Giải bài toán thiếu nước sinh hoạt ở Chương Mỹ

Thứ Năm, 13-09-2018, 22:58
Công nhân vận hành Trạm cấp nước sạch liên xã Trung Hòa - Trung Yên, huyện Chương Mỹ. Ảnh: TRỌNG TÙNG

Cho đến nay, Chương Mỹ là huyện có tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch thấp nhất TP Hà Nội. Nếu các sở, ngành, UBND huyện Chương Mỹ và các chủ đầu tư không tích cực, mục tiêu toàn bộ người dân nơi đây được tiếp cận nước sạch vào năm 2020 rất khó trở thành hiện thực.

Trong đợt mưa lũ gây ngập lụt lớn, kéo dài từ cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua, cuộc sống của người dân huyện Chương Mỹ gặp rất nhiều khó khăn, trong đó thiếu thốn nhất là nước sạch để sinh hoạt. Anh Nguyễn Văn Hải, ở xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ chia sẻ, trong những ngày bị ngập lụt, người dân không thiếu nước uống, lương thực, thực phẩm thiết yếu. Tuy nhiên, do các giếng đào bị ngập, điện sinh hoạt bị cắt, các giếng khoan không thể hoạt động, cho nên nước sinh hoạt rất khan hiếm. Sau khi lũ rút, nguồn nước và môi trường đều bị ô nhiễm nặng nề, cần nhiều thời gian để vệ sinh, cải tạo. Vì thế, người dân rất mong muốn sớm có mạng lưới cung cấp nước sạch, để có thể chủ động hơn trong những ngày ngập lụt.

Theo báo cáo của UBND huyện Chương Mỹ, trên địa bàn huyện đã triển khai 13 dự án trạm cung cấp nước sạch nông thôn và dự án rất lớn do Công ty Môi trường đô thị Xuân Mai làm chủ đầu tư, với mục tiêu cung cấp nước sạch cho toàn bộ huyện Chương Mỹ và nhiều xã của huyện Quốc Oai. Tuy nhiên cho đến nay, trong số 13 trạm nước sạch nông thôn thì chỉ bốn công trình đang hoạt động. Còn lại, sáu dự án xây dựng dở dang, ba trạm cấp nước bị hư hỏng và đã phải dừng hoạt động. Ðáng chú ý, dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch huyện Chương Mỹ và khu vực lân cận sử dụng nguồn nước sạch sông Ðà do Công ty Môi trường đô thị Xuân Mai làm chủ đầu tư, được thành phố phê duyệt từ tháng 10-2013 nhưng đến nay vẫn chưa có mặt bằng thi công tuyến ống tự chảy và hai trạm tăng áp. Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Ngọc Lâm cho biết, việc các trạm cấp nước sạch nông thôn, nhất là dự án của Công ty Môi trường đô thị Xuân Mai chậm tiến độ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp nước sạch. UBND huyện cam kết trong năm nay sẽ giải quyết các vướng mắc cho Công ty Môi trường đô thị Xuân Mai, nhưng doanh nghiệp cũng cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Ðại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, huyện Chương Mỹ là địa phương được TP Hà Nội quan tâm đầu tư các trạm cấp nước sạch nông thôn sớm so với nhiều địa phương khác, nhưng phần lớn các trạm hoạt động kém hiệu quả. Trong tổng số 32 xã, thị trấn, các dự án cấp nước mới bao phủ được 19 xã, thị trấn. Quan trọng nhất là dự án cấp nước của Công ty Môi trường đô thị Xuân Mai theo kế hoạch phải hoàn thành vào năm 2017, nhưng chậm triển khai, dẫn đến tỷ lệ người dân được tiếp cận mạng lưới nước sạch rất thấp, chỉ khoảng 17 nghìn hộ trong tổng số hơn 80 nghìn hộ dân. Nếu các sở, ngành, UBND huyện Chương Mỹ và các chủ đầu tư không tích cực, mục tiêu tất cả người dân Chương Mỹ được tiếp cận nước sạch vào năm 2020 rất khó trở thành hiện thực.

Mới đây, trong buổi giám sát tình hình triển khai, kết quả thực hiện các dự án nước sạch tại huyện Chương Mỹ, Trưởng Ban Ðô thị HÐND TP Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân đề nghị UBND huyện Chương Mỹ, các xã, thị trấn cần tăng cường công tác quản lý, vận hành các trạm cấp nước. Rà soát, kiểm tra và đề xuất phương án xử lý cụ thể đối với từng trạm cấp nước, kiên quyết thay thế các chủ đầu tư thiếu năng lực để khai thác hiệu quả các trạm cấp nước sạch nông thôn. Riêng đối với dự án của Công ty Môi trường đô thị Xuân Mai, các sở, ngành thành phố và UBND huyện Chương Mỹ cần rà soát lại toàn bộ dự án. Sở Xây dựng xem xét, kiến nghị UBND thành phố phương án xử lý, nếu được tiếp tục triển khai thì chủ đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Ngược lại, nếu dự án vẫn chậm tiến độ thì kiên quyết thay đổi chủ đầu tư.

MINH VÂN