Điều chỉnh địa giới hành chính ba quận

Quản lý thuận lợi, hợp lòng dân

Thứ Năm, 18-07-2019, 23:00
Các đại biểu HĐND thành phố biểu quyết thông qua Nghị quyết điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính ba quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm. Ảnh: NGUYỄN CÔNG

Với 100% số đại biểu có mặt tán thành, kỳ họp thứ chín, HĐND thành phố Hà Nội khóa 15 đã thông qua Nghị quyết về việc đề nghị điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính giữa các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm. Phương án điều chỉnh được đánh giá hợp lý, khoa học về địa giới; bảo đảm thuận lợi trong quản lý, ít gây xáo trộn đời sống dân cư trong khu vực.

Do lịch sử hình thành các cụm dân cư, tổ dân phố từ những năm 1980, quận Cầu Giấy đang quản lý một số tổ dân phố nằm ngoài địa giới hành chính của quận. Cụ thể, phường Nghĩa Tân quản lý tám tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân, thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm. Phường Mai Dịch đang quản lý tổ dân phố số 28, tập thể Bệnh viện 19-8 thuộc địa giới hành chính của phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hồng Sơn, việc các phường Nghĩa Tân, Mai Dịch (quận Cầu Giấy) quản lý dân cư tại các tổ dân phố nằm ngoài địa giới hành chính của đơn vị mình là không đúng theo quy định của pháp luật. Trên thực tế, việc quản lý dân cư ngoài địa giới hành chính trên của các phường Nghĩa Tân, Mai Dịch đã gặp không ít bất cập, ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp do có sự chồng chéo về thẩm quyền trong công tác quản lý cư trú, bảo đảm an ninh trật tự và việc quản lý hành chính trên các lĩnh vực khác nhau như quản lý đất đai, cấp phép xây dựng, văn hóa, y tế, giáo dục. Đồng thời làm ảnh hưởng đến người dân trong thực hiện các giao dịch hành chính và nghĩa vụ công dân đối với các cơ quan nhà nước ở địa phương.

Chính vì vậy, từ năm 2014, UBND thành phố đã tổ chức nhiều cuộc họp để giải quyết việc quản lý dân cư ngoài địa giới hành chính trên địa bàn thành phố, trong đó có khu vực tám tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân và hai tổ dân phố của phường Mai Dịch. Tại các buổi tiếp xúc của lãnh đạo và các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội với người dân sinh sống tại tám tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân và tổ dân phố số 28, người dân của các tổ dân phố nêu trên có tâm tư, nguyện vọng muốn được tiếp tục sinh sống, thuộc sự quản lý hành chính của quận Cầu Giấy, đồng thời đã nhiều lần có kiến nghị gửi các cấp đề nghị được ở lại quận Cầu Giấy.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý của chính quyền cơ sở và đáp ứng nguyện vọng của người dân, tại kỳ họp thứ chín, HĐND thành phố Hà Nội khóa 15 đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính giữa các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm. Các phương án điều chỉnh được tổ chức lấy ý kiến cử tri trên địa bàn các phường có liên quan theo quy định. Kết quả lấy ý kiến cử tri đối với phương án điều chỉnh đạt sự đồng thuận cao (hơn 90% số cử tri đồng ý). Theo đó, toàn bộ phần diện tích đất tự nhiên khu vực tám tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân của phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy (gồm các tổ: 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32) đang thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) sẽ chuyển về địa giới của phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy. Diện tích khu vực đề nghị điều chỉnh địa giới là 10,32 ha với số dân 6.096 người. Toàn bộ phần diện tích đất tự nhiên của tổ dân phố số 28 của phường Mai Dịch đang thuộc địa giới của phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) chuyển về địa giới của phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) quản lý. Diện tích khu vực điều chỉnh 1,86 ha số dân 703 người.

Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Nguyễn Hoài Nam nhận định: Việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính ba quận là cần thiết, nhằm giải quyết cơ bản những vướng mắc về việc quản lý các tổ dân phố nêu trên theo đúng quy định pháp luật về địa giới hành chính, không làm thay đổi về mặt quản lý, tổ chức dân cư giữa các phường, các quận, do đó ít gây xáo trộn, ảnh hưởng đến đời sống dân cư. Việc điều chỉnh sẽ bảo đảm mục tiêu chính là khắc phục những thiếu sót của chính quyền các cấp thành phố trước đây, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri, bảo đảm được các quy định pháp luật về tiêu chuẩn đơn vị hành chính, không làm phát sinh đơn vị hành chính mới.

Trên cơ sở Nghị quyết đã được thông qua, HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố tập trung phối hợp chặt chẽ với Bộ Nội vụ trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, đề án điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính của ba quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, bảo đảm tính chính xác, chặt chẽ, đầy đủ khi trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua.

AN TRÂN