Cổ tích ở làng trẻ em SOS

Thứ Năm, 24-01-2019, 20:55

Ấn tượng bởi câu chuyện về làng trẻ em SOS Hà Nội trong dịp Tết từng đọc trong sách giáo dục công dân năm lớp 6, từ nhiều năm trước, Hoàng Quý Bình đã mong ước khi nào ra Hà Nội học đại học sẽ đến thăm ngôi làng đặc biệt này. Vì vậy, ngay từ năm thứ nhất học đại học, Bình bắt đầu lên mạng xã hội tìm hiểu về làng trẻ em SOS. Sau đó không lâu, ngôi làng trở thành chốn đi về quen thuộc của Bình. “Tối nào em cũng bắt xe buýt từ phòng trọ ở gần trường đi đến làng để dạy kèm cho các em nhỏ. Suốt một năm liền, em cứ một mình đi về như vậy”, chàng trai sinh năm 1995 nhớ lại.

Tiếp xúc với những thành viên trong làng trẻ em SOS, Bình thấy nhu cầu học thêm của các em rất lớn. Bình quyết định thành lập Câu lạc bộ (CLB) Vì ngày mai tươi sáng, rồi lên mạng xã hội kêu gọi các bạn sinh viên đồng hành cùng mình. Thông điệp của CLB thiện nguyện này là “Cần nhiều người chung tay, mỗi người một chút thôi, ít nhưng đều đặn”. Thông báo về việc đăng ký dạy thêm tại làng trẻ được Bình đăng tải trên mạng xã hội từ năm 2016, nhưng đến nay, thông báo đó vẫn liên tục có người tương tác. Các thành viên có nhu cầu dạy học tình nguyện tại làng ngày một nhiều thêm. Các thành viên mới sau khi đăng ký dạy học, tùy vào sở trường sẽ được Bình hướng dẫn đến những ngôi nhà trong làng, giới thiệu với các mẹ, làm quen với các bé và thực hiện công việc của mình.

Vào những buổi tối cuối tuần, trong những ngôi nhà của làng trẻ SOS Hà Nội luôn ríu rít tiếng cười đùa. Đó là niềm vui của những đứa trẻ khi được các anh chị trong CLB đến thăm và dạy kèm. Không chỉ hướng dẫn các em nhỏ làm toán, làm văn, các anh, chị sinh viên còn hỏi han tình hình học tập, vui chơi của các em, san sẻ với các em những câu chuyện buồn, vui thường ngày. Sau ba tháng không đến làng trẻ vì bận rộn với kỳ thực tập, gặp lại các bạn nhỏ trong ngôi nhà Thiên Lý, Hạnh - sinh viên Học viện Quân y và các em nhỏ ríu rít kể chuyện cho nhau nghe. Bé Vân Anh, học lớp 5 kể rất nhiều chuyện sau một thời gian dài hai chị em không gặp nhau. Cô bé tươi cười bảo: “Ở nhà Thiên Lý chúng em có mẹ, có những người anh em thân thiết với nhau như trong gia đình. Em cũng xem các anh, chị trong CLB Vì ngày mai tươi sáng là người nhà của mình. Các anh chị dạy học rất dễ hiểu, còn thường xuyên tổ chức cho chúng em chơi trò chơi”.

Lần đầu đến nhà hoa Cẩm Chướng dạy học, Nguyễn Thị Dân, sinh viên Trường đại học Ngoại ngữ Hà Nội không khỏi bối rối khi bé Na học lớp 1 không tập trung học bài. Nhưng bằng tình cảm ấm áp và sự kiên nhẫn của mình, Dân đã giúp cô trò nhỏ thích thú với bài giảng. Dân tâm sự: “Cuối buổi học, bé Na còn vẽ tranh tặng em, làm em xúc động lắm. Món quà tuy nhỏ nhưng là động lực để em tiếp tục gắn bó với công việc đầy ý nghĩa này”.

Không chỉ dạy học, tại làng trẻ, Hoàng Quý Bình và các thành viên của CLB Vì ngày mai tươi sáng còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho các em nhỏ như chương trình vui Tết Trung thu, tổ chức Giáng sinh... Bình còn kêu gọi mọi người ủng hộ sách, báo, truyện… để thành lập một thư viện miễn phí và có thêm thật nhiều sách giáo khoa cho các em nhỏ. Bình khoe với chúng tôi, hiện tại CLB đã có gần 250 thành viên tham gia, lập được các nhóm gia sư buổi tối miễn phí cho các em học sinh tại nhiều phường trên địa bàn Hà Nội. Mới đây nhất, CLB đã thành lập một nhóm dạy thêm cho học sinh tại phường Định Công (quận Hoàng Mai). Bình mong muốn có nhiều bạn trẻ cùng mình chung tay góp sức, lan tỏa yêu thương, giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn.

Ngồi trên ghế đá trước ngôi nhà Hoa Hồng ở làng trẻ em SOS, chàng trai 24 tuổi nhận xét, cả ngôi làng, chỗ nào cũng đẹp như vườn cổ tích, còn những cô bé, cậu bé ở đây thì trong sáng như những thiên thần. Tôi thầm nghĩ, những ai đã từng tiếp xúc với các thành viên trong CLB Vì ngày mai tươi sáng đều tin, Bình và những người bạn của mình đã làm nên cổ tích trong ngôi làng của những em nhỏ kém may mắn.

CHÍ AN