Bỏ rơi căn hộ giá rẻ

Thứ Hai, 30-10-2017, 16:56
Nhiều chuyên gia cho biết, cán cân trên thị trường bất động sản đã nghiêng hẳn sang phân khúc trung - cao cấp. Rất ít doanh nghiệp chú trọng đầu tư xây dựng mảng căn hộ bình dân.

Theo cách lý giải của doanh nghiệp bất động sản, một nguyên nhân lớn khiến doanh nghiệp ít quan tâm mảng căn hộ giá rẻ do không được hưởng các ưu đãi như nhà ở xã hội. Để giá nhà ở được coi là rẻ so với mặt bằng chung, một số chủ đầu tư buộc phải lựa chọn phương án thiết kế các căn hộ có diện tích nhỏ, tận dụng tối đa các chỉ tiêu xây dựng. “Việc điều chỉnh các dự án đã có quy hoạch 1/500 được phê duyệt hiện nay là không dễ, chưa nói đến việc điều chỉnh chia nhỏ căn hộ, tăng mật độ xây dựng dẫn tới vượt định mức các chỉ tiêu về dân số so với quy hoạch phân khu, có khả năng gây quá tải công suất đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài khu vực dự án”, đại diện một doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản cho biết.

Khảo sát thị trường bất động sản ở Hà Nội gần đây cho thấy, căn hộ được xem là giá rẻ (từ 1,5 tỷ đồng trở xuống) rất ít nguồn cung mới. Chủ yếu vẫn là những dự án cũ với số lượng ít ỏi tại Hà Đông như: The Vesta, Gemek Premium; tại Hoài Đức có dự án Gemek Tower, Bright City Az Thăng Long và The Golden An Khánh; tại Đan Phượng có dự án Tân Tây Đô và XpHomes Tân Tây Đô… Trong khi đó, những ngày gần đây, thị trường vẫn luôn tiếp nhận những thông tin đến từ các dự án tầm trung hoặc cao cấp. Tại dự án Sunshine Group (Nam Từ Liêm), căn hộ được bán với mức từ 35 triệu đồng/m2. Trong đợt này, chủ đầu tư tặng ngay gói quản lý dịch vụ trong ba năm, gói hoàn thiện nội thất rời trị giá 250 triệu đồng và một điện thoại di động thông minh để theo dõi tiến độ dự án và các thông tin từ chủ đầu tư. Người mua được hỗ trợ vay 65% giá trị căn hộ, thời gian vay là 20 năm.

Thống kê từ các công ty tư vấn, quản lý bất động sản cho thấy, trong quý III vừa qua, thị trường căn hộ nhận thêm gần 8.300 căn mở bán mới từ 38 dự án trên toàn địa bàn thành phố. Lượng căn hộ cao cấp rất lớn, trong khi nhu cầu sở hữu thực và khả năng chi trả chỉ tập trung vào một bộ phận rất nhỏ khách hàng, cho nên xảy ra hiện tượng nhiều dự án cao cấp ế hàng. Mặc dù vậy, tại các sàn giao dịch bất động sản chủ yếu là sản phẩm trung - cao cấp. Đại diện sàn giao dịch Maxland cho biết, ở phân khúc bình dân tỷ suất lợi nhuận không cao nên kém hấp dẫn nhà đầu tư. Do vậy, trong thời gian qua, tỷ lệ cung ứng ra thị trường của phân khúc bình dân ít hơn so với phân khúc cao cấp.

Với nguy cơ mất cân đối, thiếu vắng các sản phẩm trung bình, sản phẩm nhà ở xã hội, nếu không có sự điều chỉnh sớm, trong những năm tới, thị trường sẽ thừa những sản phẩm mà nhu cầu thực của xã hội không lớn trong khi lại thiếu sản phẩm xã hội đang rất cần. Điều này gây tiềm ẩn những rủi ro cho thị trường bất động sản.

NGUYỄN VŨ