Học sinh trúng tuyển lớp 10 phải làm thủ tục xác nhận nhập học

Thứ Hai, 17-06-2019, 23:03

Kỳ thi lớp 10 Hà Nội năm nay có nhiều đổi mới, ngoài việc thay đổi cách thi, tính điểm xét tuyển, học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập bắt buộc phải xác nhận nhập học theo hai hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

Năm nay, thí sinh thi tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập tại Hà Nội dự thi bốn môn và được công bố kết quả khá sớm so với dự kiến ban đầu. Dù lần đầu tổ chức thi môn Ngoại ngữ có nhiều điểm 10 nhất với 1.355 thí sinh đạt điểm 10. Năm nay, có nhiều đột biến khi mức điểm chuẩn của các trường công lập đều giảm so với năm trước từ 3 điểm trở lên.

Để hoàn thành tiếp các bước nhập học vào lớp 10 công lập của Hà Nội, học sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến hoặc trực tiếp trước khi nộp hồ sơ. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, việc xác nhận trực tuyến giúp cha mẹ học sinh xác nhận nhập học vào lớp 10 được thuận lợi, nhanh chóng, chính xác. Điều này cũng giúp việc quản lý, chỉ đạo được khoa học, thuận lợi, dễ dàng, minh bạch và công bằng. Trong thời gian xác nhận nhập học, cha mẹ học sinh có thể thay đổi nguyện vọng dễ dàng với những em trúng tuyển nhiều nguyện vọng vào trường THPT chuyên, không chuyên, song bằng tú tài…

Để thực hiện việc nhập học trực tuyến, cha mẹ học sinh cần chuẩn bị thiết bị điện tử (máy tính, thiết bị di động thông minh... ) có kết nối in-tơ-nét. Mật khẩu và tài khoản do trường THCS bàn giao cho cha mẹ học sinh để sử dụng sổ liên lạc điện tử. Để bảo đảm an toàn thông tin, cha mẹ học sinh cần đổi mật khẩu ngay sau khi đăng nhập lần đầu vào trang sổ liên lạc điện tử.

Ngoài việc xác nhận nhập học trực tuyến, học sinh có thể đến các trường THPT xác nhận nhập học trực tiếp. Khi lựa chọn hình thức xác nhận nhập học trực tiếp, học sinh nếu muốn thay đổi nguyện vọng trúng tuyển phải liên hệ trực tiếp với trường THPT để hủy xác nhận trước khi nhập học theo nguyện vọng mới.

Các bước xác nhận nhập học trực tiếp như sau: Học sinh nộp bản sao Phiếu kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 hoặc bản sao bằng tốt nghiệp THCS hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (tùy theo phương thức xét tuyển của từng trường). Trường THPT cập nhật vào hệ thống. Lúc này, tài khoản của học sinh sẽ tự động khóa tại trường nhập học. Tiếp theo trường in Giấy xác nhận nhập học cho học sinh. Sau khi kết thúc thời gian xác nhận nhập học, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ căn cứ trên số lượng thí sinh xác nhận và chỉ tiêu của các trường để quyết định việc tuyển bổ sung của các trường có nhu cầu. Sau khi xác nhận nhập học, thí sinh sẽ phải đến trường nộp hồ sơ nhập học. Thời gian tuyển sinh bổ sung và nộp hồ sơ nhập học từ ngày 1 đến 15-7.

THẾ HẢI