Giúp người nhà bớt khó khăn khi chăm sóc người bệnh

Thứ Hai, 12-03-2018, 15:20
Nhà lưu trú dành cho người nhà người bệnh tại Bệnh viện E.

Nhắc đến bệnh viện, nhiều người ám ảnh bởi cảnh chật chội, nằm ghép, thậm chí phải ngủ vạ vật ngoài hành lang. Với phương châm hướng tới sự hài lòng của người bệnh, thời gian qua, nhiều bệnh viện đã nỗ lực đầu tư hoặc kêu gọi đầu tư xây dựng mới các khu nhà trọ, phục vụ người bệnh và người nhà bệnh nhân tốt hơn.

Bệnh viện E vừa khánh thành công trình nhà lưu trú cho người nhà bệnh nhân. Sau hơn một tháng đi vào hoạt động, nhà lưu trú đón tiếp hàng trăm lượt khách, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nơi nghỉ ngơi của người nhà bệnh nhân. Anh Nguyễn Tuấn Vinh, ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) có con điều trị tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E chia sẻ: Trước đây, đưa con đến điều trị, để tiết kiệm chi phí, vợ chồng anh không dám thuê nhà trọ gần bệnh viện mà thường xuyên phải nằm ngoài hành lang. Giờ đây, bệnh viện có nhà lưu trú, gia đình anh rất phấn khởi bởi có nơi nghỉ ngơi đàng hoàng, giữ sức khỏe để chăm con. Bác Trần Tuấn Quang ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình chăm sóc con bị tai nạn giao thông, phải điều trị dài ngày cũng đăng ký ở nhà lưu trú. “Thuê phòng trọ bên ngoài tốn kém từ 80 nghìn đồng đến 120 nghìn đồng/đêm, mà không bảo đảm an toàn. Ở nhà lưu trú bệnh viện chỉ hết 30 nghìn đồng/đêm, lại được ở gần khu điều trị, rất thuận tiện cho việc chăm sóc cháu”, bác Quang cho biết.

Để bảo đảm an ninh trật tự, tại nhà lưu trú có bảo vệ trực cả ngày lẫn đêm, hành lang được lắp đặt ca-mê-ra an ninh. Người nhà bệnh nhân đến làm thủ tục đăng ký phải ký cam kết thực hiện nội quy của bệnh viện và nhà lưu trú về giữ gìn an ninh trật tự và vệ sinh chung, được cấp thẻ. Nhà lưu trú sẽ khóa cửa ra, vào lúc 22 giờ hằng ngày, người nhà bệnh nhân có nhu cầu thay ca sẽ bấm chuông để bảo vệ mở cửa.

GS, TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E chia sẻ: Hằng ngày, nhìn hình ảnh người nhà bệnh nhân vì tiết kiệm chi phí hoặc không đủ tiền để thuê nhà trọ tư nhân, phải nằm vạ vật ở hành lang bệnh viện, gầm cầu thang hay bất kỳ chỗ nào có thể tranh thủ nằm được khiến người thầy thuốc không khỏi xót xa. Điều này vừa ảnh hưởng sức khỏe của người nhà người bệnh, vừa gây mất an toàn, vi phạm nội quy, cảnh quan bệnh viện. Xuất phát từ việc muốn giúp đỡ người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện đã xây dựng khu nhà lưu trú cho người nhà người bệnh bằng nguồn vốn xã hội hóa. Công trình hoàn thành với quy mô hai tầng gồm 24 phòng. Mỗi phòng có bốn giường tầng với đầy đủ đệm, chiếu, chăn, gối và tủ cá nhân. Khu lưu trú có nhà vệ sinh và tắm nóng lạnh đạt tiêu chuẩn… Mức giá hỗ trợ cho người nhà bệnh nhân 30 nghìn đồng/giường/ngày, tắm nóng lạnh 15.000 đồng/lần (có sữa tắm, dầu gội...). Đối với người bệnh lọc thận hoặc người bệnh được chỉ định nội soi đại tràng, người bệnh điều trị ngoại trú có nhu cầu thuê nửa ngày cũng được sắp xếp với giá 20 nghìn đồng/lần.

Trước đó, Bệnh viện K cơ sở 3 tại xã Tân Triều (huyện Thanh Trì), đã phối hợp với một đơn vị hảo tâm, khánh thành khu nhà lưu trú dành cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, gồm ba tòa nhà khang trang, sạch đẹp nằm sau khu điều trị. Hay khu nhà ở dành cho người nghèo ở Bệnh viện Bạch Mai được xây dựng cách đây vài năm với 300 giường có mức giá từ 15 nghìn đồng/người/giường. Nhiều bệnh nhân mạn tính coi đây là “ngôi nhà thứ hai” của mình. Ông Phan Văn Tiến (quê Thanh Liêm, Hà Nam) cho biết, ông bị bệnh thận mạn tính, phải điều trị dài ngày nên phải đăng ký ở nhà lưu trú, vừa tiết kiệm chi phí, vừa bảo đảm an ninh, sạch sẽ.

Dẫu biết rằng các khu nhà lưu trú chưa thể đáp ứng hết nhu cầu thực tế ở các bệnh viện lớn nhưng đã đáp ứng phần nào chỗ nghỉ ngơi cho người nhà bệnh nhân, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Mong rằng các bệnh viện khác sẽ sớm triển khai mô hình này.

Nhật Hoàng