Chấn chỉnh công tác quản lý đất đai tại xã Vạn Yên

Thứ Năm, 18-04-2019, 22:19
Khu vực xảy ra tranh chấp giữa gia đình ông Nguyễn Văn Tuyến và 55 hộ dân khác tại xã Vạn Yên. Ảnh: TRỌNG TÙNG

Do công tác quản lý đất đai bị buông lỏng trong thời gian dài, tình trạng lấn chiếm đất công, sử dụng đất sai mục đích, vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn thôn Yên Nội, xã Vạn Yên, huyện Mê Linh diễn biến phức tạp, thậm chí dẫn đến tranh chấp đất đai giữa người dân.

Những ngày gần đây, nhiều người dân thôn Yên Nội, xã Vạn Yên, huyện Mê Linh (Hà Nội) rất bức xúc về việc ông Nguyễn Văn Tuyến, người cùng thôn, cố tình không hoàn trả đất sản xuất nông nghiệp đã mượn của hàng chục hộ dân trong thôn.

Vụ việc bắt đầu từ năm 1993, khi ông Tuyến thuê gần ba héc-ta mặt nước tại khu Vực Noi của hợp tác xã nông nghiệp thôn Yên Nội, sau này là UBND xã Vạn Yên để nuôi trồng thủy sản. Cạnh Vực Noi là khu đất sản xuất nông nghiệp chuyên trồng rau màu, còn gọi là khu Cột điện, của 55 hộ dân thuộc đội sản xuất số 1, thôn Yên Nội. Phần đất này đã được UBND huyện Mê Linh cấp sổ đỏ cho các hộ dân theo Nghị định 64/CP ngày 27-9-1993 của Chính phủ và sử dụng ổn định. Đến năm 2000 có mười hộ dân cho ông Tuyến thuê đất, gần 30 hộ dân đổi ruộng và một số hộ dân cho mượn đất. Ngoài ra, ông Tuyến còn tự ý sử dụng đất của tám hộ dân khác. Khi các hộ dân đổi ruộng, cho thuê, mượn đất chỉ thống nhất bằng miệng với nhau rằng đến khi hết hạn giao đất vào năm 2013 sẽ hoàn trả lại, không có giấy tờ giao kết. Tuy nhiên, khi đến thời hạn nêu trên, ông Tuyến không hoàn trả đất cho các hộ dân. Sau nhiều lần đề nghị không thành, tháng 4-2016, 55 hộ dân đã gửi đơn đề nghị UBND xã Vạn Yên can thiệp. Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2012 thôn Yên Nội thực hiện dồn điền đổi thửa (DĐĐT) đất nông nghiệp, gắn với quy hoạch lại vùng sản xuất, cải tạo kênh mương, đường giao thông nội đồng. Các hộ dân trong thôn đều đồng tình, ủng hộ việc DĐĐT để thuận lợi cho sản xuất, nhưng gia đình ông Tuyến không đồng ý, không gắp phiếu, nhận ruộng dẫn đến không có đất để “trả” cho các hộ dân như đã thỏa thuận. Ông Tuyến cho rằng gia đình mình đã tự DĐĐT với người dân; đồng thời các hộ dân đã nhận đủ tiêu chuẩn đất được giao ở các xứ đồng khác cho nên không còn đất ở khu Cột điện. Tuy nhiên, thực tế các hộ dân đang bị thiếu diện tích đất theo tiêu chuẩn được giao vì không thể gộp phần diện tích ông Tuyến đang sử dụng để DĐĐT.

Chủ tịch UBND xã Vạn Yên Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, mặc dù gia đình ông Tuyến không chịu gắp phiếu, nhận ruộng khi DĐĐT, nhưng hiện nay trên địa bàn thôn Yên Nội vẫn có bốn vị trí đất mà tiểu ban DĐĐT dự kiến giao cho gia đình ông Tuyến, trong đó có hai khu vực được quy hoạch vùng phát triển kinh tế trang trại, rất phù hợp để gia đình ông Tuyến đầu tư ổn định, lâu dài. UBND xã đã nhiều lần vận động ông Tuyến nhận đất theo tiêu chuẩn được giao và bàn giao lại đất cho các hộ dân, nhưng không thành. Ngay từ khi nhận được đơn đề nghị của người dân, UBND xã đã nhiều lần tổ chức hòa giải; UBND huyện Mê Linh và lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức đối thoại để giải quyết tranh chấp giữa các hộ dân và hộ nhà ông Tuyến, nhưng không thành công.

