Giá chung cư ổn định, nguồn cung dồi dào

Thứ Hai, 27-05-2019, 23:17

Thời gian gần đây, thị trường căn hộ chung cư đang có chiều hướng chững lại về giao dịch và tình trạng chào bán cắt lỗ diễn ra khá phổ biến. Ðiều này có lợi cho người có nhu cầu mua nhà để ở, nhưng với giới đầu tư cần cân nhắc thận trọng hơn.

Báo cáo gần đây của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, lượng cung căn hộ chung cư tại Hà Nội trong quý I-2019 chỉ bằng 31,5% so với quý IV-2018 và bằng 75,7% so với cùng kỳ năm 2018. Lượng giao dịch căn hộ chung cư tại Hà Nội cũng chỉ bằng 30,4% so với quý IV-2018 và bằng 61,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ căn hộ chung cư giao dịch thành công đã giảm 15,3% so với cùng kỳ năm 2018 (quý I-2018 là 82,8%) và không có nhiều biến động so với quý IV-2018.

Theo ông Nguyễn Văn Ðính, Phó Chủ tịch VARS, nguyên nhân sụt giảm của thị trường căn hộ do nhiều dự án hoàn thành với số lượng căn hộ rất lớn trong quý IV-2018. Bên cạnh đó, tín dụng bất động sản được kiểm soát chặt chẽ hơn do các chính sách mới được áp dụng từ tháng 1-2019, cùng với việc giá căn hộ chung cư ổn định đã làm giảm các hoạt động đầu cơ của các nhà đầu tư thứ phát, khiến lượng giao dịch giảm.

Giá bán chung cư trung và cao cấp không tăng so với cùng kỳ 2018, trong khi đó, giá căn hộ chung cư bình dân tăng nhẹ. Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, gần đây nhiều dự án chung cư lớn ở ngoại thành Hà Nội với nguồn cung dồi dào đã tác động đến giá căn hộ phân khúc này. Các dự án chung cư bình dân ở các quận, huyện: Hà Ðông, Gia Lâm, Hoài Ðức với số lượng căn hộ lớn hiện nay đang thu hút khách hàng, với mức giá tương đối ổn định. Tuy nhiên, trong khu vực nội đô, giá căn hộ vẫn ở mức cao, trung bình từ 40 đến 60 triệu đồng/m2, có dự án lên đến 80 triệu, 90 triệu đồng/m2.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu CBRE Việt Nam cho biết, từ nay đến cuối năm, phân khúc chung cư trung cấp tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường, dự đoán chiếm từ 65 đến 70% tổng số căn hộ mở bán mới. Số bán hàng dự kiến đạt khoảng từ 28 nghìn đến 30 nghìn căn trong năm 2019. Về giá, mức tăng giá trung bình của thị trường dự kiến sẽ ở mức hạn chế, chỉ tăng khoảng 1 đến 2% trong năm 2019.

Phân tích về thị trường chung cư, ông Dương Ðức Hiển, Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở miền bắc và miền trung của Savills Việt Nam nhìn nhận, bất động sản không phải là kênh đầu tư dài hạn, chỉ có thể thành công trong ngắn hạn khi “cung” ít mà “cầu” quá cao. Trong khi đó, phân khúc chung cư tại Hà Nội hiện nay thì “cung” đang nhiều, cho nên khó có thể mua đi bán lại kiếm lời. Do đó, ông Hiển cho rằng, đối với những dự án chung cư có số lượng sản phẩm lớn mà không có nhiều sự khác biệt, không có nhiều tiện ích về hạ tầng thì cần thận trọng khi đầu tư.

KHẢI HƯNG