Hành vi phản cảm

Thứ Hai, 17-09-2018, 20:27

Tiết trời sang thu, phố phường Hà Nội trở nên thơ mộng hơn. Những con đường tấp nập, phố xá ngược xuôi dòng người. Dọc con phố bên hồ Thiền Quang, hai cô gái điều khiển xe máy đi chầm chậm, có lẽ để vừa đi vừa thưởng ngoạn cảnh hồ. Bỗng cô gái cầm lái hét lên "Ối!" và phanh gấp, khiến chiếc xe khựng lại.

Tình huống xảy ra bất ngờ, khiến chiếc xe máy phía sau húc vào đuôi xe cô gái, làm anh thanh niên cầm lái ngã kềnh ra đường. Mấy chiếc xe sau cũng phanh gấp, suýt nữa thì gây ra tai nạn liên hoàn. Anh thanh niên bị ngã giận dữ nhỏm dậy, toan mắng cô gái, bỗng anh dừng lại khi thấy trên má cô nguyên một... bãi nước bọt. Hóa ra, cô chỉ là nạn nhân. Chủ nhân của bãi nước bọt lúc ấy đã đi tận đường nào. Ðôi bên dàn hòa. Dòng xe cộ lại hối hả trôi đi. Nhưng hai cô gái vẫn chưa thôi ấm ức...

Hành vi nhổ nước bọt ở nơi công cộng như công viên, vườn hoa, trên đường phố tuy nhỏ, nhưng gây mất vệ sinh, bởi trong nước bọt chứa nhiều vi khuẩn có thể gây bệnh. Thế nhưng, rất nhiều người lại coi hành vi này ở nơi công cộng là việc thường tình. Phản cảm nhất là việc vừa tham gia giao thông vừa nhổ nước bọt. Có người ngồi trên ô-tô nhổ qua cửa kính. Có người vừa phóng xe máy vừa hồn nhiên "phun" vào không trung. Không ít người đi bên cạnh không may bị "phun" trúng mặt như cô gái nọ và suýt gây ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn. Hành vi phản cảm này cần được nhắc nhở để mọi người nâng cao ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường Thủ đô sạch, đẹp.

MAI HÀ