Giá bán ổn định

Thứ Tư, 06-09-2017, 06:39

Giá giao dịch của một số loại hình bất động sản hiện tương đối ổn định, không có nhiều biến động so với quý I và quý II. Thị trường bất động sản gần đây không xuất hiện hiện tượng tăng-giảm giá đột biến. Từ đầu năm đến nay, trung bình mỗi tháng có hơn 1.000 giao dịch thành công.

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), số lượng giao dịch bất động sản thành công chủ yếu tập trung tại những dự án căn hộ chung cư. Phần lớn các dự án được mở bán vẫn nằm ở phân khúc trung cấp và cao cấp như dự án Seasons Avenue (quận Hà Đông), Rivera Park 69 Vũ Trọng Phụng (Thanh Xuân), Osaka Complex, The Manor Central Park (Hoàng Mai)… Một số ít dự án thuộc phân khúc giá rẻ được mở bán đều nằm ở vị trí xa trung tâm như The Golden An Khánh, Thăng Long Victory (Hoài Đức), The Vesta Phú Lãm (Hà Đông).

Mặc dù rơi vào tháng ngâu, nhưng đại diện Đất Xanh Miền Bắc cho biết, trong những năm vừa qua, tháng ngâu vẫn nằm trong những tháng có doanh thu bán hàng khá tốt. Cụ thể, nhìn lại số liệu năm 2016, doanh thu tháng 8 (tức tháng 7 âm lịch) vượt 30% so với doanh thu của tháng liền trước. Tháng 8-2016 có kết quả vượt 25% so với cùng kỳ của năm trước đó.

Theo khảo sát thực tế thị trường, vào thời điểm này, chủ đầu tư còn tạo ra cú huých bằng việc tung ra thị trường nhiều căn hộ hướng đẹp, sàn đẹp, diện tích hợp lý, phù hợp với nhu cầu của phần đông trên thị trường. Trong tháng 8, Đất Xanh Miền Bắc đã triển khai các chương trình ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng mua căn hộ thuộc những dự án được săn đón trên thị trường bất động sản.

Theo đó, khi mua căn hộ Roman Plaza (Hà Đông) do Hải Phát làm chủ đầu tư, ngoài ưu đãi về chính sách bán hàng, khách mua có cơ hội nhận một chuyến du lịch châu Âu. Hay với dự án Imperial Plaza (Hoàng Mai), khách hàng mua căn hộ dịp này có cơ hội nhận những phần quá có giá trị, được chiết khấu 4,5% giá trị căn hộ khi thanh toán sớm. Đối tượng chưa có đủ khả năng tài chính được hỗ trợ vay vốn lãi suất 0% trong 12 tháng.

Một dự án khác tại khu vực phía tây Hà Nội cũng đang được cả người mua ở thực và nhà đầu tư quan tâm là Golden Field (Nam Từ Liêm). Chủ đầu tư thông tin, khi đăng ký mua căn hộ tại dự án Golden Field, khách hàng sẽ nhận được các gói ưu đãi như được hưởng mức chiết khấu lên đến 5,5%, được chiết khấu thêm 1% khi mua căn hộ thứ hai. Với sự hỗ trợ của chủ đầu tư, khách hàng được hưởng lãi suất ngân hàng ở mức 0% trong vòng 12 tháng, được hỗ trợ giá trị vay 70% giá trị căn hộ. Bên cạnh đó, để giảm áp lực thanh toán và chủ động với dòng tiền đầu tư, khách hàng có thể thanh toán với tiến độ linh hoạt được chia thành bốn đợt. Dự án dự kiến bàn giao căn hộ cho khách hàng vào cuối năm nay.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, thị trường bất động sản cuối năm nay vẫn là kênh thu hút nhà đầu tư cá nhân, nhưng sẽ có sự phân hóa mạnh dựa trên nhu cầu và năng lực tài chính của nhà đầu tư. “Tôi đồng ý với nhận định của một số chuyên gia khi cho rằng thị trường căn hộ đang có xu hướng chững lại, tuy nhiên, điều này chỉ đúng với phân khúc cao cấp, phân khúc condotel (dạng căn hộ khách sạn nhưng có chủ sở hữu riêng) hoặc những dự án căn hộ cao cấp gặp khó khăn trong việc bán hàng vào thời điểm giao nhà. Riêng đối với phân khúc nhà ở bình dân thì cầu vẫn tăng”, ông Đinh Thế Hiển nhận định.

Theo các chuyên gia, với việc các chủ đầu tư đưa ra hàng loạt ưu đãi khi bán hàng, nguồn cung lớn thì khách hàng có nhiều lựa chọn hơn. Đối với phân khúc trung cấp và cao cấp, lượng giao dịch giữ ổn định. Về giá chào bán, cơ bản ổn định, tuy nhiên có một vài dự án đặt tại các vị trí đắc địa, cung cấp đầy đủ các tiện nghi, tiện ích cho cư dân có xu hướng tăng nhẹ.

NGUYỄN VŨ