Ô nhiễm từ thùng chứa rác

Thứ Hai, 25-05-2020, 20:41

Thời tiết nắng nóng, thùng chứa rác bên lề phố Trần Ðại Nghĩa (quận Hai Bà Trưng) bốc mùi khó chịu. Thùng chứa này đặt gần cửa hàng bia hơi và khu chợ tạm luôn đông khách, cho nên lúc nào cũng đầy rác.

Rác vương vãi cả ra ngoài, thu hút đám ruồi, nhặng bay vo ve. Thỉnh thoảng, cơn gió thổi qua khiến mùi xú uế bốc lên. Mấy người khách đứng trên vỉa hè nhăn mặt, đưa tay bịt mũi. Một người phụ nữ chép miệng thở dài: "Rác rưởi vứt bừa bãi thế kia bảo sao không ô nhiễm!". Thùng rác chứa đủ loại thức ăn thừa, mẩu xương, cọng rau, giấy ăn, vỏ trái cây... Ðiều đáng nói là rác bị vứt hổ lốn, không được phân loại, không được chằng buộc kín cho nên dễ dụ lũ ruồi muỗi, côn trùng kéo đến. Ðược biết, công đoạn thu gom rác của công ty vệ sinh môi trường thường thực hiện theo thời gian nhất định, trong khi việc xả rác của các quán xá và người dân diễn ra thường xuyên, bất kể ngày đêm. Bởi vậy, thùng chứa rác không có nắp đậy vô hình trung trở thành "ổ" gieo rắc vi khuẩn lây bệnh.

Không riêng khu vực nêu trên mà đây đó nhiều thùng chứa rác đặt ở nơi công cộng không bảo đảm an toàn vệ sinh. Mùa hè oi nóng, mưa ẩm tạo điều kiện cho nhiều loại côn trùng sinh sôi, gây không ít bệnh tật cho con người. Vì vậy, với các thùng chứa rác ở vị trí tập kết tạm thời, cơ quan chức năng nên duy trì nắp đậy kín; đồng thời, người dân cần đổ rác đúng quy định về giờ giấc, nhằm tạo điều kiện cho việc thu gom, vận chuyển được thuận tiện.

HUY TRƯỜNG