Tạo đà thúc đẩy tăng trưởng

Thứ Năm, 03-05-2018, 14:29

Tiếp đà tăng trưởng của quý I, trong tháng 4 vừa qua, kinh tế Thủ đô duy trì những dấu hiệu tích cực. Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp “kích cầu” để đạt các chỉ tiêu kinh tế đã đề ra.

Theo báo cáo mới nhất, bốn tháng đầu năm nay, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn vốn ngân sách nhà nước do địa phương quản lý đạt 8.409 tỷ đồng, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2017. Kim ngạch xuất khẩu đạt 4.043 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ. Thu ngân sách nhà nước bốn tháng ước đạt 70.294 tỷ đồng (32,2% dự toán), tăng 12% so với cùng kỳ năm 2017. Hầu hết các quận, huyện, thị xã đều thu đạt và vượt kế hoạch, một số đơn vị đạt cao như quận Hoàn Kiếm tăng 33,4%, quận Hà Đông 32%, quận Bắc Từ Liêm 30%...

Môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, chỉ số PCI năm 2017 tăng một bậc, đứng thứ 13 trong số 63 tỉnh, thành phố, cao nhất từ trước đến nay. Hà Nội hiện là địa phương dẫn đầu cả nước trong công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử, doanh nghiệp kê khai thuế điện tử, thủ tục hải quan điện tử đạt 100%. Trong bốn tháng qua, Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho hơn 5.100 doanh nghiệp thành lập mới. Dẫn đầu về số lượng doanh nghiệp thành lập mới là khối bán buôn; bán lẻ; sửa chữa ô-tô, xe máy với gần 2.000 doanh nghiệp và thấp nhất là khối doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, dưới 100 doanh nghiệp. Nhằm thực hiện mục tiêu có 400.000 doanh nghiệp đăng ký vào năm 2020, năm nay, Hà Nội đặt mục tiêu số doanh nghiệp thành lập mới tăng từ 12%.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc chia sẻ: Cộng đồng doanh nghiệp đã có sự tin tưởng vào sự lãnh đạo của TP Hà Nội với nhiều cơ chế, chính sách tốt. Tuy vậy, để giải quyết các thách thức đặt ra bởi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Hà Nội cần có chủ trương, giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh khi trong tiến trình hội nhập năm 2018, thuế suất nhiều mặt hàng giảm về 0. Cần nghiên cứu, khảo sát môi trường đầu tư mang tính đặc thù với các tiêu chí ngắn gọn, sát tình hình thực tế của TP Hà Nội.

Những lực cản đã được nhận diện như mức tăng trưởng còn thấp hơn so với mặt bằng chung của cả nước; một bộ phận cán bộ, công chức chưa làm việc hết trách nhiệm, còn gây phiền hà với người dân và doanh nghiệp... Do vậy, lãnh đạo UBND thành phố khẳng định, để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển năm 2018, nhất là kế hoạch tăng trưởng từ 7,3 đến 7,8%, ngay từ đầu tháng 5-2018, TP Hà Nội yêu cầu các cấp, ngành tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính theo chiều sâu, toàn diện hơn. Thành phố yêu cầu tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, kỷ luật công vụ, xử lý nghiêm hành vi nhũng nhiễu công dân, doanh nghiệp. Với mục tiêu tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư, thúc đẩy khởi nghiệp, cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, lãnh đạo thành phố cũng đề nghị các doanh nghiệp tạo mọi điều kiện cho các cá nhân khởi nghiệp thành công. Bên cạnh việc tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh, thành phố sẽ phân tích, đánh giá lại các chỉ số tăng trưởng, tập trung vào các chỉ số đạt thấp thời gian qua như công nghiệp điện tử, nông nghiệp. Để đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường dịch vụ công trực tuyến, tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp, thành phố Hà Nội yêu cầu tất cả các cấp, các ngành xây dựng chương trình hành động để nâng cao chỉ số PCI, phấn đấu đến năm 2020, Hà Nội lọt vào tốp 10 thành phố dẫn đầu cả nước. Trong đó, tập trung cải thiện năm chỉ số quan trọng là gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, thiết chế pháp lý, chi phí không chính thức, môi trường cạnh tranh bình đẳng. Các ngành chức năng tổ chức đối thoại với doanh nghiệp ở các cấp, ngành để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân và doanh nghiệp.

Trung Vũ