Dạy nghề miễn phí cho thanh niên khó khăn

Thứ Hai, 13-07-2015, 14:13
Các học viên Trung tâm Reach nhận bằng tốt nghiệp khóa đào tạo kỹ năng nghiệp vụ khách sạn.

Được học nghề miễn phí, hỗ trợ ăn ở, sau khi tốt nghiệp có việc làm - những cam kết của trung tâm đào tạo nghề, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên Reach khiến không ít người nghi ngờ. Nhưng 11 năm qua, với hơn 11 nghìn thanh niên trong cả nước, trong đó, có hơn 3.100 em tại Hà Nội và các tỉnh lân cận được trang bị kỹ năng nghề, kỹ năng sống và một công việc, mức lương ổn định, Reach đã trở thành “ngôi nhà” thứ hai của nhiều thanh niên nghèo.

Gần ba tháng nay, sáng nào Trần Thu Hiền, 17 tuổi cũng bắt xe buýt từ bến xe Long Biên đến trung tâm Reach ở số 45 ngõ 8 đường Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm) để theo học lớp nghiệp vụ bàn, bar, pha chế đồ uống. Nơi ở của gia đình Hiền là chiếc thuyền lá, lênh đênh giữa xóm chài ở bãi giữa sông Hồng. Hiền chia sẻ: "Một chị trong nhóm tình nguyện xuống tặng quà cho xóm chài đã kể cho em nghe về trung tâm Reach. Em thấy rất hứng thú, nên đã đến nộp hồ sơ, phỏng vấn và được nhận vào học. Em được học về du lịch, phục vụ bàn, cách giao tiếp với khách hàng, cách pha chế đồ uống, thu ngân... Học xong, em còn được thực tập tại doanh nghiệp trong một tuần". Tại Reach, các học viên đều là thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt như Hiền. Ông Đoàn Tuấn Dũng, cán bộ quản lý khu vực miền bắc của trung tâm Reach cho biết: "Chúng tôi ưu tiên dạy nghề cho những đối tượng khó khăn, như thanh niên nghèo, khuyết tật, nhiễm HIV, trẻ mồ côi, trẻ em đường phố... Học viên được theo học miễn phí các khóa học khoảng ba tháng. Nhiều em khó khăn còn được trung tâm hỗ trợ 20% chi phí ăn, ở”.
Ngoài lớp nghiệp vụ bàn, bar, trung tâm còn tổ chức các lớp thiết kế trang web - đồ họa, bán hàng, làm tóc - trang điểm, vẽ móng nghệ thuật, giúp việc gia đình, nghiệp vụ khách sạn. Đại diện trung tâm cho biết: "Trước khi đưa một ngành nghề nào đó vào giảng dạy, trung tâm luôn cẩn thận lựa chọn kỹ, tiêu chí quan trọng nhất là phù hợp với định hướng thị trường. Đồng thời, cân nhắc các điều kiện về cơ sở vật chất, chi phí đào tạo, giảng viên... rồi mới quyết định mở lớp". Bên cạnh dạy kỹ năng nghề, trung tâm chú trọng đào tạo kỹ năng sống, thái độ làm việc cho các em. Bởi với hoàn cảnh của mình, các em thường thiếu sự chỉ bảo về cách giao tiếp ứng xử cũng như một thái độ sống tích cực. Đối với một số em có triển vọng về nghề, trung tâm Reach phối hợp Hội đồng Anh đào tạo tiếng Anh cho các em, nhất là với những em làm trong ngành du lịch, khách sạn.
Ngay khi bắt đầu từ một dự án nhỏ, Reach đã nỗ lực xây dựng mạng lưới doanh nghiệp hỗ trợ rộng mở, gắn bó. Các doanh nghiệp không chỉ tài trợ kinh phí, vật dụng, thiết bị mà còn hỗ trợ giảng dạy, góp ý về giáo trình. Một số doanh nghiệp sẵn sàng tuyển dụng các học viên của Reach, tạo các cơ hội thực tập và đào tạo cho các em ngay tại doanh nghiệp. Nhờ vậy, hơn 90% số học viên theo học tại đây có nghề và có mức lương ổn định tại các doanh nghiệp. Nhiều em được nhận vào làm việc tại các khách sạn, nhà hàng lớn…
Học viên của trung tâm Reach mỗi em có một hoàn cảnh éo le. Đối với các em, việc tiếp thu kiến thức, nhất là phần lý thuyết, gặp không ít khó khăn. Cô Nguyễn Phương Dung, giảng viên lớp Làm tóc - trang điểm chia sẻ: “Khi làm việc ở đây, tôi gặp rất nhiều các em có hoàn cảnh đặc biệt, trình độ học vấn và tư duy khác nhau. Nhiều em tiếp thu chậm, ngay cả việc ghi chép còn chưa thạo, giáo viên phải hết lòng dạy từng li từng tí, cũng như tăng phần thực hành để các em có thể hiểu và ghi nhớ”. Nhiều em gặp khó khăn về sức khỏe, điều kiện vật chất cho nên khó theo được khóa học kéo dài 3,5 tháng, liên tục cả sáng và chiều. Trung tâm mới hỗ trợ được 100% học phí và một phần chi phí ăn ở cho các em đặc biệt khó khăn chứ chưa giúp đỡ được hết tất cả các học viên. “Chúng tôi mong muốn thời gian tới sẽ có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đoàn thể của từng địa phương như hội phụ nữ, đoàn thanh niên… để tiếp cận và giúp đỡ được nhiều thanh niên hơn. Đem đến cho các em một nghề nghiệp ổn định, một công việc có thu nhập và một cuộc sống, tương lai ý nghĩa hơn” - ông Đoàn Tuấn Dũng chia sẻ.

An Nhiên