Hà Nội đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ KT-XH năm 2021 ngay từ ngày đầu, tháng đầu

Thứ Bảy, 16-01-2021, 16:15
Công trình xây dựng, mở rộng nút giao Vành đai 3 với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng vừa hoàn thành, đưa vào khai thác trong tháng 1-2021, góp phần nâng cao năng lực giao thông, cải thiện bộ mặt đô thị khu vực cửa ngõ phía đông bắc Thủ đô.

Ngay từ những ngày đầu năm 2021, thành phố Hà Nội đã khẩn trương triển khai các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội với quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.

Ba kịch bản tăng trưởng

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải, thành phố đề ra ba kịch bản tăng trưởng năm 2021, trong đó, kịch bản 1 được coi là kịch bản cơ sở, tăng 7,5%; kịch bản 2 tăng 8%; kịch bản 3 tăng 7%. Chương trình hành động của thành phố xác định 236 nhiệm vụ giao 37 đầu mối sở, ban, ngành và quận, huyện, thị xã, gắn với phân công cơ quan chủ trì, phối hợp và tiến độ thời gian hoàn thành cụ thể.

UBND thành phố đề ra chín nhóm nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm năm 2021. Trong đó, bám sát các nghị quyết của Trung ương, Thành ủy, HĐND thành phố, UBND thành phố sẽ tập trung xử lý các vấn đề về quy hoạch; giải quyết căn bản các vấn đề dân sinh bức xúc; kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; tập trung phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng, đẩy nhanh cơ cấu lại các ngành kinh tế.

Hà Nội cũng sẽ tăng cường huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực; tiếp tục cơ cấu lại chi ngân sách, khơi thông các nguồn vốn, thúc đẩy tăng trưởng; nâng cao chất lượng và sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực gắn với đổi mới sáng tạo, ứng dụng và phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ. Thành phố tiếp tục cải cách hành chính; duy trì tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Thảo luận tại hội nghị giao ban giữa Thường trực Thành ủy-HĐND-UBND thành phố Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã về triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1-1-2021 của Chính phủ về "Nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021" được tổ chức ngày 15-1, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã của Hà Nội khẳng định nhất trí cao với dự thảo Chương trình hành động của UBND thành phố về “Thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021”; đồng thời cho biết, đã, đang và sẽ triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết tâm cao gắn với thực hiện chủ đề công tác năm 2021 “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao như thành phố đã đề ra, hoàn thành dự toán thu ngân sách được giao.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, với vị trí là quận trung tâm của Thủ đô, thời gian tới, Hoàn Kiếm tập trung phục hồi kinh tế gắn với phòng, chống dịch Covid-19. Quận tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch, khách sạn, nhà hàng, triển khai dự án mở rộng không gian đi bộ tại khu vực quảng trường phía trước Nhà hát Lớn gắn với trục phố Tràng Tiền - Hàng Khay; củng cố lại không gian phố đi bộ trên địa bàn, tổ chức các lễ hội gắn với di tích lịch sử…

Về việc triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu ngân sách nhà nước, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm thông tin, ngay từ đầu năm nay, quận đã đôn đốc nhiệm vụ thu ngân sách, đến nay đã thu được gần 1.200 tỷ đồng, đạt 20% dự toán cả năm. Quận đôn đốc việc giải ngân vốn đầu tư công, tập trung giải phóng mặt bằng (GPMB) để triển khai các dự án trọng điểm.

Cùng với đó, quận Hoàng Mai sẽ tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; triển khai việc tặng quà Tết kịp thời, đúng đối tượng và tăng cường vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị, trong đó vận động người dân cùng tham gia tổng vệ sinh hằng tuần.

Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, năm 2021, Long Biên được thành phố giao chỉ tiêu thu ngân sách 12.340 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí là 10.594 tỷ đồng. Xác định đây là nhiệm vụ khó, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính tri, ngay từ đầu năm, quận đã giao các phòng, các phường xây dựng kế hoạch thu ngân sách cả năm; rà soát số thu, xác định nguồn thu để tập trung thực hiện, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, quận cũng tiến hành rà soát nhiệm vụ chi, với quan điểm nếu không có kế hoạch sẽ không chi.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh cải cách hành chính

Giám đốc Sở Du lịch Đặng Hương Giang cho biết, theo kịch bản dự báo đến quý 3-2021, thị trường du lịch quốc tế mới có thể phục hồi trở lại. Do đó, năm 2021, ngành du lịch Thủ đô xác định thị trường du lịch nội địa sẽ là trọng tâm để tái cơ cấu lại ngành du lịch. Phấn đấu đón từ 13 đến 15 triệu lượt khách du lịch trong nước, tăng gấp đôi so với lượng khách năm 2020, đóng góp 6% vào GRDP của thành phố.

Để thực hiện mục tiêu trên, Sở đang hoàn thiện trình Thường trực Thành ủy ban hành Nghị quyết về du lịch để có sự phát triển trong năm 2021 và năm tiếp theo. Sở cũng xác định đổi mới tư duy, cách làm du lịch để có đột phá. Trong đó, tập trung vào công tác truyền thông, làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá các điểm du lịch tại địa phương, phối hợp Sở Công thương làm sản phẩm du lịch và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm du lịch trải nghiệm…

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu UBND thành phố phải giao chỉ tiêu cao cho các địa phương để tạo áp lực, động lực phát triển, tuy nhiên các chỉ tiêu cũng cần bảo đảm tính khả thi. Trong đó, thu ngân sách không thấp hơn năm 2020. Muốn vậy, các cấp các ngành phải siết chặt kỷ luật công vụ, tăng cường cải cách hành chính, phấn đấu các dịch vụ công được thực hiện ở mức độ 4, hoàn toàn tách biệt giữa người dân và người thực thi công vụ. Đặc biệt cần tạo chuyển biến, nâng cao chất lượng các chỉ số PAPI và SIPAS.

“Thông qua siết chặt kỷ luật, kỷ cương để nâng cao chất lượng trách nhiệm phục vụ người dân, doanh nghiệp. Ngoài việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ 2021 còn phải tạo khuôn khổ cho cả nhiệm kỳ”, Bí thư Thành ủy yêu cầu.

QUỐC TOẢN - Ảnh: DUY LINH