Công bố chỉ tiêu, phân tuyến tuyển sinh đầu cấp

Thứ Năm, 02-07-2020, 21:49
Phụ huynh làm thủ tục đăng ký tuyển sinh trực tuyến. Ảnh: HÀ LINH

Thông tin về công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2020 - 2021 của 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội vừa được chính thức công bố trên Cổng thông tin của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cũng như hệ thống tuyển sinh trực tuyến của thành phố sẽ giúp phụ huynh nắm được các thông tin cần thiết để đăng ký tuyển sinh.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) Hà Nội cho biết, theo đúng tiến độ, chiều 30-6, toàn bộ nội dung kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp của phòng GD và ĐT 30 quận, huyện, thị xã của thành phố đã được công bố công khai tại Cổng thông tin điện tử của ngành GD và ĐT Hà Nội, địa chỉ http://www.hanoi.edu.vn hoặc http://tsdaucapv2.hanoi.gov.vn. Theo đó, các thông tin về việc phân chia địa bàn tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh đối với từng trường; đối tượng tuyển sinh, độ tuổi tuyển sinh; quy định về số học sinh/lớp, số lớp của từng trường; quy định về hồ sơ tuyển sinh, phương thức tuyển sinh, thời gian tuyển sinh được công khai chi tiết. Phụ huynh có thể vào các địa chỉ này để tra cứu các thông tin liên quan quy định tuyển sinh vào các lớp đầu cấp của từng trường học ở địa bàn Hà Nội, từ đó biết được con em mình được phân tuyến tuyển sinh vào trường nào.

Điểm lưu ý đối với phụ huynh học sinh có con trong độ tuổi tuyển sinh đầu cấp là cập nhật thông tin về cách thức, thời điểm tuyển sinh trực tuyến, đề phòng trường hợp đến thời điểm tuyển sinh vào các trường vẫn còn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến qua ứng dụng công nghệ thông tin sẽ được thực hiện với tất cả các trường, nhằm nâng cao hiệu quả tuyển sinh, tránh người dân phải đi lại nhiều, bảo đảm an toàn, sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, học sinh nếu dịch vẫn tiếp tục ảnh hưởng. Thời gian tuyển sinh trực tuyến đối với học sinh lớp 1 từ ngày 1 đến hết 3-8, với trẻ mầm non, thời gian tuyển sinh trực tuyến từ ngày 4 đến hết 6-8, đối với lớp 6 là từ ngày 7 đến hết 9-8. Ngoài hình thức tuyển sinh trực tuyến, phụ huynh có thể trực tiếp đến các trường đăng ký tuyển sinh với thời gian quy định chung với các cấp học toàn thành phố từ ngày 13 đến hết ngày 15-8.

Năm học 2020 - 2021, Hoàng Mai là một trong những quận tăng dân số cơ học cao nhất toàn thành phố. Riêng năm 2020, số lượng học sinh tăng gần 5.000 học sinh so với năm 2019, khiến tình trạng quá tải, vượt mức sĩ số quy định trên lớp chưa được khắc phục. Theo Phòng GD và ĐT quận Hoàng Mai, nguyên tắc tuyển sinh chung của các trường trên địa bàn quận là căn cứ vào số học sinh trong độ tuổi trên địa bàn từng phường qua điều tra phổ cập giáo dục tháng 11-2019 và số trẻ chuyển đi, chuyển đến từ tháng 12-2019 đến ngày 15-5-2020.

Được biết, với cấp mầm non, dự kiến sau tuyển sinh, toàn quận sẽ có 326 lớp, tăng 12 lớp so với năm học trước, ở cấp tiểu học, số lớp 1 toàn quận là 753 lớp, tăng 50 lớp so với năm học trước. Tương tự, cấp THCS cũng tăng thêm 52 lớp với tổng số 470 học sinh. Do số lượng học sinh đông, 17 trường tiểu học của quận Hoàng Mai vẫn phải tổ chức cho học sinh học luân phiên.

Quận Cầu Giấy cũng là một trong những điểm nóng về tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội, khi sĩ số trung bình các lớp tiểu học của quận là 47 học sinh/lớp. Về công tác tuyển sinh đầu cấp, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD và ĐT quận Cầu Giấy cho biết, trong thời gian tuyển sinh, các trường tuyệt đối không được thu hoặc vận động phụ huynh học sinh đóng góp các khoản ngoài quy định cho nhà trường. Các trường tiểu học của quận không tổ chức kiểm tra khảo sát đầu năm học, không tổ chức thi tuyển vào lớp 1. “Quận sẽ kiểm soát chặt chẽ, hạn chế ở mức cao nhất việc tuyển sinh trái tuyến của các trường trên địa bàn” - ông Ngọc Anh nhấn mạnh.

THẾ HẢI