Giữ nét đẹp đồ chơi trung thu
19:47 24/09/2020

Hoa quả, con giống bằng bột là thứ đồ chơi không thể thiếu của trẻ em Hà Nội xưa. Nghề làm hoa quả bột, con giống bột của Hà Nội có giai đoạn đã biến mất hoàn toàn bởi chiến tranh. Thế nhưng, bà Phạm Thị Nguyệt Ánh đã cùng gia đình mày mò, khôi phục, để rồi hôm nay, người ta được biết đến cái tinh tế của món đồ chơi này qua những mâm ngũ quả, những con giống bột, những bông hoa... xinh xắn chỉ bằng đầu ngón tay. 

Những ngày tháng 4
21:58 09/04/2020

Những ngày đầu tháng 4 với rét nàng Bân, mưa lành lạnh. Hà Nội lặng lẽ với những đổi thay. Sáng 1-4, Hà Nội cùng với cả nước bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch. Hôm đó, tôi vẫn đi chợ từ rất sớm theo thói quen của người nội trợ để mua rau, thịt tươi ngon.

Sáng tạo từ chiếc nón làng Chuông
03:00 27/03/2020

Với niềm say mê, tình yêu với nghề truyền thống quê hương, từ chiếc nón lá thông thường, nghệ nhân Tạ Thu Hương (xã Phương Trung, huyện Thanh Oai) đã tạo ra nhiều loại nón mới, nhưng vẫn đậm chất truyền thống. Ðó là nón lụa, nón lá sen, nón chùm, nón xòe... đem lại giá trị kinh tế cao, được khách hàng trong nước và nước ngoài ưa chuộng.

Bền bỉ một tình yêu
22:50 27/02/2020
Hơn 10 năm trước, khi Ngô Quý Đức thành lập nhóm My Hanoi (Hà Nội của tôi), với những hoạt động gìn giữ, quảng bá văn hóa Hà Nội, nhiều người nghĩ, đó là một sản phẩm của thời “nông nổi”. Nhưng thời gian trôi đi, tình yêu ấy không nhạt phai, mà còn nhân lên…
Tiếp nối một thú chơi tao nhã
21:22 26/12/2019

Gọt thủy tiên là thú chơi tinh tế, cầu kỳ. Phải chăm nom, tỉ mỉ tách tỉa thì củ thủy tiên mới "trổ mã" và cho vẻ đẹp "ngũ tuyệt" (vẻ đẹp của rễ, lá, hoa, dáng và hương thơm). Nếu khéo, cũng phải mất năm đến bảy năm người ta mới có thể thành công. Ấy thế mà, ở Hà Nội có một người hái được trái ngọt từ lần gọt đầu tiên. Nếu nghệ nhân Nguyễn Phú Cường được coi là bậc "kỳ nhân" trong lớp người cao tuổi, thì Nguyễn Việt Bắc là "kỳ nhân" của thế hệ mới, đang nối tiếp thú chơi tao nhã của người Hà Nội.

Đam mê giữ gìn ẩm thực Bát Tràng
20:36 28/11/2019
Làng Bát Tràng không chỉ nổi tiếng với nghề làm gốm, mà còn có những món ẩm thực truyền thống hết sức độc đáo, thể hiện bề dày văn hóa, sự khéo tay của người dân nơi đây. Nghệ nhân Phạm Thị Diệu Hoài là một trong những người say mê gìn giữ và giới thiệu nét đẹp ẩm thực Bát Tràng tới du khách.
Ðể có một Hà Nội linh thiêng, hào hoa
23:24 24/10/2019

Viết về Hà Nội có hàng trăm ca khúc hay, nhưng "Hà Nội linh thiêng, hào hoa" luôn có một vị trí đặc biệt, bởi thể hiện rõ "chất" Hà Nội. Giai điệu bài hát vừa thâm trầm mang âm hưởng ca trù, vừa có lúc dồn nén tâm tư như chính lịch sử thăng trầm của thành phố. Ðó cũng là tình yêu với Hà Nội linh thiêng, hào hoa được nhạc sĩ Lê Mây (trong ảnh) dồn nén qua năm tháng để viết nên tác phẩm này.

Bảo đảm tiến độ đường đua F1
00:05 15/10/2019

Tháng 4-2020, chặng đua xe Công thức 1 (F1) đầu tiên tại Việt Nam sẽ được tổ chức. Những chiếc ô-tô F1 sẽ di chuyển với tốc độ rất cao, tối đa lên tới 350 km/giờ, đòi hỏi những yêu cầu rất cao về kỹ thuật, chất lượng thi công đường đua. Việc thi công đang được thực hiện cả ngày lẫn đêm để bảo đảm tiến độ.

20:34 03/10/2019

Bạn có bao giờ lang thang phố Hà Nội khi nhàn rỗi, khi gió đổi mùa không nhỉ? Sẽ mất những giây phút sống chậm để cảm nhận, để biết yêu hơn mảnh đất bạn đang sống, nếu như chưa bao giờ dạo bước.

Người khơi mạch nghiên cứu văn hóa Thăng Long
21:06 26/09/2019

Vào những năm tháng đất nước mới thoát khỏi chiến tranh, đang trong thời kỳ bao cấp, văn hóa Thăng Long - Hà Nội chưa được nhiều người nghiên cứu, nhà giáo Nguyễn Thừa Hỷ (trong ảnh) đã thực hiện đề tài "Kinh tế - xã hội đô thị Thăng Long - Hà Nội thế kỷ XVII, XVIII, XIX". Cuốn sách đã đưa ra những nhìn nhận mới mẻ về Thăng Long - Hà Nội thời bấy giờ. 40 năm trôi qua, niềm say mê nghiên cứu, tình yêu với mảnh đất quê hương chưa bao giờ cạn trong ông. Những tác phẩm, những cuốn sách về Hà Nội vẫn cứ dày lên, đến độ… không đếm được.