Triển vọng tích cực

Thứ Hai, 26-02-2018, 18:46

Dẫu nhận định là sẽ có sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn vì nguồn cung lớn, song các chuyên gia đều cho rằng, thị trường bất động sản năm nay tiếp tục khởi sắc. Theo báo cáo mới đây của Công ty Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, với sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong năm 2017, Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất ở Ðông - Nam Á đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô như vậy, thị trường bất động sản Việt Nam thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua mua bán sáp nhập. Chuyên gia của JLL đánh giá: Thị trường bất động sản Việt Nam đang đón nhận nhiều luồng quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư nước ngoài đến từ nhiều quốc gia.

Ông M.Pao-oeo, Giám đốc điều hành Công ty Savills Việt Nam cũng chia sẻ: Nhiều nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương rất quan tâm thị trường bất động sản tại Việt Nam. Ðó là một tín hiệu tích cực. Chúng tôi đã trao đổi với đồng nghiệp tại các văn phòng đại diện ở nước khác và biết được những thông tin như vậy.

Theo nhiều chuyên gia, năm 2018 được dự báo tiếp tục là năm của bất động sản nghỉ dưỡng trong bối cảnh kinh tế phát triển ổn định, du lịch Việt Nam không ngừng khởi sắc. Trước thời cơ này, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã có kế hoạch đầu tư dự án mới. Nhưng thay vì tập trung vào các địa phương đã bão hòa, các nhà đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển địa bàn đến khu du lịch mới trước đây chưa được chú trọng khai thác hay các đặc khu kinh tế mới hình thành. Với mảng căn hộ chung cư, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận nghiên cứu CBRE cho rằng, thị trường bất động sản 2018 sẽ có thêm nhiều sản phẩm đa dạng và độc đáo, bởi các chủ đầu tư ngày càng khắt khe và bám sát nhu cầu của thị trường hơn.

Khảo sát thị trường cho thấy, trong dịp này, một số chủ đầu tư dự án như Hinode City, ParkCity, Startup Tower, Sun Grand City Thuy Khue Residence, Season Avenue, An Bình City, The Emerald… tiếp tục mở khuyến mãi để hút khách.

Chuyên gia đến từ CBRE Việt Nam đánh giá, nền tảng tích cực từ kinh tế vĩ mô năm 2017 với tốc độ tăng trưởng GDP 6,81% cùng dòng vốn FDI đạt kỷ lục gần 36 tỷ USD sẽ tiếp tục tạo động lực phát triển cho thị trường bất động sản 2018, trong đó phân khúc nghỉ dưỡng, đất nền, căn hộ chung cư vẫn sẽ chiếm ưu thế.

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Ðính nhìn nhận, thị trường năm nay sẽ đón nguồn cung dồi dào hơn năm 2017 do có nhiều dự án đến thời điểm mở bán. Nhưng sức tiêu thụ có thể không tăng nhiều, cho nên sự cạnh tranh trong bán hàng mạnh mẽ hơn. Dự báo, bất động sản sẽ không có sự tăng giá đột biến. Chuyên gia thuộc Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết thêm, thị trường năm nay sẽ khó có thể xảy ra bong bóng bất động sản, bởi chất lượng kiểm soát rất tốt của nhà nước bằng các chính sách kịp thời.

Mặc dù thị trường đón nhiều tín hiệu tích cực, dẫu vậy, bà Ðỗ Thu Hằng, Giám đốc Phòng Nghiên cứu và Tư vấn của Savills Việt Nam cũng khuyến cáo các chủ đầu tư tính toán kỹ bởi trên thị trường hiện nay, nguồn cung tồn rất lớn, nhất là phân khúc cao cấp.

NGUYỄN VŨ