Ðào tạo, bồi dưỡng cán bộ đáp ứng yêu cầu tình hình mới

Thứ Sáu, 13-09-2019, 00:19
Cán bộ, công chức Bộ phận một cửa quận Tây Hồ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Xác định công tác đào tạo, bồi dưỡng là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, những năm qua, quận Tây Hồ đã tập trung cho công tác này với nhiều cách làm sáng tạo và bước đầu đạt hiệu quả cao từ thực tiễn.

Sau hơn 25 năm phải đi học nhờ tại đình Nội Châu, năm học 2019-2020, trẻ em phường Tứ Liên, quận Tây Hồ đã được học ở trường tiểu học và THCS khang trang vừa được khánh thành. Ðây có lẽ là một trong những dự án gian truân nhất của quận Tây Hồ khi được triển khai từ đầu những năm 2000, do địa điểm thực hiện dự án nằm ở ngoài đê sông Hồng, bên cạnh vướng mắc về địa điểm, còn rất nhiều khó khăn liên quan công tác giải phóng mặt bằng. Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt từ Quận ủy, UBND quận, cả hệ thống chính trị của phường Tứ Liên trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã vào cuộc tuyên truyền, vận động, cùng người dân tháo gỡ các vướng mắc.

Lãnh đạo UBND phường chia sẻ: "Nhờ được học các kiến thức cùng những kỹ năng dân vận, tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo do quận tổ chức, từ các đồng chí cán bộ chủ chốt đến các ban, ngành, đoàn thể đều vận dụng hiệu quả khi làm việc với cơ sở. Từ đó, người dân hiểu rõ đây chính là việc làm vì tương lai con em mình và đã đồng thuận trong giải phóng mặt bằng".

Rõ ràng, cán bộ có năng lực, tâm huyết, lại được bồi dưỡng kỹ năng giải quyết những vấn đề, nhất là những vấn đề khó từ thực tiễn sẽ giúp cho chất lượng công việc đạt cao hơn. Hiểu rõ vấn đề đó, những năm qua, quận Tây Hồ luôn chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho đội ngũ cán bộ từ quận tới cơ sở. Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Nguyễn Anh Tuấn cho biết, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, quận đã mở 187 lớp bồi dưỡng, đào tạo với hơn 22 nghìn lượt học viên. Ðể đạt hiệu quả, quận lựa chọn thời điểm, nội dung từng lớp học cho phù hợp từng nhóm đối tượng. Hằng năm, Ban Thường vụ Quận ủy đều họp, xem xét yêu cầu thực tế, từ đó xây dựng kế hoạch và chiêu sinh. Ðơn cử như để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, mỗi cán bộ không chỉ nắm vững các cơ chế, chính sách, còn phải được bồi dưỡng về công tác tuyên truyền, dân vận. Hay về công tác cải cách hành chính, đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến, quận tổ chức các lớp cập nhật những kiến thức về tin học cho các cán bộ, công chức.

Vừa qua, quận đã bế giảng lớp bồi dưỡng tập trung và cập nhật kiến thức mới cho các đồng chí được quy hoạch Ban Chấp hành Ðảng bộ quận khóa 6, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tại khóa học này, các học viên được giới thiệu những nội dung về công tác tư tưởng, lý luận, công tác xây dựng Ðảng; tư duy hệ thống với công tác lãnh đạo, quản lý trong bối cảnh toàn cầu hóa và chủ động hội nhập quốc tế hiện nay; công tác chuẩn bị đại hội của các tổ chức cơ sở Ðảng tiến tới Ðại hội đại biểu Ðảng bộ quận lần thứ 6, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ðây cũng là bước chủ động chuẩn bị nguồn cán bộ dự bị, kế cận các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý từ quận đến cơ sở.

Bên cạnh đó, chất lượng giảng viên cũng được quan tâm hơn. Quận đã mạnh dạn mời các chuyên gia hàng đầu, có tên tuổi trên các lĩnh vực về giảng dạy. Nhiều buổi, đích thân đồng chí Bí thư Quận ủy Nguyễn Văn Thắng "đứng lớp" để truyền đạt những kinh nghiệm, cách làm trong công tác quản lý.

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy, đồng thời là Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận Nguyễn Thanh Tịnh, các lớp học đều thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật, không có chuyện "đánh trống ghi tên", học cho có. Thường trực Quận ủy kiêm Trưởng Ban chỉ đạo, đề ra quy chế rất chặt chẽ, trừ trường hợp bất khả kháng, nếu tùy tiện nghỉ một buổi cũng sẽ đưa vào đánh giá cán bộ cuối năm. Kết thúc mỗi khóa học, các học viên đều phải làm bài thu hoạch. Bên cạnh những kiến thức cơ bản, nội dung câu hỏi cũng rất mở để liên hệ cụ thể với thực tiễn từng cơ quan, đơn vị.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm, với những đồng chí đang trong diện luân chuyển hoặc quy hoạch, kết quả học tập tại những lớp đào tạo, bồi dưỡng này càng được chú trọng và lãnh đạo quận theo dõi khá kỹ. Thực tế, không ít "học sinh giỏi" khi vào việc là đạt hiệu quả cao. Có những đồng chí viết bài thu hoạch rất tốt, không chỉ nêu được thực tế mà còn đề ra nhiều giải pháp hiệu quả. Như hai đồng chí Nguyễn Lê Hoàng (nguyên Chủ tịch UBND phường Phú Thượng) và Nguyễn Ðình Khuyến (nguyên Bí thư Ðảng ủy phường Yên Phụ) đều có những bài viết ấn tượng, thể hiện được năng lực lãnh đạo, chỉ đạo và đã được đề bạt làm Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ nhiệm kỳ này.

Bí thư Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng cho rằng, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức thường xuyên cho đội ngũ cán bộ góp phần tích cực xây dựng đội ngũ cán bộ từ quận đến cơ sở có quan điểm, lập trường tư tưởng vững vàng, có phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn tốt, bảo đảm sự chuyển tiếp vững vàng giữa các thế hệ cán bộ, đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển quận trong thời kỳ mới. Với những kiến thức mới được trang bị, kinh nghiệm thực tế phong phú được tổng kết, đúc rút, đội ngũ cán bộ sẽ vận dụng linh hoạt, đồng thời tiếp tục nâng cao kiến thức lý luận, chuyên môn, phát huy tốt kinh nghiệm, kỹ năng trong quá trình lãnh đạo, có đóng góp quan trọng trong tham mưu, đề xuất, tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng quận Tây Hồ phát triển nhanh hơn.

Khải Lâm