Hoa về trên phố

Thứ Năm, 25-10-2018, 21:08
Đoàn viên, thanh niên tham gia thu gom rác với các nữ công nhân vệ sinh môi trường. Ảnh: VƯƠNG ĐỨC
Tối 18-10, các đoàn viên thanh niên Thủ đô đã được trải nghiệm công việc của các nữ công nhân công ty môi trường đô thị, nhằm động viên, chia sẻ với những công nhân làm công việc nặng nhọc. Thông qua buổi trải nghiệm này, ban tổ chức mong muốn giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho đoàn viên thanh niên.

Tối 18-10, gần 1.000 đoàn viên thanh niên đến từ các trường đại học và các quận nội thành của Hà Nội đã được trải nghiệm công việc cùng các nữ công nhân môi trường đô thị. Các bạn trẻ đã cùng họp giao ban phân công nhiệm vụ, cùng ăn, cùng thực hiện công việc làm vệ sinh, thu gom, vận chuyển rác thải… với gần 800 lao động nữ công nhân trên địa bàn các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm.

Sau những bỡ ngỡ ban đầu, các đoàn viên thanh niên đã nhanh chóng bắt tay cùng thực hiện những công việc thường ngày của công nhân môi trường đô thị. Tiếng chổi khua đều, tiếng nói cười trở nên rôm rả… Đằng sau những xe rác, từng câu chuyện về sự hy sinh cho gia đình của các nữ công nhân môi trường cũng dần được hé mở.

Vốn biết công việc thu dọn vệ sinh môi trường có nhiều vất vả, song chỉ khi cùng các nữ công nhân đẩy những xe rác nặng trĩu, Nguyễn Thu Hoài (đoàn viên quận Đoàn Hai Bà Trưng) mới thật sự thấm thía phần nào những vất vả mà các chị công nhân phải trải qua hằng ngày. Những xe rác cao ngất như muốn nuốt chửng vóc dáng nhỏ bé của các chị, là hình ảnh mà ngày thường nhiều bạn trẻ như Hoài vội lướt qua trên đường. “Có tham gia cùng các chị mới thấy hết những khó khăn vất vả, thậm chí cả những hiểm nguy đối với những nữ công nhân môi trường. Các chị chính là những sứ giả để mỗi người khi đến Hà Nội đều thêm yêu và có ý thức giữ gìn Thủ đô thêm xanh, sạch, đẹp hơn” - Thu Hoài cho hay.

Trực tiếp trải nghiệm công việc của nữ công nhân môi trường, Lê Văn Thành (đoàn viên quận Đoàn Hoàn Kiếm) chia sẻ: Qua trò chuyện, em được biết, để hoàn thành công việc ở đơn vị và thiên chức người vợ, người mẹ trong gia đình, các chị đã phải hy sinh rất nhiều. Em nghĩ cần có nhiều hành động để động viên những con người đã và đang lao động thầm lặng, làm công việc vất vả, khó khăn và cũng không kém phần nguy hiểm này”.

Ngày Phụ nữ Việt Nam năm nay đối với chị Nguyễn Thị Thu Hà, công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco 2) là một ngày đầy xúc động. Không chỉ được các đồng chí lãnh đạo thành phố, lãnh đạo Thành đoàn trao tặng những món quà ý nghĩa, chị còn được các bạn đoàn viên giúp đỡ công việc trong bốn giờ đồng hồ. Sự nhiệt tình, ý thức tự giác của những bạn trẻ là nguồn động viên giúp chị Hà và các đồng nghiệp nỗ lực hơn trong công việc giữ gìn môi trường. Chị Hà mong muốn các bạn trẻ sẽ tuyên truyền đến người thân, bạn bè và xã hội nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn Thủ đô xanh, sạch, đẹp.

Theo Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến, chương trình “Hoa về trên phố” do Thành đoàn và Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội tổ chức với các hoạt động chính là tặng hoa cho các nữ công nhân môi trường nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 và hỗ trợ công nhân thu gom rác thải. Chương trình nhằm động viên, chia sẻ những công nhân làm công việc nặng nhọc, đồng thời thông qua hoạt động trải nghiệm này nhằm giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho đoàn viên thanh niên, thể hiện sự đồng cảm, thấu hiểu, sẻ chia đầy nhân văn của những người trẻ.

Tham dự chương trình, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đánh giá cao sáng kiến tổ chức của Thành đoàn Hà Nội. Đồng chí nhấn mạnh, với đặc thù công việc khắc nghiệt, thường xuyên phải làm thêm giờ vào ngày nghỉ và các dịp lễ, Tết, song các nữ công nhân vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đảm nhận tốt thiên chức của người phụ nữ trong gia đình. Họ không chỉ đẹp trong mắt những người chồng, người cha, người con, mà còn là những bông hoa đẹp nhất hằng ngày tô điểm cho Thủ đô. Phó Bí thư Thành ủy đề nghị tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa góp phần gìn giữ môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

MAI THANH