Ðáp ứng nhu cầu cấp thiết về trông giữ phương tiện

Thứ Hai, 11-03-2019, 21:47
Một điểm trông giữ xe ô-tô trên phố Văn Miếu, quận Ðống Ða. Ảnh: Chí Hiếu

Trong khi lượng phương tiện gia tăng, các bãi đỗ xe tĩnh vừa thiếu vừa quá tải, thì việc lựa chọn một số khu vực dưới gầm cầu vượt để trông giữ phương tiện tạm thời cho người dân là giải pháp cần thiết trong nội đô Hà Nội. Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng thiếu điểm trông giữ phương tiện, ngoài giải pháp tình thế nêu trên, thành phố cần đẩy nhanh việc xây dựng các điểm trông giữ phương tiện theo Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe của TP Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt.

Ủy ban nhân dân TP Hà Nội vừa có Văn bản số 549/QÐ-UBND đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) điều chỉnh một số nội dung của Thông tư số 35/2017/TT-BGTVT của Bộ cho phép thành phố được tiếp tục tổ chức trông giữ phương tiện dưới gầm cầu đến hết năm 2023 để phục vụ nhu cầu gửi phương tiện của các tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch của các cơ quan, đơn vị và khi tổ chức những hoạt động khác của thành phố.

Thông tư số 35 quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ như sau: "... không được sử dụng gầm cầu đường bộ làm nơi ở; bãi để xe và các dịch vụ kinh doanh khác". Tuy nhiên, trên thực tế, nhu cầu cần có nơi gửi phương tiện của người dân trên địa bàn Thủ đô hiện rất lớn. Theo Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Ngô Mạnh Tuấn, thành phố đang gặp nhiều khó khăn về hạ tầng giao thông nói chung và hạ tầng giao thông tĩnh nói riêng. Trong khi lượng phương tiện gia tăng chóng mặt, thì bến, bãi đỗ xe công cộng theo quy hoạch vẫn trong quá trình đầu tư xây dựng, chưa hoàn chỉnh. Các điểm trông giữ phương tiện dưới lòng đường còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu trông giữ phương tiện của nhân dân, các cơ quan, đơn vị. Ðiều này đòi hỏi thành phố phải có những giải pháp nhằm tận dụng mọi vị trí có điều kiện để phục vụ nhu cầu đỗ, gửi xe của người dân.

Từ năm 2003 đến 2016, Sở GTVT Hà Nội đã cấp phép cho các đơn vị tổ chức bốn điểm trông giữ xe gồm: điểm tại gầm cầu Vĩnh Tuy; điểm tại gầm cầu Chương Dương (trông giữ phương tiện miễn phí phục vụ tuyến phố đi bộ và khu vực phố cổ vào các tối cuối tuần); điểm dưới cầu vượt ngã tư Vọng, phục vụ người dân khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai và điểm gầm cầu vượt Mai Dịch để lưu giữ các xe vi phạm. Theo lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội, với vai trò là cơ quan quản lý chuyên ngành, đơn vị đã tham mưu cho thành phố trong suốt quá trình xem xét, cấp phép, quản lý các điểm trông giữ xe dưới gầm cầu. Các vị trí tổ chức trông giữ phương tiện nêu trên đã được nghiên cứu cụ thể, kỹ lưỡng tất cả các yếu tố như tổ chức giao thông, an toàn cháy nổ, an ninh trật tự... Khi đáp ứng đủ các điều kiện này, Sở mới đề xuất thành phố cấp phép. Tuy nhiên đến nay, theo tinh thần của Thông tư số 35, bốn điểm này không được phép trông giữ nữa.

Phó Giám đốc Ngô Mạnh Tuấn cho biết: "Nhu cầu về điểm giao thông tĩnh của người dân rất lớn, đồng thời, việc tổ chức khai thác các điểm nêu trên đã ổn định, an toàn trong nhiều năm qua. Do đó, thành phố đã kiến nghị Bộ GTVT sửa đổi Thông tư số 35, cũng như trong thời gian từ nay đến năm 2023 cho phép Hà Nội tiếp tục duy trì bốn điểm trông giữ xe dưới gầm cầu hiện có". Theo Văn bản số 549/QÐ-UBND, TP Hà Nội kiến nghị Bộ GTVT điều chỉnh Ðiều 1; Mục 3 của Thông tư số 35/2017/TT-BGTVT, cho phép Hà Nội được tiếp tục tổ chức trông giữ phương tiện dưới gầm cầu trên địa bàn đến hết năm 2023, để phục vụ nhu cầu về nơi gửi xe của người dân. Thành phố cam kết bảo đảm công tác phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị tại các vị trí trông giữ này. Bên cạnh đó, UBND thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở GTVT; Công an thành phố, chính quyền các quận giải tỏa những điểm trông giữ xe không phép dưới một số gầm cầu còn lại; tăng cường xử lý các vi phạm trong công tác trông giữ phương tiện trên địa bàn để bảo đảm trật tự đô thị, an toàn giao thông. Thời gian tới, Hà Nội tiếp tục yêu cầu đơn vị được giao quản lý các điểm trông giữ xe đưa công nghệ cao vào ứng dụng nhằm quản lý tốt hơn, minh bạch hơn dịch vụ trông giữ xe tại các điểm này.

Do các điểm trông giữ phương tiện nêu trên chỉ được tồn tại trong ngắn hạn (trước mắt là đến năm 2023), vì vậy, để đáp ứng nhu cầu trông giữ phương tiện của người dân, Hà Nội sẽ triển khai xây dựng các điểm trông giữ phương tiện theo quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đã được phê duyệt. Khi các dự án xây dựng điểm trông giữ xe được triển khai và hoàn thành theo quy hoạch, đáp ứng nhu cầu gửi xe của người dân, thành phố sẽ chấm dứt hoạt động của các điểm trông giữ xe tạm thời dưới gầm cầu.

Quốc Toản