Ðẩy nhanh tiến độ các dự án xử lý nước thải tại Hoài Ðức

Thứ Năm, 23-08-2018, 21:58
Ðại biểu HÐND thành phố Hà Nội khảo sát quá trình vận hành của Nhà máy xử lý nước thải Cầu Ngà.

Trên địa bàn huyện Hoài Ðức tập trung hơn 50 làng nghề sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp. Nước thải từ nhiều làng nghề đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, trong khi các dự án xử lý nước thải (XLNT) tại địa phương lại triển khai chậm tiến độ.

Ba dự án đều chậm

Trên địa bàn huyện Hoài Ðức hiện có 52 làng có nghề, trong đó 12 làng nghề đã được công nhận, tập trung vào các ngành chế biến nông sản, dệt may, bánh kẹo, tạc tượng, sản xuất đồ gỗ... với 393 doanh nghiệp và 7.941 hộ sản xuất, kinh doanh. Hoạt động của các làng nghề góp phần tích cực giải quyết việc làm cho người dân và thúc đẩy kinh tế địa phương, nhưng cũng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến nước sông Nhuệ, sông Ðáy.

Hiện nay, trên địa bàn huyện mới chỉ có Nhà máy XLNT Cầu Ngà tại xã Dương Liễu công suất 20.000 m3/ngày (XLNT các làng nghề chế biến nông sản thực phẩm tại các xã Minh Khai, Dương Liễu, Cát Quế) hoạt động. Nhà máy do Công ty cổ phần Ðầu tư xây dựng và Thương mại Phú Ðiền (Công ty Phú Ðiền) làm chủ đầu tư, mới thu gom xử lý phần diện tích trong đồng và đang nghiên cứu phần diện tích ngoài bãi sông Ðáy, lượng nước thải xử lý được đạt gần 10.000 m3/ngày đêm vào thời điểm mùa vụ. Nhà máy XLNT Sơn Ðồng có công suất 8.000 m3/ngày đêm, do Ban quản lý dự án Ðầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội đang thi công xây dựng. Nhà máy XLNT tại xã Vân Canh công suất 4.000 m3/ngày, đã thu hồi đất và bàn giao mặt bằng, đang thực hiện thủ tục xã hội hóa nguồn vốn đầu tư. Nếu ba nhà máy này hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ XLNT cho chín làng nghề và 15 xã, thị trấn của huyện. Còn cả năm xã phía nam huyện (An Khánh, An Thượng, Vân Côn, Ðông La, La Phù) và ba làng nghề tại La Phù, An Thượng, Ðông La chưa được bố trí nhà máy XLNT tập trung nào.

Ðến nay, dự án Nhà máy XLNT xã Sơn Ðồng đạt 90% khối lượng thi công, dự kiến hoàn thành trong quý IV-2018. Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư dự án cho biết: Tại vị trí đặt trạm bơm chuyển bậc ở xã Kim Chung còn vướng nhiều đường điện, tuyến ống cấp nước; các giếng tách nước đều nằm trong ngõ, xóm, đấu nối với cống, mương hiện trạng để thu gom nước thải từ các hộ dân, tiếp giáp nhiều nhà dân. Nếu thi công bằng biện pháp được phê duyệt thì sẽ chồng lấn vào các công trình hiện trạng, cản trở giao thông ngõ, xóm và không phù hợp cao độ tuyến ống mới điều chỉnh. Ngoài ra, tuyến thu gom từ ga G120 vào nhà máy đi qua phạm vi đất nông nghiệp của người dân và mộ chí hiện trạng. Do đó, Ban quản lý dự án đề nghị huyện và đơn vị quản lý kênh thống nhất phối hợp, tạo điều kiện mặt bằng thi công cho dự án.

Nhà máy XLNT tập trung Cầu Ngà được đưa vào sử dụng tháng 10-2016, lượng chất thải nhiều, trong nước thải lẫn nhiều xơ, sợi, rác, trong khi không có thiết bị tách rác, gây tắc nghẽn kênh mương. Trước tình trạng này, Công ty Phú Ðiền đã phối hợp UBND huyện khảo sát, lập hồ sơ đề xuất bổ sung hệ thống máy tách rác trên hệ thống cống bao và cống thu gom, hoàn thiện hệ thống thu gom trong đê để vớt rác, bã xơ sợi, khơi thông dòng chảy, dẫn nước thải về nhà máy; đồng thời cải tạo hồ cuối làng làm hồ điều hòa, tách rác. Tháng 12-2017, đề xuất này được thành phố phê duyệt. Song, lượng xơ, sợi hiện vẫn lên tới 1.000 tấn/ngày. Thành phố đã chỉ đạo các xã ký hợp đồng với đơn vị xử lý môi trường để vận chuyển ra ngoài, nhưng đến nay các xã chưa triển khai được, cho nên công ty vẫn phải bỏ kinh phí thực hiện.

