Nguồn cung tăng, giá có xu hướng giảm

Thứ Hai, 16-10-2017, 15:06

Với nguồn cung không ngừng tăng, cho nên để tăng sức hút đối với khách hàng, các chủ đầu tư đều tung ra những gói khuyến mại hấp dẫn. Qua khảo sát, chỉ trong ngày 15-10, có ba dự án được tung ra thị trường. Tại quận Thanh Xuân có dự án 5 Seasons. Trong sự kiện này, chủ đầu tư đưa ra chương trình ưu đãi dành riêng cho khách hàng trong ngày 15-10, với mức giá từ 1,2 tỷ đồng/căn hộ gồm hai phòng ngủ, nội thất hoàn thiện.

Chủ đầu tư tạo điều kiện cho người mua vay vốn ngân hàng lên đến 70% giá trị căn hộ, nghĩa là khách hàng chỉ cần có trước 320 triệu đồng là có thể sở hữu căn hộ tại 5 Seasons. Theo đánh giá, mức giá căn hộ tại dự án này rất cạnh tranh trong khu vực phía tây thành phố và sẽ tạo sức hút lớn đối với những gia đình trẻ.

Tại quận Long Biên, với sự kiện cất nóc dự án EcoHome Phúc Lợi và khai trương tầng căn hộ mẫu, chủ đầu tư dành nhiều phần quà giá trị cho khách hàng sở hữu căn hộ tại đây. Khi mua căn hộ khách hàng sẽ được tặng gói nội thất trị giá 35 triệu đồng, kèm theo gói chăm sóc EcoSchool trị giá 10 triệu đồng, lãi suất vay ngân hàng 0% cho đến lúc nhận nhà. Với các khách không vay qua ngân hàng nếu thanh toán 95% giá trị căn hộ sẽ được chiết khấu trực tiếp 3,5%. Dự kiến căn hộ EcoHome Phúc Lợi được bàn giao tới cư dân vào đầu năm 2018.

Tại Khu đô thị mới Việt Hưng, trong lễ khai trương căn hộ mẫu dự án Valencia Garden, chủ đầu tư triển khai nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng. Theo đó, tất cả khách hàng đặt mua thành công căn hộ Valencia Garden từ ngày 1 đến 15-10 được nhận ngay tủ lạnh và máy giặt. Ngoài ra, chủ đầu tư tiếp tục hỗ trợ người mua nhà bằng cách liên kết với VPBank để giúp khách hàng có thể vay tới 80% giá trị căn hộ, ân hạn nợ gốc tối đa 24 tháng. Khách hàng có thể được nhận chiết khấu 3% giá trị căn hộ nếu chọn hình thức thanh toán sớm.

Nhận định về thị trường bất động sản Hà Nội trong quý III tương đối ổn định, chuyên gia của Savills Việt Nam dự báo, người mua nhà đang chuyển dần sự quan tâm sang phân khúc nhà ở giá rẻ với nhu cầu khá lớn. Do lượng hàng trên thị trường còn nhiều, nên giá bán điều chỉnh theo hướng giảm.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, giá nhà ở trong năm 2016 và chín tháng đầu năm nay không có nhiều biến động. Tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, giá nhà ở trong khu vực nội đô tại một số dự án căn hộ trung cao cấp có tăng nhẹ, khoảng 3 đến 5% so với năm 2015 (cá biệt có những dự án có mức tăng đến 10%). Lượng giao dịch thành công vẫn giữ ổn định, chủ yếu tập trung ở phân khúc căn hộ chung cư trung và cao cấp, lượng giao dịch căn hộ có diện tích vừa và nhỏ thấp do nguồn cung khá hạn chế. Trong chín tháng năm 2017, tại Hà Nội có khoảng 10.550 giao dịch thành công (giảm 7,5% so với cùng kỳ năm trước).

Tính đến ngày 20-9-2017, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 26.294 tỷ đồng, so với tháng 12-2016 giảm 4.279 tỷ đồng (giảm 15,24%), so với 20-8-2017 giảm 450 tỷ đồng. Một tín hiệu đáng lưu ý là, tín dụng trong lĩnh vực bất động sản tiếp tục tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung của toàn hệ thống. Cùng với sự phục hồi và tăng trưởng ổn định của thị trường bất động sản, cơ cấu hàng hóa bất động sản cũng ngày càng đa dạng, phong phú về chủng loại và phân khúc sản phẩm.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cảnh báo, lượng tồn kho bất động sản tuy đã giảm nhiều nhưng vẫn còn khá lớn, tốc độ giảm tồn kho những tháng gần đây có chậm lại do phần lớn các dự án tồn kho nằm ở xa trung tâm, hạ tầng chưa có nên rất khó bán được hàng. Nguồn cung nhà ở cao cấp hiện nay vẫn đang dư thừa trong khi nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp thiếu rất nhiều so với nhu cầu.

NGUYỄN VŨ