Thị trường bất động sản

Nhà phố vẫn hút khách

Thứ Hai, 11-09-2017, 14:07

Khi thị trường bất động sản ấm lên, nhu cầu đầu tư biệt thự, nhà phố tăng dẫn đến thanh khoản thị trường và giá sản phẩm phân khúc này tăng đáng kể.

Theo báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quý II-2017 của Công ty CBRE Việt Nam, phân khúc biệt thự, liền kề và nhà phố rất sôi động, với hàng loạt dự án mở bán mới. Có 12 dự án tung ra thị trường khoảng 1.700 căn hộ với tỷ lệ giao dịch thành công khá lớn. Hầu hết các dự án mở bán mới nằm tại những vị trí đẹp, có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, giao thông thuận tiện và có nguồn cư dân sinh sống sẵn có. “Nhà phố vẫn là sản phẩm được ưa chuộng nhất, đạt tỷ lệ bán cao nhất do vừa có thể được sử dụng làm nhà ở, vừa có thể dùng để kinh doanh buôn bán, gia tăng lợi ích cho người mua”, Phó Giám đốc CBRE Việt Nam Nguyễn Hoài An cho hay.

Khảo sát thị trường cho thấy, trong mấy tháng gần đây, thị trường đón nhận nguồn cung mới từ phân khúc nhà ở liền kề. Thị trường có những tín hiệu tích cực khi có 1.205 căn đã được bán ra trong quý II. Các dự án mới chào bán có mức giá cao như Vinhomes The Harmony, Romantic Park, Starlake và Gamuda khiến giá sơ cấp trung bình thị trường tiếp tục ổn định ở mức 3.700 USD/m2. Giá trên thị trường thứ cấp tăng so với hồi đầu năm và cuối năm 2016. Một số dự án có quy mô lớn đang được chủ đầu tư tập trung xây dựng như The Manor Central Park, Splendora giai đoạn 2 (Lakeside) và Starlake tây Hồ Tây để chào bán trong thời gian tới.

Kết quả khảo sát của một số công ty tư vấn bất động sản cũng cho thấy, thời gian qua, có tới 50% khách hàng quan tâm đến các sản phẩm nhà phố có diện tích hơn 60 m2 đến dưới 100 m2 đất. Giá biệt thự, nhà phố dao động từ 3 đến 20 tỷ đồng/căn, mức giá dễ được khách hàng chấp nhận là dưới 10 tỷ đồng/căn. Một số dự án đang được nhà đầu tư chào bán, như biệt thự tại Khu đô thị Vạn Phúc (Hà Đông), diện tích 170 m2, 3,5 tầng (xây thô), giá 8 tỷ đồng. Một căn biệt thự song lập cũng tại khu đô thị này có diện tích 178 m2, được chào bán 8,5 tỷ đồng.

Một dự án cũng được nhà đầu tư quan tâm là Khu liền kề Đô Nghĩa (thuộc Khu đô thị Dương Nội, Hà Đông) có diện tích 22,86 ha, bao gồm ba dãy nhà với thiết kế hiện đại, tích hợp chức năng kinh doanh phố chợ. Tại mỗi căn nhà, tầng trệt được sử dụng làm không gian kinh doanh tách biệt hoàn toàn với không gian sống của gia đình. Chủ đầu tư cho biết, khách mua nhà sẽ nhận sổ đỏ trao tay, với mức giá chào bán từ 3,3 tỷ đồng/căn.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, các nhà bán lẻ trong nước, tập đoàn bán lẻ Thái-lan và các nhà bán lẻ từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… đang tăng độ phủ ở Việt Nam, từ thời trang, tiêu dùng, thực phẩm đến chuỗi cửa hàng tiện lợi. Do đó, phân khúc biệt thự, nhà phố vẫn sẽ thu hút lượng lớn khách hàng có tiềm lực tài chính. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, giao dịch nhà phố phức tạp hơn căn hộ.

Mặt bằng giá nhà phố thường bất định và khó đoán tại thị trường thứ cấp. Do đó, khi đầu tư "lướt sóng" ở phân khúc này, người mua nên ký hợp đồng trực tiếp với đơn vị phân phối. Nếu mua tại thị trường thứ cấp, cần phải sử dụng phép so sánh: Nên đi xem ít nhất ba lần, trên 10 căn nhà phố rồi mới bắt đầu nghĩ đến việc ra quyết định mua.

Điều quan trọng hơn cả, là đừng bỏ qua thẩm định giá. Có nhiều quy tắc thẩm định giá, như qua các nhà đầu tư, qua bộ phận thẩm định giá của một ngân hàng bất kỳ hoặc tham vấn ý kiến chuyên gia bất động sản. Việc thẩm định giá được tiến hành bài bản, cơ hội mua được sản phẩm tốt, giá hợp lý sẽ cao.

NGUYỄN VŨ