Ngoài ra, dự án Nhà máy XLNT tại xã Vân Canh đang thiếu vốn đầu tư, UBND huyện đề nghị UBND thành phố Hà Nội và Sở Kế hoạch và Ðầu tư sớm triển khai thực hiện xã hội hóa cho dự án này.

Nâng cao tính chủ động của chủ đầu tư

Tại buổi làm việc với tổ đại biểu HÐND thành phố Hà Nội và các chủ đầu tư mới đây, lãnh đạo UBND huyện Hoài Ðức tiếp tục đề nghị Công ty Phú Ðiền sớm hoàn thiện hệ thống thu gom nước thải, tách bã thải khu vực trong đồng và khu vực ngoài bãi về Nhà máy XLNT Cầu Ngà, góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm nước thải làng nghề tại huyện. Bí thư Huyện ủy Hoài Ðức Vương Duy Hướng kiến nghị: Thời gian triển khai các dự án nhà máy XLNT tại huyện đã bị kéo dài, trong khi, XLNT là tiêu chí quan trọng để Hoài Ðức có thể trở thành quận vào năm 2020. Vì vậy, địa phương một lần nữa đề nghị các chủ đầu tư đẩy nhanh triển khai ba dự án XLNT; thành phố chỉ đạo và phối hợp kiểm tra, làm rõ những vướng mắc của ba dự án để sớm có giải pháp cụ thể. Cùng với đó, sở, ngành cần thống nhất khi dự án hoàn thành thì phương thức vận hành, thu kinh phí như thế nào để triển khai bài bản, minh bạch, mới được người dân ủng hộ.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Trọng Ðông khẳng định: Ðể bảo vệ môi trường cho Hoài Ðức, ngay trong quá trình sản xuất sơ xợi tại các làng nghề, UBND huyện, xã cần tăng cường tuyên truyền để người dân thu gom rác thải ngay sau sản xuất, hạn chế đến mức thấp nhất việc xả xuống cống. Ðồng thời, việc sản xuất chăn nuôi ngoài bãi cần tuân thủ nghiêm việc xử lý môi trường tại chỗ bằng cách đầu tư các bể bi-ô-ga. Cơ sở nào không thực hiện được thì kiên quyết không cho tiếp tục hoạt động.

Ghi nhận Hoài Ðức là địa phương có quy mô các dự án XLNT làng nghề lớn nhất trong 30 quận, huyện, thị xã của thành phố, nhưng đã cùng các sở, ngành, chủ đầu tư vượt nhiều khó khăn để triển khai các dự án, Phó Chủ tịch Thường trực HÐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh: Ô nhiễm môi trường là vấn đề rất nghiêm trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Ba dự án XLNT tại huyện đã có chủ trương đầu tư từ năm 2013, nhưng triển khai rất chậm trễ. Nguyên nhân khách quan do chính sách đầu tư chưa hấp dẫn. Nguyên nhân chủ quan, cần thấy rõ các chủ đầu tư chưa chủ động tính toán, phối hợp chặt chẽ với huyện, các sở, ngành. Công tác tuyên truyền tới các hộ sản xuất, kinh doanh tại làng nghề cũng hạn chế. Ðồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị: Ðể sớm đưa các nhà máy vào hoạt động hiệu quả, các chủ đầu tư nâng cao tính chủ động, khi triển khai gặp vướng mắc thì kịp thời báo cáo huyện, sở, ngành. Trong đó, Công ty Phú Ðiền phải sớm hoàn chỉnh hệ thống thu gom, máy tách rác; Ban quản lý dự án Ðầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội quyết liệt hoàn thành 10% lượng công việc còn lại, mới đạt tiến độ đề ra. Về phương án thu phí nước thải làng nghề và giá dịch vụ của Nhà máy XLNT Cầu Ngà, thành phố đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường cùng huyện xây dựng; các đơn vị cần công khai, vận động để người dân đồng thuận, trình thành phố xem xét trong tháng 11-2018.

Bài và ảnh: LAN HẠ