Giải quyết dứt điểm các vướng mắc từ cơ sở

Thứ Hai, 23-11-2020, 19:38
Hội nghị đối thoại, giải đáp những kiến nghị của lãnh đạo quận Hai Bà Trưng với các hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng tại phường Đồng Tâm. Ảnh: NHƯ CẨN

Để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và kịp thời giải quyết dứt điểm các ý kiến, kiến nghị của người dân, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) vừa tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với MTTQ, các tổ chức chính trị, xã hội và nhân dân trên địa bàn quận.  

Từ năm 2018 đến nay, công tác bồi thường, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình trọng điểm trên địa bàn quận Hai Bà Trưng được tập trung triển khai và nhận được sự đồng thuận của người dân. Nhiều hộ gia đình đã tích cực, đồng tình ủng hộ, sớm nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Nhưng đến nay, tại dự án đường vành đai II, đoạn cầu Vĩnh Tuy - Chợ Mơ - Ngã Tư Vọng còn bảy hộ dân tại số 126 phố Đại La, phường Đồng Tâm chưa thực hiện quyết định thu hồi đất, bàn giao mặt bằng. Để lắng nghe trực tiếp các ý kiến của đại diện các hộ dân, đại diện lãnh đạo Quận ủy, UBND, Ủy ban MTTQ quận Hai Bà Trưng và Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, UBND phường Đồng Tâm đã tổ chức đối thoại với các hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng. Đại diện các hộ dân đều cho biết, họ đồng tình với chủ trương thu hồi đất giải phóng mặt bằng thực hiện dự án. Tuy nhiên một số hộ nêu khó khăn, không đủ điều kiện để mua hoặc thuê nhà ở vì số tiền bồi thường thấp. Các hộ dân đề nghị các cấp nghiên cứu, xem xét bổ sung chế độ chính sách hỗ trợ về đất và nhà ở tái định cư.

Trả lời ý kiến của các hộ dân, đại diện UBND phường Đồng Tâm chỉ rõ: Nguồn gốc nhà, đất của các hộ dân là đất công, nhưng các hộ dân không đồng ý với phương án thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng. UBND phường và các đơn vị chức năng đã nhiều lần giải thích, làm rõ các chế độ chính sách theo quy định, nhưng các hộ  dân vẫn chưa đồng ý, có khiếu nại. Đại diện lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng khẳng định, trong quá trình lập phương án bồi thường, thu hồi đất, UBND phường Đồng Tâm và các đơn vị chức năng của quận đã thực hiện đúng các quy định pháp luật, theo hướng bảo đảm cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Đại diện công dân phường Thanh Nhàn băn khoăn, thời gian qua quận đã hợp nhất, thành lập phường mới, giảm số tổ dân phố từ 760 xuống còn 263, dẫn đến quy mô các tổ dân phố tăng lên, khối lượng công việc cũng nhiều hơn, liệu đội ngũ cán bộ, nhất là những người kiêm nhiệm nhiều công việc có đảm đương được nhiệm vụ. Trả lời về vấn đề này, đại diện Quận ủy Hai Bà Trưng khẳng định, việc kiện toàn tổ dân phố nhằm mục đích bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất, với quy mô dân số phù hợp; nâng cao hiệu quả hoạt động của cộng đồng dân cư, hạn chế xáo trộn đời sống, quyền và lợi ích của công dân; hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền. Vừa qua, việc bầu chức danh tổ trưởng, giới thiệu tổ phó tổ dân phố được các địa phương thực hiện công khai, minh bạch, khách quan, dân chủ, đã lựa chọn được đội ngũ cán bộ tổ dân phố có năng lực, trình độ và nhiệt tình. 

Ngoài ra, các ý kiến của người dân liên quan đến công tác xây dựng Đảng, chính quyền; quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quản lý môi trường; quản lý trật tự xây dựng, bảo đảm trật tự văn minh đô thị; quản lý, vận hành nhà chung cư cao tầng được lãnh đạo Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ quận Hai Bà Trưng trả lời thỏa đáng. 

Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam khẳng định, trước khi tổ chức đối thoại, Quận ủy đã chỉ đạo MTTQ phối hợp, nắm bắt dư luận xã hội, tổng hợp ý kiến phản ánh của người dân theo các lĩnh vực. Với tinh thần cầu thị, thẳng thắn, những vấn đề người dân phản ánh, trao đổi được lãnh đạo quận và các cơ quan chức năng tiếp thu, trả lời xác đáng ngay tại buổi đối thoại và kết hợp cho ý kiến lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đơn vị tháo gỡ, giải quyết dứt điểm. Những vấn đề cần có thời gian xác minh làm rõ, lãnh đạo quận giao các cơ quan liên quan nghiên cứu, tìm biện pháp giải quyết thấu đáo, kịp thời, bảo đảm chất lượng và đúng tiến độ thời gian quy định. Hội nghị đối thoại góp phần củng cố, tăng cường sự thống nhất về tư tưởng, tạo đồng thuận cao trong nhân dân triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quận Hai Bà Trưng ngày càng giàu, đẹp. 

NGỌC THANH