Sinh viên chế tạo xe siêu tiết kiệm nhiên liệu

Thứ Hai, 16-12-2013, 20:52
Đội SuperCub 50 tham dự cuộc thi tại Nhật Bản.

Chỉ với một lít xăng, chiếc xe có thể chạy được quãng đường dài 630 km - điều khó tin đấy đã được đội SuperCub 50 của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội thực hiện thành công. Sức sáng tạo của tuổi trẻ đã đưa các em đến đất nước Nhật Bản, tranh tài với hơn 730 đội đến từ khắp nơi trên thế giới.

Cuộc thi "Lái xe sinh thái" lần thứ 3 do Honda Việt Nam tổ chức hồi đầu năm đã thu hút gần 100 đội thi trong nước tham gia. Nổi bật là chiếc xe tự chế của đội SuperCub 50 với thành tích 621,735km/lít xăng. Đây là thành quả mà sáu sinh viên Khoa Công nghệ ô-tô, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội miệt mài nghiên cứu, sáng tạo suốt hai tháng trời. Trưởng nhóm Phạm Quang Thái cho biết, chiếc xe của nhóm sử dụng động cơ 110cc, phun xăng điện tử. Sau khi nghiên cứu, các thành viên đã điều chỉnh lại động cơ, loại bỏ một số chi tiết để giảm trọng lượng xe, tăng số bu-gi lên hai chiếc để nâng cao khả năng đốt cháy nhiên liệu... Cách điều khiển xe cũng tuân theo những nguyên tắc quan trọng như không tăng ga quá nhiều lần, giữ vận tốc hợp lý... Trong quá trình thực hiện, các thành viên không chỉ đào sâu kiến thức cơ bản từ chương trình trên lớp mà còn tìm hiểu thêm các thông tin khác qua sách báo, in-tơ-nét, bạn bè... Công việc được phân chia theo sở trường của từng người nên các công đoạn triển khai khá khoa học, nhanh chóng. Nhóm cũng thường xuyên được thầy Ngô Quang Tạo giúp đỡ, giảng giải nhiệt tình.

Đạt giải nhất ở cuộc thi trong nước, sáu sinh viên trẻ của nhóm SuperCub 50 có trong tay tấm vé sang Nhật Bản tham dự cuộc thi thế giới. Trong thời gian chờ đợi, nhóm không "ngủ yên" trên chiến thắng mà tiếp tục tinh chỉnh lại mẫu xe của mình, khắc phục những vấn đề về động cơ, vỏ xe... để giảm đến mức thấp nhất càng nhiều nhiên liệu càng tốt. Sáng tạo, thiết kế các thiết bị này không hề rẻ. Nhà trường và khoa đã tích cực hỗ trợ kinh phí để các sinh viên có điều kiện thực hiện ý tưởng của mình. Sau khi điều chỉnh, chiếc xe đã nâng được thành tích lên hơn 700km/lít xăng. "Trong quá trình theo bước chân các em, chúng tôi không ít lần bất ngờ với khả năng sáng tạo, những ý tưởng thú vị của mỗi sinh viên. Kiến thức chưa nhiều, kinh nghiệm cũng ít nhưng các em đã có thể hoàn thành những nhiệm vụ, công việc rất khó" - Trưởng khoa Công nghệ ô-tô, tiến sĩ Lê Hồng Quân đánh giá.

Đặt chân đến Nhật Bản, mỗi thành viên như "choáng ngợp" với hàng trăm mẫu thiết kế, ý tưởng, kiểu dáng của các đội thi đến từ khắp nơi trên thế giới. Chung quanh đều là những người đam mê công nghệ chế tạo máy, ô-tô và sẵn sàng chia sẻ, trao đổi, học hỏi lẫn nhau. Thầy Quân cho biết, cuộc thi này có không khí rất đặc biệt. Giải thưởng không hề lớn (giải nhất được 10 kg gạo) nên các đội thi đến đây không đặt nặng vấn đề thành tích. Họ mang đến niềm yêu thích công nghệ, sự chia sẻ những sáng tạo, kinh nghiệm và tinh thần học hỏi. Các sinh viên của nhóm SuperCub 50 đã có cơ hội mở mang tầm mắt, giao lưu về cả khoa học và xã hội. Nhiều sinh viên đã rất chủ động, tự tin học hỏi và xây dựng các mối quan hệ. Các em chia sẻ, sau khi trở về sẽ quyết tâm học thật giỏi, thật tốt để có cơ hội tiếp cận với những nền khoa học tiên tiến trên thế giới.

Vì chút sự cố không mong muốn, chiếc xe của đội SuperCub 50 chỉ đạt được kết quả 630,893 km/lít xăng, xếp thứ 6 trên bảng xếp hạng. Nhưng những gì các em có được từ cuộc thi lớn hơn rất nhiều. Ngoài việc học, các thành viên đều đang dành thời gian hướng dẫn, giúp đỡ các đội mới của Trường ĐH Công nghiệp chuẩn bị cho cuộc thi năm 2014 sắp tới. Những nhà sáng tạo trẻ này tự tin sẽ thiết kế được những thiết bị máy - ô- tô giúp giảm thiểu nhiên liệu, bảo vệ môi trường, vì một sự phát triển bền vững cho tương lai.

AN NHIÊN