Quy hoạch - Đầu tư

Ứng dụng công nghệ chống úng ngập

Thứ Năm, 22-11-2018, 23:20

Hà Nội đã xây dựng chiến lược kiểm soát tình trạng ngập úng đô thị với nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó có việc ứng dụng công nghệ thông tin. Kỳ vọng trong tương lai không xa Hà Nội sẽ không còn cảnh cứ mưa là ngập.

Để khắc phục tình trạng cứ xảy ra mưa to là úng ngập nhiều điểm, gây ảnh hưởng cuộc sống của người dân, Hà Nội đã quan tâm đầu tư, cải tạo hệ thống thoát nước và nhiều giải pháp mềm cũng được áp dụng. Trong hai năm qua, tình trạng úng ngập tại Hà Nội đã được cải thiện rõ rệt. Theo số liệu thống kê mới nhất của Sở Xây dựng Hà Nội, hiện nay, thành phố còn hơn 10 điểm ngập úng trên các tuyến giao thông quan trọng và 170 điểm ngập úng nhỏ tại các ngõ, xóm khi xảy ra mưa to.

Nguyên nhân Hà Nội vẫn bị úng ngập cục bộ là bởi công suất thiết kế của hệ thống thoát nước hiện nay mới đáp ứng với lượng mưa khoảng 100 mm/giờ, nhưng trong thực tế, nhiều trận mưa gần đây có lượng mưa lên tới 150 đến 200 mm/giờ; cộng với hệ thống hạ tầng thoát nước đã xuống cấp, nước mưa và nước thải sinh hoạt vẫn sử dụng chung một đường cống dẫn. Ðáng chú ý, quá trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ đô thị hóa đã làm cho một số hồ điều tiết, vùng đệm thay đổi về hệ số mặt phủ, thu hẹp diện tích thấm nước...

Trong hội thảo "Quản lý nước mưa và chống ngập đô thị" vừa diễn ra, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thoát nước đô thị đã phân tích thực trạng, hiến kế nhiều giải pháp để chống ngập cho những đô thị lớn như Hà Nội. Theo các chuyên gia, do tốc độ đô thị hóa trên địa bàn Hà Nội diễn ra nhanh, kéo theo sự gia tăng dân số, song việc đầu tư các công trình hạ tầng thoát nước chưa theo kịp tốc độ phát triển, cộng với diễn biến thời tiết phức tạp đặt ra nhiều thách thức cho công tác thoát nước.

Ðể giải quyết thực trạng này, nhiều chuyên gia cho rằng, ngoài việc tập trung đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật thoát nước bằng nhiều hình thức thì rất cần đẩy mạnh ứng dụng phần mềm quản lý lĩnh vực này. Bà Mai Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng), cho rằng, Hà Nội cần sớm nghiên cứu, ứng dụng hệ thống phần mềm quản lý tổng thể các vấn đề liên quan hạ tầng thoát nước như: Quản lý tài sản, quản lý vận hành, bảo trì, sửa chữa, thu thập và cập nhật các dữ liệu, khai thác quản lý dữ liệu trên in-tơ-nét. Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đang lập quy hoạch đầu tư và thi công xây dựng. Thành phố có chính sách thu hút các nguồn lực đầu tư của tư nhân và huy động các nguồn vốn từ ODA, PPP... Ngoài ra, người dân cũng phải nâng cao ý thức về việc bảo vệ hệ thống thoát nước như không vứt rác, không xây dựng lấn chiếm hệ thống thoát nước.

Về vấn đề này, đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, cho biết, từ cuối năm 2016, công ty đã đưa vào hoạt động Trung tâm giám sát hệ thống thoát nước, với mục tiêu tin học hóa công tác quản lý, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, phù hợp với thực tế quản lý vận hành cũng như tình hình phát triển mở rộng phạm vi của hệ thống thoát nước của Hà Nội. Lãnh đạo công ty cho biết, sản phẩm Ứng dụng phần mềm HSDC Maps trên các thiết bị di động thông minh đã hỗ trợ người dân biết được các thông tin như lượng mưa, điểm ngập lụt; hình ảnh thời gian thực tại điểm ngập, cảnh báo mưa dông… chính xác, nhanh chóng. Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để chống ngập úng, góp phần xây dựng thành phố thông minh.

Nguyên Ðào