Nhỏ nhẹ nhắc nhau

Chướng tai !

Thứ Hai, 28-10-2019, 20:19

Giờ tan tầm, nhóm sinh viên dàn hàng ngang ùa ra trên phố Lê Thanh Nghị. Họ vừa đi, vừa rôm rả trò chuyện, chòng ghẹo nhau ồn ào.

Lát sau, một sinh viên mặc áo kẻ sọc mướt mát mồ hôi tất tả lao tới, nhóm bạn nhao nhao: “Mày bị ma đuổi hay sao mà hớt hải thế?”, một vài cô, cậu lên tiếng.

Cứ thế, mỗi người một câu xúm vào góp chuyện thô tục. Không chỉ có các bạn nam, một vài bạn nữ cũng tuôn ra những lời khó nghe, gây náo loạn góc phố. Một phụ nữ lớn tuổi đi qua nghe chướng tai bèn dừng lại lên tiếng: “Các cháu ơi, ở nơi công cộng lưu ý giữ gìn lời ăn tiếng nói nhé”! Nghe lời góp ý của người phụ nữ, nhóm bạn trẻ có vẻ chùng xuống lặng im.

Tuy nhiên, lúc người phụ nữ kia rời đi, đám bạn trẻ lại lanh chanh, nhốn nháo nói với nhau những lời tục tĩu. Nhiều người không khỏi giật mình trước thói quen văng tục, nói lóng, nói đệm ở một bộ phận giới trẻ hiện nay. Thiết nghĩ gia đình và nhà trường cần có sự phối hợp chặt chẽ trong việc giáo dục các bạn trẻ, để mỗi cá nhân đều trở thành bông hoa đẹp, đóng góp xây dựng một Hà Nội thanh lịch, văn minh.

HUY TRƯỜNG