ý thức được rằng, Tết đã hết, phải tập trung vào công việc cho tốt”. Không chỉ tập trung giải quyết thủ tục hành chính, lãnh đạo UBND phường còn chỉ đạo các bộ phận chuyên môn vào cuộc xử lý ngay các vấn đề về vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, quản lý đô thị, trong đó yêu cầu chấm dứt ngay hoạt động của các điểm trông giữ xe phục vụ du khách đến chùa Phúc Khánh, nếu phát hiện tình trạng thu phí vượt quá quy định.

Cũng trong sáng 11-2, tại Bộ phận một cửa Văn phòng Ðăng ký đất đai Hà Nội (Sở Tài nguyên và Môi trường), Phòng đăng ký kinh doanh số 1 (Sở Kế hoạch và Ðầu tư) cùng nhiều cơ quan hành chính khác trên địa bàn Thủ đô đã bắt đầu ngày làm việc đầu tiên với không khí nghiêm túc. Việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính được thực hiện nghiêm. Tuy nhiên, vì là ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ dài, cho nên số lượng người dân, doanh nghiệp đến làm thủ tục không đông.

Với quyết tâm thực hiện tốt công việc ngay từ đầu xuân, thành phố Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện, sở, ngành bắt tay ngay vào công việc. Trước mắt, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ, mục tiêu của tháng 2 và quý I-2019. Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thành phố sẽ tăng cường kiểm tra công vụ, nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong việc thực thi nhiệm vụ và hoạt động của các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước từ cấp thành phố đến cơ sở. Thành phố nghiêm cấm và xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức, tập thể, cơ quan, đơn vị sử dụng xe công, giờ làm việc để đi thăm hỏi, chúc Tết, tham gia lễ hội. Qua đó, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất đạo đức, có phong cách ứng xử văn minh, tiếp tục nâng cao trách nhiệm, tinh thần, thái độ, chất lượng phục vụ nhân dân của các cơ quan, đơn vị nhà nước thuộc thành phố.

Quốc Toản và An Trân