Do tính chất vụ việc phức tạp, UBND huyện Mê Linh đã quyết định thanh tra việc quản lý đất đai, TTXD đối với việc sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Tuyến. Kết luận thanh tra số 37/KL-UBND ngày 8-2-2018 của UBND huyện Mê Linh nêu rõ: trong quá trình thuê thầu diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản, thuê, mượn, đổi đất với người dân, ông Tuyến đã lấn chiếm đất công, kè hồ và xây dựng công trình nhà ở, trang trại trái phép; tự ý chuyển mục đích sản xuất từ cây hàng năm sang trồng cây lâu năm trên tổng diện tích gần 6.700 m2, trong đó diện tích công trình xây dựng hơn 600 m2, là trái quy định Luật Đất đai và quy hoạch sử dụng khu đất. Hành vi vi phạm TTXD của ông Tuyến đã bị Đội thanh tra xây dựng huyện Mê Linh lập biên bản, UBND xã Vạn Yên đình chỉ thi công vào năm 2016. Từ đó, UBND huyện Mê Linh giao UBND xã Vạn Yên chấm dứt hợp đồng thuê mặt nước đối với ông Tuyến để tổ chức đấu thầu lại theo quy định; xử lý các công trình vi phạm TTXD trên đất công, nhưng đến nay tiến độ thực hiện chậm trễ. Các công trình vi phạm vẫn tồn tại.

Tại Văn bản số 5073 ngày 28-6-2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội giải quyết kiến nghị của 55 hộ dân thôn Yên Nội cũng khẳng định: trong quy hoạch nông thôn mới xã Vạn Yên, khu đất Cột điện, thôn Yên Nội được quy hoạch là khu đấu giá quyền sử dụng đất ở để tạo nguồn vốn xây dựng nông thôn mới. Tranh chấp giữa người dân với ông Tuyến đã trải qua quá trình tự hòa giải, chính quyền tổ chức nhiều cuộc hòa giải không thành, căn cứ theo Luật Đất đai 2013, người dân có quyền yêu cầu tòa án giải quyết. Tòa án sẽ căn cứ vào chứng cứ để phân giải, làm rõ đúng sai, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

Trong khi các cơ quan chức năng của huyện Mê Linh đang nỗ lực giải quyết vụ việc, cuối tháng 3 vừa qua, một số hộ dân thôn Yên Nội đã tự ý chặt phá gần 50 cây ăn quả gia đình ông Tuyến trồng trên diện tích đất đã thuê, đổi, mượn của các hộ dân. Trưởng phòng Tư pháp huyện Mê Linh Đỗ Quang Thắng khẳng định: Đây là hành động phá hoại tài sản, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương. Công an huyện đang xem xét, củng cố hồ sơ xử lý.

Mới đây, Thường trực Huyện ủy Mê Linh đã có Thông báo số 1373-TB/HU ngày 26-3-2019 phê bình các đơn vị, cá nhân chậm trễ thực hiện các nội dung kết luận thanh tra dẫn đến tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm. Thường trực Huyện ủy Mê Linh giao Chủ tịch UBND huyện tổ chức thực hiện nghiêm kết luận thanh tra; yêu cầu công an huyện xây dựng kế hoạch, biện pháp bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Và, theo thông tin chúng tôi mới nhận được, UBND xã Vạn Yên đang lập kế hoạch tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm TTXD trên đất công của ông Tuyến trong tháng 4.

Việc buông lỏng công tác quản lý đất đai, TTXD để người dân lấn chiếm đất công, xây dựng công trình trái phép thuộc trách nhiệm của UBND xã Vạn Yên. Vì thế, UBND huyện Mê Linh cần chỉ đạo xã Vạn Yên xử lý dứt điểm công trình vi phạm, gắn với việc xử lý tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm và tăng cường công tác quản lý đất đai, TTXD. Đồng thời tiếp tục vận động gia đình ông Tuyến nhận đất và hoàn trả đất cho các hộ dân theo thỏa thuận; xem xét biện pháp hỗ trợ để ông Tuyến di dời, đầu tư phát triển trang trại chăn nuôi; vận động, hướng dẫn người dân thực hiện quyền lợi chính đáng theo quy định của pháp luật, không để phát sinh thành điểm nóng, ảnh hưởng an ninh trật tự tại địa phương.

MINH VÂN