Phòng ngừa dịch bệnh do nCoV trên các phương tiện giao thông công cộng

Thứ Hai, 10-02-2020, 23:23
Nhiều hành khách sử dụng khẩu trang trên xe buýt để phòng, chống dịch bệnh do nCoV. Ảnh: QUANG THÁI

Nhận thức rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (nCoV) gây ra, trong khi hằng ngày phải phục vụ, vận chuyển khối lượng lớn hành khách đi lại, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm rất cao, các doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng ở Hà Nội đã chủ động thực hiện các giải pháp phòng ngừa dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho hành khách.

Là người thường xuyên sử dụng xe buýt làm phương tiện di chuyển, những ngày đầu nghe nhiều thông tin về dịch bệnh do nCoV, anh Nguyễn Ðức Thành ở phường Phúc La (quận Hà Ðông) đã chuyển sang đi xe máy. Tuy nhiên, khi được biết các tuyến xe buýt đều thực hiện rất tốt công tác phòng dịch, anh Thành đã quay lại sử dụng phương tiện công cộng. Anh Thành chia sẻ: "Tôi thấy nhân viên trên nhiều tuyến xe buýt tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và chú ý đến hành khách. Tôi yên tâm khi sử dụng xe buýt làm phương tiện di chuyển trong thời điểm này". Theo anh Thành, việc đeo khẩu trang trên xe buýt không chỉ ngăn ngừa vi-rút xâm nhập, mà còn thể hiện trách nhiệm của bản thân với công tác phòng, chống dịch. Thực tế cho thấy, hầu hết hành khách đều ý thức và chấp hành việc đeo khẩu trang khi đi xe buýt.

Theo lãnh đạo Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco), nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh do nCoV, nhân viên của các đơn vị thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh phương tiện hằng ngày và phát miễn phí khẩu trang cho người dân khi lên xe. Chánh văn phòng Transerco Ðoàn Anh Ngọc cho biết, số lượng người sử dụng xe buýt tại Hà Nội rất lớn, là đối tượng dễ dàng lây lan dịch bệnh. Do đó, Transerco chủ động trang bị cho cán bộ, công nhân viên, nhất là những người trực tiếp tham gia quá trình vận chuyển hành khách như lái xe, phụ xe… các vật dụng như: khẩu trang, dung dịch tẩy rửa, dung dịch sát khuẩn tay… Bên cạnh đó, Transerco quán triệt tới từng cán bộ, nhân viên thực hiện tốt và nghiêm túc công tác tuyên truyền cho hành khách mỗi khi bước lên xe. Tuyến "City Tour" (tuyến xe buýt hai tầng, chủ yếu phục vụ khách du lịch trong nước và nước ngoài) cũng đã triển khai chương trình phát khẩu trang miễn phí cho hành khách. Bên cạnh đó, đoàn viên thanh niên của Transerco cũng tiến hành phát miễn phí khẩu trang tại sáu điểm giao thông quan trọng như các điểm trung chuyển xe buýt, bến xe khách… cho hành khách và người dân.

Giám đốc Trung tâm Quản lý và Ðiều hành giao thông đô thị Hà Nội Nguyễn Hoàng Hải cho biết, các đơn vị vận tải hiện đã và đang tích cực triển khai các biện pháp để hệ thống vận tải công cộng sạch sẽ, an toàn, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Ông Nguyễn Hoàng Hải mong muốn người dân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của mình và mọi người chung quanh khi sử dụng xe buýt: "Ðề nghị hành khách có biện pháp tích cực để tự bảo vệ mình, khi tham gia vận tải công cộng có ý thức bảo vệ môi trường chung như đeo khẩu trang. Nếu bạn bè hoặc chính mình có những biểu hiện như ngành y tế khuyến cáo thì nên đến ngay các cơ sở y tế và hạn chế tham gia giao thông công cộng để tránh nguy cơ lây lan trong hệ thống".

Không chỉ có xe buýt, hiện toàn bộ hệ thống vận tải công cộng của Hà Nội đã chủ động thực hiện các biện pháp ứng phó với dịch bệnh do nCoV. Ðể bảo đảm an toàn cho nhân viên và hành khách trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tại Bến xe Nước Ngầm, đơn vị đã chủ động đưa ra những biện pháp ứng phó với dịch bệnh bằng cách yêu cầu nhân viên và hành khách phải đeo khẩu trang khi giao dịch, di chuyển trong bến xe. Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội Nguyễn Anh Toàn cho biết, do nhiều trường đại học trên địa bàn tiếp tục cho sinh viên nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh, cho nên lượng hành khách di chuyển về các bến xe thời điểm này đã giảm đáng kể, giúp cho công tác phòng ngừa dịch tại các bến xe thuận lợi hơn. Hiện tại công ty đã yêu cầu các bến xe triển khai các biện pháp ứng phó, trong đó có dán thông báo, phát trên hệ thống loa phát thanh tại bến về các biện pháp phòng ngừa vi-rút nCoV theo khuyến cáo của Bộ Y tế; chỉ đạo các bến xe tăng cường kiểm tra công tác vệ sinh chung tại bến, yêu cầu các nhà xe bảo đảm xe sạch sẽ, gọn gàng. Các nhân viên làm việc tại bến xe được yêu cầu đeo khẩu trang y tế trong suốt thời gian làm việc, tiếp xúc với hành khách. Trường hợp phát hiện hành khách có những biểu hiện lạ như ho, sốt, khó thở…, cần lập tức báo cho trung tâm y tế để được sơ cứu, cách ly kịp thời trước khi thông báo, phối hợp với lực lượng chức năng. Ban Quản lý các bến xe đã phối hợp trung tâm y tế các quận trang bị dung dịch rửa tay, xà phòng sát khuẩn, khẩu trang miễn phí để phát cho hành khách sử dụng.

Bên cạnh đó, các hãng ta-xi cũng thực hiện nghiêm quy định lái xe đeo khẩu trang và bật điều hòa hơn 25 oC trong xe để phòng ngừa nCoV. Ứng dụng gọi xe công nghệ nhanh "Be" còn bắt buộc tài xế phải đeo khẩu trang khi hoạt động, cập nhật ngay các nội dung về phòng tránh dịch bệnh vào nội dung huấn luyện cho các lái xe mới đăng ký ứng dụng. Nếu các lái xe không tuân thủ, hãng sẽ áp dụng các mức chế tài phù hợp, thậm chí là khóa tài khoản hoạt động. Sự vào cuộc quyết liệt này góp phần bảo đảm hệ thống vận tải khách công cộng tiếp tục hoạt động ổn định, phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh do nCoV.

QUỐC TOẢN