Mối lo dịch bệnh mùa hè

Thứ Hai, 22-06-2020, 22:07

Phố Đại La đang trong quá trình giải phóng mặt bằng để xây dựng đường vành đai 2 của thành phố, cho nên khung cảnh ngổn ngang, môi trường ô nhiễm. Nhiều căn nhà bị phá dỡ, bê-tông, phế liệu rơi vãi tràn lan. Một số hạng mục sau khi phá dỡ, chưa kịp san lấp tạo thành hố, vũng đọng nước. Nước mưa, nước thải kèm rác rưởi bốc mùi xú uế dưới bầu không khí nóng nực.

Một người đàn ông trung niên đứng trên vỉa hè, ngó nghiêng nhìn vào hố nước đen ngòm bên lề đường, nhíu mày: “Nhiều bọ gậy quá!”. Nghe vậy, mấy người đứng gần đó đưa mắt nhìn chăm chú. Quả thật, trong hố nước, đám bọ gậy ngoe nguẩy. Hố nước vốn là công trình dân sinh bị phá dỡ, sau mấy trận mưa, bọ gậy sinh sôi. Hố sâu vài chục xen-ti-mét, cho nên dù thời tiết nắng nóng gay gắt vẫn đọng nước, trở thành nơi muỗi sinh sôi.

Muỗi là loài côn trùng trung gian gây nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh sốt xuất huyết xuất hiện vào mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều. Vì vậy, nhiệm vụ tiêu diệt bọ gậy không chỉ quan trọng tại nhà dân, mà nên lưu tâm cả các vũng nước đọng trong những khu vực giải tỏa và công trình xây dựng để không còn chỗ cho bọ gậy trú ngụ.

HUY TRƯỜNG