Không để dịch sốt xuất huyết bùng phát, lan rộng

Thứ Hai, 19-08-2019, 21:18
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại huyện Thường Tín, Hà Nội.

Dịch sốt xuất huyết (SXH) tiếp tục diễn biến rất phức tạp, trên địa bàn TP Hà Nội, ghi nhận hơn hai nghìn người mắc. Nhiều địa bàn xã, phường trở thành điểm nóng về dịch SXH. Trước tình hình này, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Y tế và các quận, huyện, xã, phường, thị trấn khẩn trương chống dịch.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Ðức Hạnh vừa làm việc với UBND huyện Thường Tín về công tác phòng, chống dịch SXH và trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn xã Vạn Ðiểm, huyện Thường Tín. Từ đầu năm đến nay, huyện Thường Tín ghi nhận 141 ca mắc SXH. Theo lãnh đạo Phòng Y tế huyện Thường Tín, số người mắc SXH có chiều hướng gia tăng trong những tuần gần đây.

Qua kiểm tra của Sở Y tế tại địa bàn Thường Tín cho thấy, vẫn còn một số bể nước ngầm không được đậy kín. Hiện tượng chai, lọ, bát đĩa, đường ống nước, lọ hoa để ngoài trời còn tồn đọng nước mưa có ổ bọ gậy, nếu không được xử lý ngay thì đây sẽ là nguồn truyền bệnh SXH. Ông Hoàng Ðức Hạnh cho rằng, huyện cần xem lại cách thức triển khai phòng, chống dịch để rút kinh nghiệm, thực hiện phù hợp hơn với đặc điểm địa lý, đời sống và thực tế sinh hoạt làng nghề của từng xã, thị trấn. Cần xác định rõ tại mỗi xã, thị trấn có những dụng cụ nào chứa nhiều bọ gậy nhất, thống kê cụ thể từng loại bể nước, sau đó hướng dẫn người dân các biện pháp thau rửa, thả cá, che màn cho các bể chứa nước, tránh tình trạng làm đại khái, mà cần làm đến đâu triệt để đến đó. Tất cả các trường học trên địa bàn huyện cần được vệ sinh môi trường, loại bỏ dụng cụ chứa nước không cần thiết và phun hóa chất diệt muỗi trước khi bước vào năm học mới. Việc phát hiện ca bệnh cần được tiến hành ngay từ trường hợp đầu tiên để xử lý dứt điểm. Các trạm y tế xã, thị trấn cần có hướng dẫn người dân nhận biết các dấu hiệu, cảnh báo khi mắc SXH, tránh để tình trạng người dân tự ý truyền dịch điều trị.

Trước đó, Phó Giám đốc Hoàng Ðức Hạnh cũng đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch SXH tại phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) và làm việc với UBND quận về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Ca mắc SXH đầu tiên vào cuối tháng 4-2019, đến nay số người mắc tại phường Minh Khai đã là 89 trường hợp, chiếm 82,75% số mắc của toàn quận. Trong đó, có 47 trường hợp là học sinh, sinh viên thuộc tổ dân phố Nguyên Xá 1, Nguyên Xá 2 và Nguyên Xá 3. Có 448 bể hở ở ba tổ dân phố này được xác định là ổ bọ gậy nguồn phát tán SXH.

Phường Minh Khai là một trong ba xã, phường có nhiều bệnh nhân mắc SXH nhất thành phố, cùng với phường Phú Lương (quận Hà Ðông), xã Tiền Phong (huyện Thường Tín). Còn trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có 116 trường hợp mắc SXH, trong đó có tám người điều trị tại các bệnh viện. Trước tình hình này, đồng chí Hoàng Ðức Hạnh yêu cầu phường Minh Khai và quận Bắc Từ Liêm tập trung cho công tác phòng, chống dịch SXH, phun hóa chất triệt để tại các ổ dịch và những nơi có nguy cơ cao. Tuyên truyền, vận động người dân có ý thức phòng bệnh.

Theo thống kê của Sở Y tế, đến nay, trên địa bàn TP Hà Nội ghi nhận 2.098 trường hợp mắc SXH, không có ca tử vong. Cả 30 quận, huyện, thị xã đều có bệnh nhân mắc, trong đó 85% số ca mắc nằm ở 12 quận, huyện là: Hà Ðông, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thường Tín, Ðống Ða, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Thanh Oai, Thanh Trì, Ba Ðình, Hoài Ðức, Hai Bà Trưng. Mặc dù ngành y tế đã quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh SXH, nhưng dịch hiện vẫn diễn biến khó lường, bởi thời tiết mưa, nắng thất thường, thích hợp cho muỗi truyền bệnh sinh sản và phát triển. Trong các khu dân cư, nguồn sản sinh ổ bọ gậy rất đa dạng từ bể hở, xô chậu đựng nước, phế liệu, phế thải… “Nếu người dân không có ý thức phòng bệnh ngay từ chính gia đình mình bằng cách vệ sinh môi trường sạch sẽ, chặn nguồn sinh sản và phát triển của muỗi thì e rằng, dịch bệnh SXH khó bề kiểm soát được” - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết.

Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị có kế hoạch cụ thể theo từng tình huống dịch; tích cực tuyên truyền để người dân hợp tác với ngành y tế cũng như chủ động phòng, chống dịch SXH. Các đơn vị chuẩn bị đủ máy phun, hóa chất, tăng cường giám sát diễn biến dịch bệnh trên bệnh nhân, côn trùng và vi-rút Dengue để nhận định, dự báo và đáp ứng phòng, chống dịch. “Tổ chức xử lý quyết liệt, triệt để ổ dịch, không để ổ dịch kéo dài bằng việc phun hóa chất, ưu tiên phun bằng máy phun mù nóng tại công trường xây dựng, trường học, khu thuê trọ, chợ dân sinh” - Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh.

Trước tình hình dịch bệnh SXH diễn biến phức tạp trên địa bàn, UBND thành phố Hà Nội đã có công văn yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện ngay chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng, chống dịch, duy trì vào thứ bảy hằng tuần. Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh, bảo đảm tất cả các hộ gia đình được xử lý. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thành lập ngay các Ðội xung kích diệt bọ gậy chống dịch và Tổ giám sát phòng, chống dịch SXH. Ngoài việc triển khai phòng, chống dịch tại khu dân cư, cần chú trọng đến các khu vực công cộng như tại các cơ quan, công trường, xí nghiệp, nghĩa trang, trường học… Yêu cầu các đơn vị đóng trên địa bàn phối hợp và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Y tế theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để bùng phát, lan rộng. Thực hiện tốt việc thu dung, phân loại và điều trị người bệnh, hạn chế thấp nhất tử vong do SXH.

NHẬT HOÀNG