Ngăn chặn chuyển tiền trái phép ra nước ngoài

Thứ Năm, 23-08-2018, 21:58

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP Hà Nội chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra các hoạt động cung cấp dịch vụ du lịch, hệ thống các cửa hàng và việc giao dịch, thanh toán hàng hóa, dịch vụ không đúng quy định pháp luật. Kịp thời xử lý nghiêm các điểm bán hàng hóa, dịch vụ vi phạm pháp luật, sử dụng ứng dụng, phương tiện thanh toán của nước ngoài trái phép, vi phạm quy định của Việt Nam về thanh toán, ngoại hối, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Thời gian qua, tại nhiều địa phương trên cả nước đã xuất hiện tình trạng khách du lịch nước ngoài thực hiện giao dịch bằng thẻ nội địa của nước họ qua các máy POS (Point of Sale) của nước ngoài, sử dụng trái phép trên lãnh thổ Việt Nam. Máy POS là thiết bị dùng cho phương thức thanh toán bằng thẻ, sử dụng phổ biến ở các khách sạn, nhà hàng, siêu thị, trung tâm thương mại... Máy rất gọn nhẹ, dễ lắp đặt, mang theo khi di chuyển. Theo quy định, máy POS muốn hoạt động tại Việt Nam phải được các ngân hàng trong nước chấp thuận và kết nối với các trung tâm thanh toán để quản lý dòng tiền ra, vào. Nhưng nhiều cửa hàng, khách sạn... đã lén lắp đặt máy POS lậu, phục vụ các loại thẻ nội địa của nước họ. Chỉ cần một sim điện thoại kết nối mạng in-tơ-nét, máy POS có thể kết nối trực tiếp về hệ thống thanh toán của nước ngoài, không thông qua hệ thống ngân hàng và trung gian thanh toán Việt Nam. Chủ cửa hàng, khách sạn chỉ cần có tài khoản tại nước ngoài là có thể nhận tiền hoặc chuyển tiền lậu giữa hai quốc gia.

Hoạt động chuyển tiền trái phép này gây thất thu thuế cho Việt Nam, do các giao dịch hoàn toàn xử lý trên hệ thống ngân hàng, thanh toán của nước ngoài. Ðây cũng là hành vi vi phạm quy định về quản lý ngoại hối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh tiền tệ. Theo Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TP Hà Nội), bên cạnh việc thanh toán qua các máy POS lậu để trốn thuế, còn có tình trạng một số đối tượng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, móc nối với các đơn vị chấp nhận thẻ, làm giả thẻ, thanh toán "khống" qua các máy POS để chiếm đoạt tiền của ngân hàng và chủ thẻ. Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị chức năng đưa ra cảnh báo, đồng thời có các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với hành vi thanh toán thẻ qua máy POS của nước ngoài không được phép trên địa bàn thành phố. Khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm phải khẩn trương xác minh điều tra, xử lý nhằm hạn chế hậu quả có thể xảy ra.

Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội, Chi cục Quản lý thị trường và chính quyền các địa phương, các đơn vị liên quan cần nhanh chóng vào cuộc, phối hợp kiểm soát việc thanh toán tại các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, nhất là các điểm có khách nước ngoài, để hạn chế tình trạng các đối tượng trong nước và ngoài nước liên kết chuyển tiền trái phép ra nước ngoài nhằm trốn thuế. Ðồng thời, tuyên truyền, phổ biến cho người dân hiểu rõ quy định của pháp luật và rủi ro đối với việc lưu hành, sử dụng các thiết bị, ứng dụng thanh toán của nước ngoài bất hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam. Nhất là các biện pháp nhận biết rủi ro, cách phòng tránh và xử lý khi bị lợi dụng trong hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Bình Nguyên