Người bạn của trẻ thơ

Thứ Năm, 10-08-2017, 15:32

Khát khao muốn làm điều gì đó cho trẻ em, Nguyễn Tuấn Nghĩa (học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) cùng những người bạn trong lớp thành lập dự án The Em Project, nhằm cung cấp kiến thức về quyền trẻ em.

Sáng sớm 5-8, khá đông bạn trẻ tập trung trước Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh. Người kê bàn ghế, người giăng phông bạt, sắp xếp đồ đạc cho buổi quyên góp sẽ diễn ra trong tối cuối tuần. Chẳng mấy chốc, một góc hồ Hoàn Kiếm đã trở nên sôi động bởi các hoạt động vui chơi, văn nghệ. Từng nhóm nhanh chóng tiếp cận người dân, vừa giới thiệu về dự án, vừa tiếp thị các sản phẩm thủ công để gây quỹ cho chương trình.

Nguyễn Tuấn Nghĩa, trưởng nhóm The Em Project cho biết: Ðây là sự kiện đầu tiên thuộc mảng quyên góp của dự án. Số tiền thu được từ sự kiện này dành ủng hộ các em nhỏ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; với mong muốn động viên, giúp đỡ các em được học hành, được cống hiến và trở thành những công dân có ích, góp phần xóa đi sự kỳ thị của mọi người với những trẻ em không may mắn ấy. Ðây cũng là cơ hội để các em nhỏ sau khi hoàn thành khóa tập huấn về công tác sự kiện và hoạt động xã hội do nhóm thực hiện trước đó có thêm trải nghiệm, thêm tình yêu và niềm đam mê với hoạt động vì quyền trẻ em.

Ðược thành lập với mục đích bảo vệ quyền trẻ em, ban đầu gồm một nhóm các bạn học sinh lớp chuyên Hóa Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Ðến nay, nhóm tập hợp được 60 bạn đến từ các trường THPT tại TP Hà Nội. The Em Project hướng đến hai mục tiêu cơ bản: Nâng cao nhận thức của trẻ em về quyền và nghĩa vụ của chính các em đối với các vấn đề xã hội và gây quỹ giúp đỡ trẻ em nghèo vùng cao.

"Những năm gần đây xảy ra nhiều vụ xâm hại trẻ em. Một phần là do chính các em còn thiếu nhận thức, kỹ năng bảo vệ mình. Nếu được trang bị những kỹ năng cần thiết, cùng vốn hiểu biết nhất định về các quy định của pháp luật, các em có thể phần nào bảo vệ được bản thân khỏi những hành vi quấy rối, xâm hại từ kẻ khác. Chính vì thế, chúng em mong muốn xây dựng một tổ chức không những bảo vệ quyền cho trẻ, mà còn giúp các em có được hành trang cần thiết để bảo vệ mình" - Nguyễn Tuấn Nghĩa chia sẻ.

Ngay trong tháng 7 vừa qua, nhóm đã tổ chức truyền đạt về quyền trẻ em cho học sinh Trường THCS Lê Ngọc Hân và Trường Hòa Bình LaTrobe. Nghĩa cho biết, trực tiếp trao đổi mới thấy, hầu hết các em đều chưa có nhận thức đầy đủ về quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Câu trả lời tình huống đều là các câu trả lời rời rạc, không có hệ thống. Nhằm tạo hứng thú, để các em nhỏ dễ tiếp thu, các buổi học được tăng cường tính tương tác qua các tình huống, thực hiện hỏi và trả lời để các em cùng trao đổi. Qua đó rèn luyện khả năng tư duy và phản biện cho các em. Sau đó, nhóm sẽ được tham gia các hoạt động xã hội để thực hành những kiến thức được học. "Các em không chỉ nhận thức được quyền của mình, mà còn hiểu và truyền kiến thức đó tới người lớn và các bạn nhỏ khác, từ đó nâng cao hiểu biết pháp luật về bảo vệ quyền trẻ em" -
Tuấn Nghĩa cho biết thêm.

Dù mới được thành lập, song nhóm bạn trẻ mong muốn đóng góp sức mình giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh không may mắn. Thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục bổ sung kiến thức cơ bản về quyền trẻ em cho học sinh THCS khu vực nội thành, mở rộng ra khu vực ngoại thành và hướng đến các bậc phụ huynh, nhóm bạn trẻ sẽ chú trọng chia sẻ kiến thức kỹ năng hoạt động xã hội; tổ chức sự kiện và truyền thông; truyền cho các em niềm đam mê với hoạt động xã hội, nhất là công tác bảo vệ quyền của chính mình.

MAI THANH