Đưa nông sản vào hệ thống bán lẻ hiện đại

Thứ Năm, 11-04-2019, 21:06

Góp mặt trên kệ hàng của các hệ thống phân phối quy mô với lượng tiêu thụ lớn, ổn định là mục tiêu của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, hộ nông dân. Nhưng làm cách nào để đạt mục tiêu này là điều không đơn giản.

Thiếu liên kết, kết nối giữa sản xuất và phân phối đã gây ra tình trạng nông sản khó tìm đầu ra, cung vượt quá cầu và giá trị nông sản thấp.

Tại Hà Nội, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) và hệ thống siêu thị Big C Việt Nam vừa tổ chức kết nối tiêu thụ nông sản vào chuỗi bán lẻ hiện đại cho 150 HTX nông nghiệp các tỉnh phía bắc. Tại đây, các bên đã thảo luận về cơ chế, chính sách của HTX và liên kế tiêu thụ sản phẩm; xu hướng tiêu thụ sản phẩm của Big C Việt Nam nói riêng và hệ thống bán lẻ hiện đại nói chung; kinh nghiệm tiêu thụ sản phẩm nông sản tại các siêu thị ở Hà Nội của một số HTX nông nghiệp... Mục tiêu là để tiến tới hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp ngày một hiệu quả hơn, hạn chế tình trạng mất cân đối cung - cầu, người nông dân không tìm được đầu ra, phải tổ chức "giải cứu" nông sản...

Theo các chuyên gia kinh tế, các nhà phân phối bán lẻ hằng ngày được tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, cho nên nắm rõ xu hướng mua sắm, nhu cầu của người tiêu dùng. Những năm gần đây đã có sự thay đổi, chuyển dịch lớn trong xu hướng tiêu dùng của khách hàng hiện đại. Đơn cử, các sản phẩm phải có mã truy xuất nguồn gốc, đạt các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế, bao bì nhãn mác đáp ứng các tiêu chuẩn tem nhãn của Nhà nước, thì mới lấn át các sản phẩm nhập ngoại hoặc hàng hóa không rõ nguồn gốc. Nếu cộng tác chặt chẽ với hệ thống phân phối bán lẻ thì các cơ sở sản xuất, HTX, hộ nông dân sẽ có thông tin để điều chỉnh sản xuất sao cho phù hợp với xu hướng, thuận lợi trong việc xâm nhập vững chắc vào hệ thống phân phối hiện đại.

Để có thể đặt chân vào hệ thống bán lẻ hiện đại, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nông sản, HTX nông sản cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về hồ sơ (như các loại giấy tờ về đăng ký kinh doanh, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy kiểm nghiệm, hồ sơ công bố chất lượng các quy chuẩn VietGAP, GlobalGAP..., báo giá và hàng mẫu...). Căn cứ trên các thông tin này, phía hệ thống bán lẻ sẽ tổ chức kiểm tra, kiểm định sản phẩm và đánh giá đơn vị có đủ điều kiện, tiêu chuẩn để cung ứng hàng hóa vào siêu thị hay không. Với những điều kiện này, buộc các doanh nghiệp, HTX nông nghiệp, hộ nông dân phải thay đổi phương thức sản xuất, hoạt động theo hướng quy mô, chuyên nghiệp và bài bản hơn, xóa dần cách sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, tự phát kém chất lượng trước đây.

Việc kết nối các doanh nghiệp, HTX nông nghiệp, hộ nông dân với hệ thống bán lẻ hiện đại sẽ góp phần giải quyết nhu cầu từ cả hai phía. Cụ thể, hệ thống bán lẻ sẽ được đáp ứng nhu cầu về nguồn hàng hóa chất lượng, thường xuyên, đảm bảo an toàn thực phẩm để cung cấp cho người tiêu dùng. Đơn vị sản xuất thì có đầu ra ổn định để chủ động kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Nhưng để làm tốt hoạt động này còn cần sự hỗ trợ tích cực và hiệu quả của chính quyền các địa phương, nhất là hỗ trợ xây dựng vùng nguyên liệu bảo đảm sản xuất an toàn, tạo điều kiện cho nền sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

Gia Minh