Chờ mùa xuân đi qua...

Thứ Năm, 12-03-2020, 21:19

Hà Nội mùa này, tiết trời đỏng đảnh lắm, thoắt nắng lại mưa. Cái ẩm ướt mưa phùn luôn khiến mọi thứ muốn phủ mầu rêu mốc. Quãng thời tiết tưởng chừng chả ai mong muốn ấy lại không phải là lý do làm vơi đi nét hấp dẫn của mùa.

Ðộ này, phố phường Hà Nội ngập tràn sắc xuân. Những hàng cây đang mùa thay lá, đổ mầu óng ả. Cây bàng lá đỏ, lộc vừng nhuộm rực sắc vàng...

Lướt qua con phố, ai chẳng đôi chút lưỡng lự mà giảm bớt tay ga, cho xe chậm lại khi qua những đoạn đường bừng lên sắc trắng tinh khôi của hoa sưa, tím, đỏ của hoa ban, hoa giấy. Mỗi loài hoa khoe một sắc thái riêng, mà không thể đẹp hơn khi mưa xuân rắc thêm làn sương nhẹ. Có ai thờ ơ được khi qua góc phố, vỉa hè cảm nhận thoảng qua hương hoa bưởi. Những bông trắng thanh tao, dịu dàng tỏa hương cuốn theo bánh xe quay chầm chậm trên đường.

Dừng lại mua chùm hoa bưởi mà như mua được cả trời kỷ niệm. Kỷ niệm trong nhạc, trong thơ, trong cả những ước ao e ấp tuổi ô mai thuở ấy. Bỏ qua sự khó chịu của tiết xuân, người Hà Nội cứ nhẩn nha mà thưởng thức hương sắc của đất trời.

Năm nào cũng khoảng thời gian ấy, trên con phố ấy, lá cứ đổ mầu và hoa vẫn khoe tươi, giữa nhịp sống chẳng thể chậm lại của phố phường. Người không ưa lắm tiết trời mù ẩm cũng đành tự tìm cách khắc phục. Người lãng mạn hơn thì luôn chờ đợi để lựa cho mình không gian lưu lại những khoảnh khắc đẹp nhất của mùa. Nhưng mùa năm nay, góc phố, hàng cây đã vắng thưa những tà áo. Các nhiếp ảnh gia cũng ít bận rộn hơn. Mùa đi ngang phố như chậm lại trong lo lắng bởi dịch Covid-19.

Theo khuyến cáo y tế, kiểu thời tiết giá lạnh, ẩm nồm là môi trường dễ lây lan dịch bệnh nếu không cẩn thận thực hiện các giải pháp đề phòng. Sự bùng phát của SARS-CoV-2 trên toàn cầu ngày càng phức tạp, khiến Việt Nam cũng không nằm ngoài vùng cảnh báo. Các phương án và hành động quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, sự tận tâm dốc sức của lực lượng chức năng, nhất là cơ quan y tế đã cho kết quả bước đầu đáng tự hào. Chúng ta đã thể hiện được ý chí, nghị lực và sức mạnh Việt Nam trong cuộc chiến "chống dịch như chống giặc", được Tổ chức Y tế thế giới ghi nhận.

Trong cuộc chiến ấy, người Hà Nội ý thức rất rõ về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, để phối hợp với chính quyền và cơ quan y tế áp dụng các biện pháp phòng ngừa. Khẩu trang đã được sử dụng mọi lúc, mọi nơi, từ rạp hát đến quán hàng, từ công viên tới công sở, từ người đi bộ đến đi ô-tô... Các địa điểm làm việc đều để sẵn nước khử khuẩn, sát trùng cho người lao động sử dụng trước khi bắt tay vào việc. Người làm nghề tự do cũng ngậm ngùi vì quán hàng ế khách, chi phí cao hơn vì phải trang bị thêm găng tay, khẩu trang... cho nhân viên, nhưng cũng vui vẻ chấp nhận vì sự an toàn và sức khỏe cộng đồng.

Những bản tin thời sự được cập nhật từng ngày, cùng các hướng dẫn cách phòng bệnh lây lan, để người dân lạc quan với khả năng kiểm soát dịch bệnh của cơ quan chức năng và chính quyền, nhưng cũng không lơ là, chủ quan mà chủ động phòng bệnh. Các địa điểm vui chơi cũng thưa người, sự lãng mạn với hoa lá cũng vì thế mà vơi theo.

Xuân là mùa của sự sinh sôi, mùa của thiên nhiên khoe sắc, nhưng xuân này, những lo lắng dịch bệnh khiến người Hà Nội cũng mong cho xuân qua nhanh để sang ngày nắng đẹp. Những cơn mưa rào đã quét sạch những u ám, bụi bặm, ẩm mốc tuần qua, như một khởi đầu mới đầy hứng khởi, đón hạ sang cho thôi bớt âu lo...

Lê Vy