Tôn vinh phẩm chất của phụ nữ Việt Nam
20:37 19/10/2020

Đúng vào dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò cho ra mắt chương trình tham quan trải nghiệm “Đêm linh thiêng 2 - Sống như những đóa hoa”. Kết hợp giữa kể chuyện với những hoạt động tham quan, trải nghiệm, chương trình là khúc tráng ca về người phụ nữ Việt Nam trong đấu tranh chống thực dân, đế quốc, giành độc lập dân tộc.

21:49 15/10/2020

Về kinh tế: (1) Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân giai đoạn 2021 - 2025: từ 7,5 đến 8,0%/năm. (2) Cơ cấu kinh tế năm 2025: Dịch vụ chiếm từ 65,0 đến 65,5%; Công nghiệp và xây dựng chiếm từ 22,5 đến 23,0%; Nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm từ 1,4 đến 1,6%. (3) GRDP bình quân/người: từ 8.300 đến 8.500 USD. (4) Vốn đầu tư phát triển toàn xã hội: từ 3,1 đến 3,2 triệu tỷ đồng (theo giá hiện hành, tăng từ 12,5 đến 13,5%/năm). (5) Tỷ trọng kinh tế số trong GRDP đạt khoảng 30%. (6) Tốc độ tăng năng suất lao động từ 7,0 đến 7,5%.

Đẩy mạnh sắp xếp tinh gọn  tổ chức bộ máy hệ thống chính trị
21:43 15/10/2020

Là địa phương có số lượng đầu mối tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ lớn nhất cả nước, trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, TP Hà Nội thực hiện tốt công tác kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy chính quyền thành phố. Nhờ đó, đã khắc phục cơ bản tình trạng bộ máy cồng kềnh, chồng chéo chức năng, nhiệm vụ, hoạt động kém hiệu quả; tổ chức bộ máy gọn nhẹ và hiệu quả hơn. Trong nhiệm kỳ tới, thành phố tiếp tục triển khai sáu giải pháp nhằm sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, triển khai có hiệu quả thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, tạo sự chuyển biến rõ nét trong quản lý, điều hành.

Nâng cao hiệu quả công tác giáo dục  chính trị, tư tưởng
21:38 15/10/2020

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên, nền nếp, tự giác trong cán bộ và nhân dân Thủ đô trong 5 năm qua, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, từng bước giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc của thành phố. Để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả thực hiện công tác giáo dục chính trị, tư tưởng gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cần nêu cao tính tiên phong, gương mẫu về bản lĩnh chính trị, về trí tuệ, về đạo đức, lối sống, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Nhịp đập cùng thời gian
21:33 15/10/2020

Tháng mười, Hà Nội trong veo, xao động trong những ánh nhìn và trong nhịp đập của những con tim. Chỉ cần ngồi ở trong phòng nhìn ra thôi cũng cảm nhận được vẻ đẹp và sự xao xuyến như thể chưa bao giờ Hà Nội đẹp đến thế. Những cô gái đã khoác thêm tấm áo mỏng khi ra phố bởi trời đã lạnh se se khi bước vào những ngày thu chín, mặc cho nắng vẫn vàng hươm buông mình. Nắng tháng mười Hà Nội như chỉ để làm duyên với phố, với người, với gió chứ chẳng thiêu đốt hay rát bỏng. Nắng đấy mà chỉ như một bức tranh sơn dầu mùa thu sinh động. Người xưa đã nói rất hay về cái nắng tháng mười rằng: “Tháng mười rất nắng mà không có gì”. Tôi tin họ đang nói về cái nắng của Hà Nội.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp
20:22 12/10/2020

Với sự vào cuộc tích cực, chủ động của cả hệ thống chính trị, thực hiện phân công nhiệm vụ theo hướng “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình, rõ hiệu quả”, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính quyền trên địa bàn Hà Nội trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã có những chuyển biến tích cực, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Kết nối mạng lưới khởi nghiệp
20:20 12/10/2020

Phong trào khởi nghiệp (Start-UP) không chỉ lan rộng trong nước, mà còn lan rộng tới cộng đồng người Việt trên khắp thế giới, nhất là các bạn trẻ Việt Nam đang học tập, làm việc ở nước ngoài. Vì vậy, rất cần kết nối các Start-UP này để hình thành mạng lưới khởi nghiệp rộng khắp, tận dụng nguồn chất xám, sức sáng tạo quý báu để hỗ trợ nhau cùng đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

20:17 12/10/2020

Năm 2019, Hà Nội được UNESCO ghi danh vào Mạng lưới các thành phố sáng tạo. Song đó mới là bước khởi đầu cho một quá trình mới. Để Hà Nội trở thành một thành phố sáng tạo thật sự, bên cạnh phát huy hệ thống di sản, làng nghề, thành phố cần đẩy mạnh công nghiệp văn hóa, xây dựng những thương hiệu văn hóa quốc tế, tạo điều kiện cho các không gian sáng tạo phát triển, đổi mới tư duy giáo dục.

Phát triển các mô hình nông nghiệp công nghệ cao
20:16 12/10/2020

Với mục tiêu khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai, nâng cao giá trị sản xuất và thu nhập cho nông dân, 5 năm qua, TP Hà Nội đã tập trung ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất nông nghiệp và bước đầu gặt hái thành công, tạo tiền đề quan trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao trong những năm tới.