Nhà giáo sáng tạo, tâm huyết

Thứ Ba, 29-09-2020, 01:07

Sự nể phục của đồng nghiệp, học sinh dành cho thầy giáo Nguyễn Ðức Trường, Trường THCS Ða Tốn, huyện Gia Lâm (Hà Nội) xuất phát từ nghị lực vượt qua khó khăn về sức khỏe, luôn tâm huyết và say mê sáng tạo trong công tác giảng dạy của người giáo viên đã có 25 năm đứng trên bục giảng.

Tháng 9 này, tin vui đến với Trường THCS Ða Tốn, huyện Gia Lâm (Hà Nội) khi thầy giáo Nguyễn Ðức Trường, người gắn bó với mái trường này 25 năm qua được đề xuất là một trong 10 cá nhân được tặng thưởng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2020. Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy môn Toán, cùng niềm say mê với môn học này, thầy giáo Nguyễn Ðức Trường đã không ngừng nỗ lực trong việc tìm ra những phương pháp giảng dạy ngắn gọn, linh hoạt, kết hợp giữa học và chơi, tạo nên cảm hứng thích học cho học sinh. Trong các bài giảng, thầy Trường luôn chú ý khơi gợi và khuyến khích tính chủ động, khả năng tự học ở học sinh.

Bên cạnh việc bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi của trường, của huyện Gia Lâm và giành nhiều thành tích cao cấp thành phố, thầy Trường còn luôn chú trọng những học sinh yếu môn Toán. "Không ít học sinh vốn mặc định môn Toán là khó, tôi nghĩ mình phải giúp các em phá bỏ được bức tường ngăn cách với môn Toán. Ðiều này chỉ có thể thực hiện với sự kiên trì qua từng bài tập, từng tiết học. Bí quyết để giúp các em vượt qua rào cản tâm lý chính là sự theo sát, động viên từ những nỗ lực nhỏ nhất của trò. Các em được khích lệ, được bồi đắp dần dần, với những kiến thức, bài tập phù hợp thì sẽ đến thời điểm bứt phá", thầy Nguyễn Ðức Trường chia sẻ.

Ðể môn Toán không còn là những con số khô khan, trong các tiết học thầy Trường thường hướng cho học trò vận dụng kiến thức từ môn Toán để giải quyết những vấn đề trong thực tiễn cuộc sống qua các đề toán vui, toán đố làm đường, tường rào, xây nhà, cổng vòm, mái đình, đền chùa... vốn là những sự vật rất gần gũi với học sinh.

Với niềm say mê sẵn có với môn Toán, thầy giáo Nguyễn Ðức Trường đã truyền cảm hứng, cũng như phương pháp giảng dạy của mình với các đồng nghiệp khác. Một trong những phần việc thường xuyên của thầy giáo Trường là viết bài cho các tạp chí chuyên ngành, viết sáng kiến kinh nghiệm, viết sách tham khảo... đồng thời trực tiếp hỗ trợ cho đồng nghiệp trong các tiết giảng, các cuộc thi giáo viên dạy giỏi với vai trò là Tổ trưởng tổ Tự nhiên Trường THCS Ða Tốn. Cho đến nay, thầy Trường đã có 24 sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện, 13 sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố được xếp loại. Thầy cũng đóng góp nhiều bài báo chuyên ngành và tham gia biên soạn hơn 30 đầu sách về giảng dạy môn Toán được xuất bản.

Nói về đóng góp của thầy Trường, thầy giáo Nguyễn Ðức Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS Ða Tốn cho biết: "Trong cuộc sống gia đình và trong công tác, thầy Trường luôn tìm cách vượt qua khó khăn, gương mẫu đi đầu thực hiện mọi nhiệm vụ. Thầy rất tâm huyết với nghề dạy học, nhất là công tác bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi. Năm nào thầy cũng có học sinh được công nhận là học sinh giỏi cấp huyện và cấp thành phố".

Ghi nhận những nỗ lực bền bỉ ấy, thầy giáo Nguyễn Ðức Trường liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; được nhận danh hiệu "Người tốt, việc tốt" cấp thành phố, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục. Năm 2017, thầy Trường được Sở Giáo dục và Ðào tạo Hà Nội tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo", được tặng Giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo" năm 2019.

"Vượt qua rất nhiều khó khăn để có được hôm nay, tôi rất trân trọng hạnh phúc hiện tại", thầy Nguyễn Ðức Trường chia sẻ. Hạnh phúc đó không phải chỉ là bằng khen, tuyên dương, khen thưởng thành tích nghiên cứu, giảng dạy những năm qua, mà hạnh phúc với thầy còn là ánh mắt ấm áp học trò dành cho, là sự trưởng thành của các em dưới sự dìu dắt của thầy. Cảm phục người thầy 20 năm trước, chị Nguyễn Thị Mai Anh, học sinh cũ của thầy cho biết: "Khi còn là học sinh của thầy, tôi được thầy dạy học thêm miễn phí. Tôi hỏi thầy vì sao thầy không thu học phí của em nhưng thầy chỉ cười và nói kết quả học tập của tôi là cách tốt nhất để trả công cho thầy. Thầy Trường cũng chính là người đưa tôi đi thi đại học khi gia đình tôi khó khăn, không có điều kiện hỗ trợ. Ðến hôm nay tôi vẫn muốn nói với thầy giáo của tôi, thầy là động lực để em vươn lên và em cảm ơn thầy rất nhiều", chị Mai Anh chia sẻ.

Thế Hải