Cần tạo chuyển biến rõ nét hơn

Thứ Sáu, 28-09-2018, 05:57
Thanh tra xây dựng thành phố giám sát tháo dỡ công trình vi phạm trên địa bàn quận Ba Ðình. Ảnh: THANH HẢI

Sau hơn một năm thực hiện Kế hoạch số 125/KH-UBND (kế hoạch số 125) ngày 1-6-2017 của UBND thành phố Hà Nội về khắc phục các hạn chế, yếu kém; nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch; tăng cường kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng, công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Hà Nội đã có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh.

Sau khi UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 125, UBND các quận, huyện, thị xã đã triển khai đồng bộ các giải pháp, chủ động xây dựng kế hoạch của đơn vị và giao nhiệm vụ cụ thể đến các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn. Nhờ đó, công tác quản lý trật tự xây dựng trong năm 2017 và tám tháng qua đã có chuyển biến tích cực. 100% các công trình xây dựng được kiểm tra, kiểm soát. Các vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng được phát hiện, ngăn chặn kịp thời ngay từ khi mới phát sinh. Các vụ việc phức tạp, nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận được hạn chế. Các vi phạm tồn đọng cũng được rà soát, phân loại, xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm xử lý, giải quyết. Ý thức chấp hành pháp luật của người dân và doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng từng bước được nâng cao. Tỷ lệ số công trình có vi phạm giảm mạnh. Nếu năm 2016, tỷ lệ công trình vi phạm là 13,5%; năm 2017 còn 10,99% và tám tháng năm nay giảm còn 5,39%.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, trong tám tháng năm 2018, các đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện, thị xã đã tiến hành kiểm tra toàn bộ gần 15.300 công trình xây dựng, trong đó, số công trình vi phạm là 824 trường hợp, chiếm 5,39%. Sau kiểm tra, UBND các quận, huyện, thị xã đã ban hành 1.086 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, với tổng số tiền xử phạt là hơn 6,78 tỷ đồng; xử lý, giải quyết 680 trường hợp vi phạm.

Ðại diện UBND huyện Ðông Anh cho biết, thực hiện Kế hoạch số 125 của thành phố, Huyện ủy, UBND huyện đã yêu cầu các xã, phòng, ban chuyên môn xây dựng kế hoạch thực hiện và gắn trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm tại địa bàn. Huyện tiến hành sắp xếp lại Ðội Thanh tra xây dựng với 91 thành viên, thành lập 24 tổ tại các xã, thị trấn, hai tổ kiểm tra ở huyện và thực hiện chế độ báo cáo vụ việc phát sinh hằng ngày. Toàn bộ các vi phạm trật tự xây dựng từ năm 2017 trở về trước được quay vi-đê-ô từ trên cao để ghi lại hình ảnh và rà soát, thiết lập hồ sơ vi phạm, lên kế hoạch xử lý dứt điểm. 25 vụ vi phạm trật tự xây dựng phát sinh từ tháng 6-2017 đến nay đã được xử lý triệt để. Ngoài ra, vi phạm của các xưởng sản xuất sắt thép kéo dài từ nhiều năm trước, với mức độ vi phạm lớn cũng được thiết lập hồ sơ, xử phạt hơn 350 triệu đồng và lập phương án xử lý triệt để.

Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Ðức Hoạt cho biết, thời gian qua, huyện đã duy trì hiệu quả hoạt động của tổ liên ngành xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng. Qua đó, các vi phạm được phát hiện, xử lý kịp thời. Các vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp cũng được kiểm soát chặt chẽ, không để phát sinh vụ việc mới. Là quận mới thành lập, tốc độ đô thị hóa nhanh, quận đã ban hành quy trình tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hành chính theo cơ chế một cửa để rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi để người dân sửa chữa, xây dựng cải thiện chỗ ở. Nhờ đó, trung bình mỗi năm quận cấp khoảng 2.000 giấy phép xây dựng. Khi có giấy phép, quận bàn giao cho lực lượng công an, chính quyền kiểm soát chặt chẽ việc đầu tư xây dựng. Ðể tăng cường vai trò giám sát của cộng đồng, quận đã lập đường dây nóng tiếp nhận các thông tin của người dân, kịp thời kiểm tra, xử lý theo quy định.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý trật tự xây dựng vẫn còn không ít hạn chế. Vi phạm trật tự xây dựng vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn phát sinh vi phạm mới, nhưng vai trò của chính quyền địa phương, nhất là các xã, phường, thị trấn còn mờ nhạt, chưa thực thi đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, dẫn đến hiệu quả quản lý nhà nước chưa đạt yêu cầu. Một số quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn thiếu kiên quyết trong việc xử lý, giải quyết vi phạm trật tự xây dựng, đùn đẩy trách nhiệm, thậm chí có nơi còn tình trạng bao che sai phạm.

Đại hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy, HÐND, UBND thành phố với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã về công tác này, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá, sau hơn một năm tập trung khắc phục hạn chế, yếu kém, công tác quản lý quy hoạch, tăng cường kỷ cương, trật tự xây dựng có nhiều chuyển biến tích cực. Cấp ủy, chính quyền đã tích cực vào cuộc. Do vậy, số công trình vi phạm trật tự xây dựng giảm mạnh, nhất là các công trình mới phát sinh vi phạm được phát hiện, xử lý kịp thời. Tuy nhiên, nhiều vi phạm tồn đọng từ nhiều năm trước chưa được xử lý dứt điểm. Ðồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động xây dựng trên địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm ngay từ khi phát sinh. Thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp ngăn chặn kịp thời các vi phạm, nghiêm túc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm. Các cấp, ban, ngành đẩy nhanh tiến độ lập thẩm định và phê duyệt các quy hoạch, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc; bàn giao mốc giới để các địa phương thuận lợi hơn trong công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng. Ðặc biệt, cần đẩy mạnh công tác giám sát đầu tư xây dựng theo giấy phép để phát hiện sớm, xử lý dứt điểm vi phạm ngay từ đầu; rà soát, lập phương án xử lý dứt điểm các vi phạm tồn đọng.

Ðồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, tăng cường kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng là nhiệm vụ lớn, khó khăn và phức tạp, nhưng với sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của người dân, thành phố sẽ tiếp tục tập trung khắc phục hạn chế, tạo kết quả rõ nét hơn trong thời gian tới.

Minh Vân