Kết quả bước đầu chương trình Sữa học đường

Thứ Năm, 22-08-2019, 20:31
Học sinh Trường tiểu học Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm) tham gia chương trình Sữa học đường.
Tính đến hết năm học 2018 - 2019, Hà Nội đã có 1.039.458 trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học tham gia chương trình Sữa học đường, đạt tỷ lệ 87,7%. Kết quả này cho thấy số lượng học sinh tham gia chương trình tăng khá mạnh chỉ sau thời gian ngắn triển khai.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, chương trình Sữa học đường chính thức được triển khai đến tất cả cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn thành phố từ ngày 2-1-2019, trên tinh thần cha mẹ học sinh tự nguyện đăng ký cho con tham gia. Đồng loạt triển khai trên tất cả 30 quận, huyện toàn thành phố, đến nay, có 16 quận, huyện được ghi nhận hoàn thành tốt công tác tổ chức chương trình, với số trẻ đăng ký tham gia đạt hơn 90%, gồm: Mỹ Đức, Đan Phượng, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Thạch Thất, Sóc Sơn, Ba Vì, Hoàn Kiếm, Quốc Oai, Mê Linh, Thanh Oai, Gia Lâm, Hoài Đức, Phúc Thọ, Thanh Trì và Chương Mỹ. Trong đó, huyện Mỹ Đức là đơn vị có tỷ lệ học sinh tham gia cao nhất, với 100% cơ sở giáo dục và 99,4% học sinh tham gia.

Chia sẻ về kinh nghiệm triển khai chương trình, Trưởng Phòng GD và ĐT huyện Mỹ Đức Phan Văn Viện cho biết: “Những ngày đầu trước khi thực hiện Đề án, chúng tôi phát phiếu tham khảo ba lần mà chỉ có đạt 56% số học sinh tham gia, tỷ lệ khá thấp so với nhiều quận, huyện khác. Qua tìm hiểu, chúng tôi thấy cha mẹ học sinh băn khoăn do chưa biết đơn vị nào cung cấp, chất lượng sữa ra sao. Tuy nhiên kết quả thực tế đã khác, chỉ sau một tuần triển khai, tỷ lệ học sinh tham gia tăng lên đến 80%, sau ba tuần đã đạt tỷ lệ 99,4% và duy trì cho đến hết năm học”.

Trong khi đó, ở một số quận nội thành, tỷ lệ học sinh tham gia chương trình Sữa học đường khá thấp, trong đó có quận Cầu Giấy. Chia sẻ nguyên nhân này, Trưởng phòng GD và ĐT quận Cầu Giấy Phạm Ngọc Anh cho biết, trên địa bàn quận có tỷ lệ các trường ngoài công lập cao xấp xỉ khối công lập. Việc tham gia chương trình Sữa học đường là không bắt buộc, trong khi các trường này đều có những khoản đóng trọn gói về khẩu phần ăn các bữa ở trường, bảo đảm dinh dưỡng, nhiều bậc cha mẹ thấy chưa thật sự cần thiết phải có hỗ trợ của Nhà nước trong việc uống sữa hằng ngày, cho nên tỷ lệ đăng ký cho con tham gia chương trình Sữa học đường còn thấp.

Để tiếp tục đẩy mạnh chương trình Sữa học đường trong năm học 2019-2020, nhiều ý kiến kiến nghị thành phố sớm có đánh giá khoa học về hiệu quả của việc uống sữa học đường với học sinh, để từ đó có thông số thuyết phục cha mẹ học sinh quan tâm, cho con em tham gia chương trình. Bên cạnh đó, các trường học, cha mẹ học sinh mong muốn Bộ Y tế sớm ban hành bộ quy chuẩn về sữa học đường. Đến thời điểm hiện tại, Bộ Y tế mới đưa ra quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình Sữa học đường (ban hành năm 2017). Quy định này cũng chưa cụ thể về hàm lượng các vi-ta-min, khoáng chất bổ sung vào sữa.

Trước thềm năm học mới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị các quận, huyện, thị xã tập trung huy động các trường ngoài công lập tích cực tham gia chương trình. Các quận, huyện cần bố trí đủ kinh phí, kịp thời theo tiến độ cung cấp sữa nhằm đáp ứng nhu cầu của học sinh. Đồng thời, cần tăng cường duy trì kiểm tra an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường theo hướng dẫn của ngành y tế, không để sự cố xảy ra trên địa bàn thành phố.

THẾ HẢI