Thư viện “ba không” của chàng sinh viên trẻ

Thứ Năm, 11-10-2018, 22:36
Thư viện D Free Book trở thành điểm đến yêu thích của các bạn trẻ.

Từ tình yêu với những cuốn sách, hơn một năm qua, Hoàng Quý Bình - sinh viên Trường đại học Bách khoa Hà Nội đã thành lập D Free book - thư viện “ba không”: không mất phí, không đặt cọc, không giới hạn thời gian mượn sách. Rất nhiều bạn trẻ đã có thể tiếp cận nguồn tri thức vô hạn từ những cuốn sách trong thư viện này.

Sau hơn một năm hoạt động với bốn lần chuyển địa điểm, đến nay, thư viện sách miễn phí của Hoàng Quý Bình đã “an cư” và ổn định trong căn phòng rộng ở ngõ 67, phố Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng). Mọi vật dụng trong căn phòng được tối giản, nhường lại phần lớn diện tích cho những cuốn sách. Các bạn yêu sách có thể qua thư viện bất cứ lúc nào, có thể ngồi lại đọc hoặc mượn về. “Với mình, sách nằm im là sách chết, cho nên mình luôn muốn chia sẻ sách cho mọi người, để sách đến tay mọi người”, Hoàng Quý Bình chia sẻ.

Thư viện miễn phí “D Free Book” được thành lập với hơn 500 đầu sách, khoảng 1.000 cuốn, gồm nhiều thể loại khác nhau như: kinh tế, chính trị, văn hóa, chuyên ngành... Số sách này được Bình mua bằng khoản thu nhập có được từ việc đi làm gia sư, bán cây cảnh... Thư viện còn có cả sách do bạn bè và những người dù không quen biết Bình vẫn ủng hộ. Thư viện mở cửa đón khách từ 8 giờ đến 21 giờ hằng ngày. Mỗi ngày trung bình có từ 15 đến 20 bạn tới mượn và trả sách. Thủ tục mượn sách cũng hết sức đơn giản. Bạn đọc đến thư viện, tìm kiếm những cuốn sách phù hợp, để lại số điện thoại cá nhân là có thể mang sách về đọc. Không đặt cọc, không phải trả tiền vì tất cả được trao, trả bằng sự tin tưởng mà những người yêu đọc sách dành cho nhau. Đối với những bạn chưa biết nên đọc cuốn nào, Bình và các tình nguyện viên sẽ tận tình hướng dẫn và gợi ý những cuốn sách phù hợp. Bình chia sẻ: “Thư viện của mình hoạt động trên nguyên tắc tự giác. Việc mượn sách hay quản lý thư viện đều được cộng đồng tin tưởng, chia sẻ với nhau. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, chưa có cuốn sách nào các bạn mượn mà chưa trả lại”.

Trang fanpage “D Free Book” của Bình hiện có khoảng 7.000 người theo dõi. Từ khi thành lập tới nay, thư viện đã cung cấp sách miễn phí cho khoảng 500 người. Ý tưởng cho mượn sách miễn phí của Bình đang được lan tỏa rộng rãi hơn khi bạn bè của Bình cũng lập nên những thư viện tương tự ở các tỉnh như Hải Dương, Thái Bình, Bắc Giang... Và cũng đã có rất nhiều bạn trẻ vì yêu mến, cảm phục tấm gương của Bình mà tình nguyện cộng tác, góp sức xây dựng thư viện “ba không” rồi cùng đồng hành với nhau trong các hoạt động thiện nguyện. Trong tương lai, Bình mong thư viện sẽ là nơi kết nối, chia sẻ và tổ chức các lớp kỹ năng, ngoại ngữ, nghệ thuật,... dành cho tất cả mọi người, tất nhiên, vẫn hoàn toàn miễn phí. Bạn Vũ Thị Thanh Hoa, sinh viên Trường đại học Kinh tế quốc dân, một người thường xuyên tìm đến thư viện chia sẻ: “Thư viện miễn phí cho nên mình tiết kiệm được khá nhiều tiền mua sách. Từ khi biết đến thư viện, mình và nhiều bạn đã dần hình thành thói quen đọc sách, có cơ hội đọc được nhiều loại sách khác nhau”.

Hiện vẫn là sinh viên, cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng thư viện của Bình đã giúp nhiều người, nhất là các bạn trẻ tiếp cận với nguồn tri thức từ sách. Hạnh phúc của chàng sinh viên trẻ chính là mang đến niềm vui cho cộng đồng qua những trang sách quý.

TÂM TRANG