Cải thiện tầm vóc trẻ em với Chương trình Sữa học đường

Thứ Hai, 17-09-2018, 20:27
Chương trình Sữa học đường cung cấp sữa tươi cho trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học năm lần/tuần trong chín tháng học. Ảnh: MINH ANH

Từ năm học 2018-2019, hơn 3,9 triệu học sinh mẫu giáo và tiểu học trên địa bàn Hà Nội sẽ được uống sữa năm lần/tuần theo Ðề án Chương trình Sữa học đường. Ðây là loại sữa chuyên biệt, được tăng cường các vi chất so với các loại sữa bán trên thị trường, nhằm cải thiện tầm vóc cho thế hệ tương lai của Thủ đô.

Hiện nay, tại Hà Nội, tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng thể thấp, còi còn khá cao, trong khi đó, không ít trẻ lại thừa cân, béo phì. Ngày 5-7-2018, HÐND thành phố Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 06 Quy định cơ chế hỗ trợ, đóng góp thực hiện Ðề án Chương trình Sữa học đường, nhằm cải thiện dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2018 - 2020. Ðề án đặt ra mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học xuống dưới 5,5%. Ðồng thời, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ mẫu giáo xuống dưới 13,5%, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở học sinh tiểu học trung bình mỗi năm 0,2%.

Mặc dù vậy, việc triển khai chương trình này cũng đặt ra không ít thắc mắc. Hiện Hà Nội còn một số huyện như Thường Tín, Mê Linh, Ba Vì, số học sinh bán trú chưa nhiều, khó bảo đảm việc triển khai Chương trình Sữa học đường với tỷ lệ học sinh tham gia lên tới 90%. Một số trường lo lắng, việc trẻ uống sữa tươi lạnh vào mùa đông sẽ không bảo đảm sức khỏe. Về phía phụ huynh, vấn đề nhiều người thắc mắc là phụ huynh có được lựa chọn sữa theo thể trạng của con mình hay không. Hạn sử dụng sữa có còn dài, hay lại là sữa sắp hết hạn... khi mà đã từng có tình trạng các em nhỏ bị ngộ độc khi uống sữa theo đề án sữa học đường ở miền nam.

"Ðể bảo đảm việc thực hiện Chương trình Sữa học đường đạt mục tiêu đề ra, Sở GD và ÐT Hà Nội sẽ thành lập Ban Chỉ đạo quản lý và giám sát. Sở Y tế Hà Nội có trách nhiệm giám sát về thông số kỹ thuật theo yêu cầu của Chương trình Sữa học đường TP Hà Nội. Cùng với đó là giám sát giao nhận, uống sữa của các em học sinh tại nhà trường" - ông Phạm Xuân Tiến cho biết. Chất lượng sữa trong Chương trình Sữa học đường phải bảo đảm tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng của Bộ Y tế. Sở GD và ÐT Hà Nội đang lựa chọn nhà thầu có năng lực, cung cấp đủ sữa cho tất cả các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn TP Hà Nội. Sữa học đường sẽ có tem mác riêng do Bộ Y tế cấp phép.

Trước băn khoăn của phụ huynh về sữa học đường và sữa ngoài thị trường có gì khác biệt, PGS, TS Nguyễn Thị Lâm - Nghiên cứu viên cao cấp Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: Sữa trong Ðề án Sữa học đường, ngoài việc bảo đảm dinh dưỡng, đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm, còn là sữa chuyên biệt, được tăng cường vi chất so với các loại sữa thông thường bán trên thị trường. "Ban Chỉ đạo quản lý và giám sát Chương trình Sữa học đường định kỳ lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra, bảo đảm thời hạn sử dụng cũng như chất lượng sữa"- bà Lâm nhấn mạnh và lưu ý các trường, ngoài chất lượng sữa, cần quan tâm đến khâu vận chuyển và kho lưu trữ. Nếu có biểu hiện hộp bị bóp méo thì không cho học sinh sử dụng.

Chương trình Sữa học đường sẽ cung cấp sữa tươi cho trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học năm lần/tuần trong chín tháng đi học, mỗi lần uống một hộp 180 ml. Sẽ có khoảng 1.541.833 trẻ mẫu giáo và 2.364.832 học sinh tiểu học được hưởng thụ. Trong đó, học sinh nghèo, cận nghèo, học sinh dân tộc thiểu số, diện chính sách được uống sữa miễn phí. Ngân sách thành phố hỗ trợ 30%, doanh nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ 20%, phụ huynh học sinh đóng góp 50%. Giá sữa dự kiến 6.800 đồng/hộp.

THẾ HẢI