Thị trường bất động sản

Giá văn phòng cho thuê tiếp tục tăng

Thứ Hai, 28-10-2019, 20:19

Theo báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản Hà Nội quý III-2019 của Công ty TNHH Savills Việt Nam, giá cho thuê văn phòng ở Thủ đô liên tục tăng. Cụ thể, giá thuê trung bình đạt 21 USD/m2/tháng, tăng 1% so với quý trước và tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức cao kỷ lục trong vòng sáu năm qua.

Phân khúc văn phòng hạng B và văn phòng tại khu vực phía tây thành phố có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất. Các dự án văn phòng hạng B mới có giá thuê cao hơn mức trung bình của thị trường cũng như có cơ sở vật chất mới hơn.

Nói về nguyên nhân tăng giá, bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc Bộ phận cho thuê thương mại của Savills tại Hà Nội, cho biết: "Tỷ lệ diện tích văn phòng hạng A cho thuê còn trống ở mức thấp, cũng như hoạt động kinh doanh vững chắc đang đặt ra nguồn cầu lớn đối với các tòa nhà văn phòng hiện tại. Điều này khiến giá cho thuê tăng lên". Đồng thời, bà Nguyệt Minh cũng cho biết, các khách thuê giàu kinh nghiệm đang có nhu cầu thuê tại các dự án văn phòng chất lượng cao hơn trong chu kỳ cho thuê tiếp theo.

Trong khi đó, theo số liệu thống kê của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, quý III-2019, số lượng sản phẩm mới được đưa ra thị trường tại Hà Nội giảm mạnh so với quý II-2019 và so với cùng kỳ của năm 2018. Cụ thể: Tổng số sản phẩm mới của quý III là hơn 5.500 sản phẩm, trong khi đó quý II là hơn 7.300 sản phẩm và giảm khoảng 4.100 sản phẩm so với quý III-2018, trong đó số lượng sản phẩm là văn phòng cho thuê được đưa ra không đáng kể.

Từ số liệu nêu trên cho thấy, nguồn cung của thị trường bất động sản tại Hà Nội tiếp tục đi xuống. Sự giảm sút này được ghi nhận bắt đầu từ quý I-2019, khi các dự án có xu hướng chậm lại khiến cho thị trường bị hạn chế nguồn cung. Việc khan hiếm nguồn cung đã khiến các sản phẩm cho thuê có giá tăng mạnh. Bên cạnh đó, việc khách thuê gặp khó khăn trong việc tìm kiếm diện tích sàn lớn trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung và diện tích còn trống không nhiều cũng khiến cho giá thuê không ngừng tăng.

Dự báo từ nay đến hết năm 2019, các chủ đầu tư tung ra thị trường khoảng 79.000 m² văn phòng cho thuê, phần lớn diện tích này nằm ở khu vực nội thành. Đến năm 2020, dự kiến sẽ có khoảng 260 nghìn m2 văn phòng được hoàn thành và giá thuê trung bình được dự đoán sẽ tăng. Với nguồn cung dồi dào, bất động sản văn phòng hạng A và hạng B dự báo tiếp tục sôi động, mức giá thuê dự kiến tăng khoảng 7% trong vòng hai, ba năm tới.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dù là hạng A hay B, chất lượng vẫn là một trọng những yếu tố thu hút được cả khách trong nước và nước ngoài. Theo đó, để thu hút được người thuê, các doanh nghiệp bất động sản cần nghiên cứu khu vực khách hàng đang cần, vị trí nào có thể thu hút được khách thuê…

Đó sẽ là những bài toán mà các nhà đầu tư sẽ phải tính đến để đạt hiệu quả cao nhất.

Khải Lâm