Các mặt hàng nông sản chiếm ưu thế tại hội chợ hàng Việt

Thứ Hai, 24-09-2018, 22:42
Người tiêu dùng chọn lựa sản phẩm tại Hội chợ hàng Việt Nam TP Hà Nội năm 2018.

Với chủ đề "Chung tay xây dựng thương hiệu Việt", 200 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng Việt Nam đã quy tụ tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (số 489 đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm. Trong đó, các mặt hàng nông sản, thực phẩm chế biến đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng.

Thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", Sở Công thương Hà Nội chủ trì, phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức Hội chợ hàng Việt Nam TP Hà Nội năm 2018. Hội chợ năm nay thu hút 300 gian hàng của 200 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng Việt trên địa bàn và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Các ngành hàng được bố trí theo ba khu vực chính: Khu trưng bày các sản phẩm công nghiệp như điện, điện tử, điện máy, máy tính, đồ gia dụng, nội thất gia đình, thực phẩm, đồ uống, các mặt hàng thiết yếu, thời trang, dệt may, giày dép, các sản phẩm tiêu dùng khác…; Khu trưng bày sản phẩm "Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích" bình chọn qua các năm; Khu trưng bày hàng thật, hàng giả.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp các tỉnh, thành phố và các quận, huyện, thị xã của Hà Nội trưng bày, giới thiệu các sản phẩm có thế mạnh, các sản phẩm gặp khó khăn về tìm kiếm thị trường tiêu thụ,
Ban Tổ chức hội chợ đã dành riêng Khu giới thiệu các sản phẩm nông sản, sản phẩm đặc trưng của các địa phương. Ðồng thời, mời các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại, các chuỗi, sàn giao dịch thực phẩm, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tới tham quan các gian hàng trong thời gian diễn ra hội chợ để kết nối giao thương, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Từ ngày đầu diễn ra Hội chợ, tại khu vực giới thiệu các thương hiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn, các đặc sản của nhiều địa phương đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng. Bà Trần Mai Hoa, ở phố Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy cho biết, bà rất thích nhiều sản phẩm nông sản trưng bày ở hội chợ như bưởi Phúc Trạch, nấm hương rừng Sa Pa, bánh chưng Bờ Ðậu của Thái Nguyên..., nhưng những sản phẩm này thường khó tìm kiếm tại các cửa hàng, siêu thị bên ngoài. Bà Hoa mong muốn các sản phẩm này có nhiều địa chỉ kinh doanh hơn, phân phối rộng hơn để nhiều người tiêu dùng có cơ hội được thưởng thức. Từ Ðà Lạt, Công ty TNHH Trà Ngọc Duy đã mang các sản phẩm trà atiso giới thiệu tại hội chợ. Ðại diện công ty cho biết: "Chúng tôi mong muốn thông qua hội chợ lần này tiếp cận tốt hơn tới người tiêu dùng Thủ đô, đồng thời, có cơ hội gặp gỡ, giới thiệu sản phẩm tới các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm bán lẻ... để mở rộng thị trường. Vì vậy, dù đường sá xa xôi, chi phí nhiều, nhưng chúng tôi vẫn nhiệt tình tham gia".

Ngược lại, với các gian hàng nông sản, khu vực hàng thời trang, gia dụng... có vẻ kém hấp dẫn hơn. Qua khảo sát, các mặt hàng trưng bày tại đây không thật sự nổi bật, thiếu sự quan tâm đầu
tư trong trưng bày, giới thiệu sản phẩm. Mẫu mã khá đơn điệu. Khu gian hàng thủ công mỹ nghệ, đồ gỗ cũng khá thưa vắng, mặc dù được bố trí một không gian rộng rãi để trưng bày sản phẩm. Thậm chí, có gian hàng còn để trống. Ông Nguyễn Văn An, chủ một gian hàng thủ công mỹ nghệ tại đây cho biết, thường khách đến hội chợ chỉ tham quan mẫu mã, hỏi giá rồi sẽ liên hệ với cơ sở, xưởng sản xuất để đặt theo kích cỡ, yêu cầu chứ ít người mua ngay tại hội chợ. Nhiều cơ sở sản xuất đồ gỗ không mấy mặn mà tham gia hội chợ do đây là mặt hàng khá cồng kềnh, chi phí vận chuyển tới hội chợ lớn, chưa kể phải bố trí người trông coi và tham gia hội chợ trong năm ngày liền.

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, Ban Tổ chức đã hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hợp tác xã tham gia từ 50% đến 100% chi phí thuê gian hàng. Ðồng thời, các sản phẩm hàng tiêu biểu tham gia hội chợ sẽ được giới thiệu đăng ký tham gia Chương trình bình chọn "Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2018" và được trưng bày tại khu bình chọn để khách tham quan và tham gia bình chọn. Năm 2018 là năm thứ chín thành phố Hà Nội triển khai Chương trình bình chọn "Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích", nhằm tôn vinh các sản phẩm, giúp người tiêu dùng nhận biết các sản phẩm tốt, uy tín, chất lượng, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Ðây cũng là động lực khuyến khích doanh nghiệp nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Các sản phẩm được bình chọn sẽ được trao giấy chứng nhận và sử dụng danh hiệu "Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích" trong việc truyền thông, quảng bá cho sản phẩm và được tham gia trưng bày, giới thiệu trên các ấn phẩm, các hội chợ, triển lãm thương mại của thành phố. Hội chợ hàng Việt, Chương trình bình chọn hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích là những hoạt động cụ thể, giải pháp thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố và các địa phương trong cả nước.

GIA MINH