Bình ổn giá thịt lợn tại thị trường Hà Nội

Thứ Hai, 18-11-2019, 22:15

Thời gian gần đây, giá thịt lợn trên thị trường Hà Nội tăng cao và chưa có dấu hiệu chững lại. Thực tế này đòi hỏi các cơ quan quản lý nhà nước phải triển khai nhanh các giải pháp bình ổn thị trường, tránh tình trạng khan hàng sốt giá, tác động tiêu cực đến đời sống người dân và nền kinh tế.

Giá thịt lợn trên thị trường Hà Nội hiện đã ở mức trung bình 78 nghìn đồng/kg lợn hơi. Giá lợn hơi xuất chuồng tăng đã kéo theo giá thịt lợn bán lẻ tăng cao. Khảo sát một số chợ trên địa bàn Hà Nội như Chợ Hôm - Ðức Viên, chợ Hàng Da, chợ Nghĩa Tân…, giá thịt nạc thăn, nạc vai, sườn... đã khoảng 160 nghìn đến 170 nghìn đồng/kg; các loại ba chỉ, mông, chân giò... dao động mức 130 nghìn đến 150 nghìn đồng/kg. So với thời điểm giữa năm 2019, mức giá hiện tại đang cao hơn gần gấp đôi. Chị Trần Thanh Mai , tiểu thương tại chợ Hàng Da, cho biết: "Giá thịt lợn cao cho nên sức mua giảm hẳn".

Giá thịt lợn tăng cao nguyên nhân chính là ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi khiến nguồn cung giảm, nhất là nguồn cung từ các hộ nuôi nhỏ lẻ. Một số hộ chăn nuôi khác thay vì cho xuất chuồng khi lợn đạt khoảng 100 kg/con, thì tiếp tục giữ đàn đợi tăng giá. Mặt khác, các thương lái lại không dễ tiếp cận với nguồn cung từ các trang trại, công ty lớn. Ðại diện Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam cho biết, đơn vị chỉ cung cấp thịt cho các khách hàng lớn có ký hợp đồng. Còn với những khách hàng mới hoặc thương lái nhỏ lẻ, đơn vị chỉ đáp ứng ở mức vừa phải, không bán ồ ạt ra thị trường, tránh tình trạng thương lái thu gom rồi đẩy giá trục lợi.

Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, với mặt hàng thịt lợn, Sở đã chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối thực hiện cấp đông thịt, từ khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát vào tháng 3-2019, để bảo đảm một phần nguồn cung; chủ động phối hợp với các địa phương khác bổ sung nguồn hàng. Ðồng thời, phát triển các sản phẩm khác như thịt trâu, bò, gia cầm... để thay thế. Hiện, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đã xây dựng kế hoạch đa dạng nguồn cung thịt lợn, kể cả thịt nhập khẩu. Lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội cho biết thêm, sở đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị đầu mối, siêu thị lớn ký kết các hợp đồng cung ứng với các đơn vị cung cấp để bảo đảm nguồn cung và giá thịt lợn từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 sắp tới.

Trong khi tại thị trường bên ngoài giá thịt lợn tăng cao, thì tại các hệ thống siêu thị Big C, Vinmart, Co.opmart…, giá mặt hàng này lại được giữ khá ổn định. Cụ thể, tại siêu thị Big C, thịt lợn xay có giá 94.500 đồng/kg, thịt nạc vai 114.000 đồng/kg, chân giò 110.000 đồng/kg… Giám đốc siêu thị Co.opmart Hà Ðông Nguyễn Thị Kim Dung cho biết: "Hiện giá bán thịt lợn tại Co.opmart vẫn đang giữ ở mức bình ổn, không tăng so với mặt bằng giá trên thị trường, mặc dù các nhà cung cấp tăng giá theo từng ngày. Cụ thể, thịt nạc vai, ba chỉ, thăn giá 143.900 đồng/kg; sườn thăn giá 162.900 đồng/kg; móng giò giá 100.000 đồng/kg… Bên cạnh việc ổn định giá thịt lợn, nhiều siêu thị đang khuyến mại các loại thịt bò, gà, hải sản… để hỗ trợ và khuyến khích người tiêu dùng sử dụng các thực phẩm thay thế thịt lợn. Tại siêu thị Vinmart, ba rọi bò Mỹ có giá 87.000 đồng/túi 500 gram; siêu thị Big C giảm giá đùi gà còn 87.500 đồng/kg; bao tử cá ba sa giá 65.000 đồng/kg; nghêu giá 21.000 đồng/kg…

Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) Nguyễn Tiến Vượng cho biết, để bảo đảm nguồn thịt lợn cung cấp cho thị trường, nhất là dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Hapro đã chủ động đặt hàng sớm với các cơ sở chăn nuôi, thậm chí ứng trước vốn để bảo đảm đủ nguồn cung theo đặt hàng của tổng công ty và có được mức giá tốt nhất để đưa tới tay người tiêu dùng. Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Ðăng nhận định, hiện tổng đàn lợn của thành phố là 1,8 triệu con, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2018. Ðể bù đắp nguồn thịt lợn bị thiếu, thành phố đã khuyến khích người dân chuyển sang chăn nuôi các loại gia súc khác trong quy hoạch. Ðến nay, đàn gia cầm đạt gần 32 triệu con, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2018; đàn trâu, bò là 153.217 con... Hiện, dịch tả lợn châu Phi ở các địa phương đang được kiểm soát. Các trang trại chăn nuôi lớn vẫn duy trì tổng đàn, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, cho nên hạn chế được dịch bệnh. Từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý, có thể giá thịt lợn vẫn giữ ở mức cao, nhưng nguồn cung thực phẩm tươi sống không thiếu, cho nên người dân có thể yên tâm.

GIA MINH