Vượt núi xây trường

Thứ Hai, 18-11-2013, 21:11

Người lo vận động tài trợ, ủng hộ. Người lo thiết kế, xây dựng. Người lo thảo luận, bàn bạc với địa phương. Hơn nửa năm sau ngày nảy ra ý tưởng, nhóm bạn trẻ đã xây dựng được một ngôi trường khang trang cho các em bé mầm non ở bản Phiêng Cành xa xôi.

Mọi chuyện bắt đầu có lẽ khá ngẫu hứng và bột phát, như những gì tuổi trẻ vẫn thường làm. Tháng 3, nắng gió và những triền đồi xanh mướt ở miền đất Mộc Châu (tỉnh Sơn La) mời gọi chị Nguyễn Hồng Thư (nhân viên Công ty bảo hiểm Liên hiệp - UIC) và những đồng nghiệp. Không chỉ đi tham quan, vui chơi, mọi người cùng nhau làm từ thiện, ủng hộ những người dân khó khăn ở những bản làng miền núi. Đặt chân đến bản Phiêng Cành (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu), hình ảnh lớp học lụp xụp, tối tăm, chật chội của hơn 50 em bé nơi đây khiến ai cũng nhói lên thương cảm. Khối mẫu giáo ở bản làng phải mượn tạm gian nhà gỗ cũ nát của khối tiểu học để làm nơi học tập. Mỗi khi trời mưa là nước lại dột ướt những mái đầu trẻ thơ. Gió lạnh vùng cao lùa qua những khe ván khiến đôi chân trần của các em thêm tím tái. Nhiều em bé không được đến trường, tha thẩn chơi với đống cát, cái yên xe cũ, mặt mũi chân tay lấm lem bùn đất. "Giá mà có thể xây được một cái trường mới cho các em" - suy nghĩ đó được chị Thư chia sẻ với nhóm bạn của mình. Không ngờ, mọi người lại nhiệt tình ủng hộ. "Chúng ta xây trường thôi" - khi ra quyết định nhanh chóng đó, năm cô gái Hà Nội vẫn chưa lường hết những khó khăn sẽ gặp phải khi không hề có kinh nghiệm xây trường và chút vốn liếng nào.

Nhóm bắt đầu kêu gọi bạn bè, người thân quen tham gia. Sau chuyến trở lại Mộc Châu để khảo sát tình hình, nhóm nhanh chóng bắt tay vào lập dự án và phân chia công việc rõ ràng. Một đội phụ trách nội dung truyền thông, xây dựng trang facebook "Xây trường cho em", email liên lạc riêng cho dự án. Một đội gồm sáu kiến trúc sư trẻ của Công ty kiến trúc PACE lên ý tưởng xây dựng, thiết kế bản vẽ. Một đội tiến hành vận động quyên góp, tài trợ. Cả nhóm còn tiến hành bàn bạc, trao đổi và thuyết phục sự đồng ý của chính quyền, người dân địa phương, lựa chọn nhà thầu phù hợp... Sau hơn ba tháng phát động, nhóm đã nhận được số tiền gần 270 triệu đồng của hơn 250 người bạn, người thân và những người có lòng hảo tâm khắp cả nước. Trường mầm non Ánh Sao (phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) tài trợ cho nhóm 50 bộ bàn ghế dành cho học sinh mẫu giáo. Trong nắng gió se se của tháng 10, những viên gạch đầu tiên của ngôi trường mới đã được đặt xuống... Trong lúc chuẩn bị rồi thi công, các thành viên đã không ít lần tranh cãi với nhau, thậm chí còn cảm thấy nản khi gặp những vấn đề khó giải quyết. Nào khó khăn trong việc thống nhất các phương án làm việc, đường sá xa xôi, thêm cả sự khác biệt về văn hóa giữa nhóm và người dân địa phương trong việc ký cam kết, ký hợp đồng... Nhưng vì mọi người đều chung một mục tiêu, một tâm nguyện nên cố gắng động viên nhau vượt qua. Bùi Ngọc Trung - Phụ trách nhóm thiết kế kiến trúc của dự án kể, mọi người đều đã đi làm, thời gian không có nhiều nhưng vẫn tranh thủ thứ 7, chủ nhật lên Phiêng Cành để giám sát tiến độ công việc cũng như giải quyết những vấn đề phát sinh. Có những ngày trời mưa, đường vào Phiêng Cành lầy lội, hư hỏng, việc đi lại và vận chuyển vật liệu xây dựng rất khó khăn. Có những ngày rét mướt, cả nhóm co ro trong căn phòng nhỏ. Một tình nguyện viên đã sẵn sàng ở lại Phiêng Cành hàng tháng trời để trông coi công việc, giám sát tiến độ thi công. Người dân trong bản cũng bảo nhau mỗi người giúp một tay, cùng đào móng, cùng làm cửa sổ cho trường...

Dần dần, từng ngày trôi qua, ngôi trường mới đã hoàn thành. Hai phòng học, mỗi phòng rộng 35 m2, lợp tôn chắc chắn, sáng sủa và sạch sẽ đã hoàn thành. Cạnh lớp còn có một gian bếp nhỏ để các cô nấu thức ăn cho các cháu bé vào bữa trưa. Ngoài sân có một cây cầu trượt làm chỗ cho các em vui chơi. Trên bức tường mới, các thành viên đã cùng nhau vẽ bức tranh thật lớn, thật đẹp để trang trí cho lớp học. Bắt đầu từ tháng 11 này, những em bé nghèo ở bản Phiêng Cành đã có một ngôi trường mới khang trang, không còn phải đi học nhờ, không còn phải vừa ngồi học vừa chịu mưa, chịu gió như trước đây nữa. Chị Nguyễn Huyền Châu, thành viên của nhóm chia sẻ: "Cả nhóm chỉ hy vọng, những nỗ lực của mọi người sẽ giúp trẻ em có một môi trường học tập thuận tiện hơn. Các cháu không phải tha thẩn chơi ở nhà hoặc phải theo bố mẹ lên nương, ra suối, vào rừng để gặp những bất trắc, nguy hiểm. Tất cả là để các em có một tuổi thơ bớt thiệt thòi, khó khăn mà thôi".

AN NHIÊN