Đổi mới hoạt động tổ chức đảng ở cơ sở

Thứ Năm, 18-07-2019, 23:06
Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu ý kiến tại hội nghị sơ kết sáu tháng đầu năm 2019 của Chi bộ thôn 1, xã Trung Châu, huyện Đan Phượng. Ảnh: THANH HẢI

Đổi mới phương thức lãnh đạo, sâu sát với đời sống người dân để nắm bắt tình hình, từ đó đưa ra những chỉ đạo kịp thời, hiệu quả, giúp địa bàn ngày càng vững mạnh, phát triển. Đó là kinh nghiệm của nhiều tổ chức đảng ở cơ sở thuộc Đảng bộ TP Hà Nội, trong đó Chi bộ thôn 1, xã Trung Châu, huyện Đan Phượng là một điển hình.

Hiệu quả từ thực tiễn

Thôn 1 nằm ở phía bắc của xã Trung Châu, giáp ranh với xã Hát Môn và xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ. Toàn thôn có 214 hộ với 956 nhân khẩu. Chi bộ thôn 1 có 28 đảng viên chính thức, trong đó có sáu đảng viên được miễn sinh hoạt, 13 đồng chí được tặng Huy hiệu từ 30 năm đến 65 năm tuổi Đảng.

Những năm qua, Chi bộ đã thể hiện vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần quan trọng thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị. Đến nay, toàn bộ đường làng, ngõ xóm được bê-tông hóa và có đèn chiếu sáng. Trong thôn chỉ còn ba hộ nghèo; có 92% số hộ đạt Gia đình văn hóa; 75% số người dân tham gia bảo hiểm y tế. Tệ nạn xã hội; đơn, thư khiếu nại, tố cáo hầu như không có.

Bí thư Chi bộ Trần Viết Sửu cho biết, quán triệt các nghị quyết của Huyện ủy, Đảng ủy xã về lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, Chi bộ đã xây dựng và thảo luận chương trình hành động để thực hiện sát với điều kiện cụ thể của thôn. Nhờ đó, sáu tháng qua, các ngành nghề, kinh doanh, dịch vụ trong thôn tiếp tục được mở rộng, nổi bật là 41 hộ sản xuất giá đỗ giúp hàng trăm lao động có việc làm ổn định. Đời sống kinh tế của các gia đình tiếp tục phát triển, hiện nay, thôn 1 có 32 gia đình có ô-tô tải, máy xúc, xe cẩu, xe nâng, xe ô-tô con; 70% số hộ xây nhà khang trang, không còn nhà dột nát.

Các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao diễn ra thường xuyên, sôi nổi thông qua mô hình các câu lạc bộ: Văn nghệ trống hội Thăng Long, bóng chuyền hơi. Chi bộ đã chỉ đạo vận động nhân dân thực hiện tang văn minh, cưới văn hóa, tiết kiệm; thực hiện tốt quy tắc ứng xử nơi công cộng; vệ sinh môi trường; trồng hoa, cây xanh, giúp diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn.

Để có được kết quả nêu trên, tại các buổi sinh hoạt chi bộ, bên cạnh việc quán triệt triển khai các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên, các đảng viên còn tích cực thảo luận, đưa ra nhiều vấn đề thiết thực để vừa nâng cao chất lượng sinh hoạt, vừa gắn với đời sống nhân dân. Đó là việc một số đảng viên vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới còn chưa thường xuyên; chi bộ còn ít các buổi sinh hoạt chuyên đề; đảng viên trẻ còn chưa mạnh dạn phát biểu ý kiến trong sinh hoạt chi bộ... Đảng viên Nguyễn Thị Huê cho rằng, cần tìm hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho hiệu quả hơn, phù hợp với điều kiện thời tiết. Còn đồng chí Trần Tửu thẳng thắn chỉ rõ, tỷ lệ sinh con thứ ba còn khá cao, phải đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho mỗi gia đình. Bởi đây không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, mà còn là tiêu chí quan trọng để thôn 1 thành làng văn hóa trong năm 2019.

Cần tiếp tục đổi mới

Về dự buổi sinh hoạt của Chi bộ thôn 1 triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sáu tháng cuối năm 2019 vừa qua, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội biểu dương vai trò của Chi bộ thôn 1, vừa lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, vừa chăm lo thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đánh giá cao những buổi sinh hoạt với nhiều đổi mới như bàn trực tiếp vào công việc của thôn đang đặt ra, tập trung giải quyết những mặt còn hạn chế, đồng chí Hoàng Trung Hải cho rằng, thời gian tới, Chi bộ thôn 1 cần tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới này, tổ chức các buổi sinh hoạt ngày càng thiết thực, hiệu quả, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, thúc đẩy sự phát triển đi lên của thôn, xã.

Nhấn mạnh thôn 1 có truyền thống văn hóa lịch sử rất đáng quý, đây là cái gốc để phát triển, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, Chi bộ, Ban Công tác mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội trong thôn tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các quy tắc ứng xử thành phố đã ban hành, bà con làng xóm, láng giềng đối xử tốt với nhau, xây dựng môi trường sống ngày càng bình yên, văn hóa, văn minh... Đồng chí đề nghị chi bộ đưa vấn đề này thành nội dung sinh hoạt trong thời gian tới, bởi “là người Thủ đô, được cả nước nhìn vào, chúng ta phải sống xứng đáng là người Thủ đô thanh lịch, văn minh. Từng xã, phường, thôn, tổ dân phố phải quan tâm giữ gìn nếp văn hóa đó”.

Trao đổi về nhiệm vụ lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, huyện Đan Phượng và xã Trung Châu hỗ trợ thôn xây dựng thương hiệu giá đỗ hữu cơ, mở rộng sản xuất, phát triển thị trường. Chi bộ thôn tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tìm kiếm các mặt hàng, ngành nghề mới, cải thiện thu nhập cho người dân, đồng thời tận dụng các cơ chế hỗ trợ của thành phố, giúp người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Đồng chí cũng lưu ý, chi bộ lãnh đạo thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng đất đai; hướng dẫn người dân chủ động phòng, chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu; nỗ lực chuẩn bị các điều kiện để góp sức xây dựng huyện trở thành quận vào năm 2025.

QUỐC TOẢN