Bốt điện “thay áo mới”

Thứ Hai, 14-01-2019, 22:06
Thành viên Câu lạc bộ Hanoi Art Space vẽ trang trí bốt điện trên phố Tràng Tiền. Ảnh: HỒNG PHÚ

Hàng loạt tủ điện, trạm biến áp trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đang được các bạn trẻ tô điểm bằng những bức tranh sinh động, tạo diện mạo mới cho những tuyến phố ở Thủ đô.

Cách đây một năm, đi qua khu vực ngã tư Phan Chu Trinh - Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm), người đi đường khá bất ngờ khi thấy những tủ điện cũ được "thay áo mới" bằng những bức tranh khá đẹp mắt. Không còn xấu xí, nhem nhuốc bởi các quảng cáo, rao vặt, những chiếc tủ điện nay được vẽ thêm các bức tranh thiên nhiên sinh động, khiến con phố bỗng trở nên sáng, đẹp hơn. Đây là một trong những hoạt động nằm trong dự án "Sắc màu Hà Nội" của Câu lạc bộ Hanoi Art Space đã được quận Hoàn Kiếm cho phép thực hiện, với mong muốn làm đẹp cảnh quan đô thị bằng các hình vẽ mang tính nghệ thuật.

Sau một thời gian thăm dò dư luận, trong tháng 12 vừa qua, những chiếc tủ điện trên một số tuyến phố Tràng Thi, Tràng Tiền tiếp tục được làm đẹp bằng những bức tranh xoay quanh chủ đề “12 mùa hoa Hà Nội”. Chị Lê Lan Nhi, đại diện Câu lạc bộ Hanoi Art Space cho biết: “Ý tưởng này đã có từ rất lâu, khi chúng tôi nhìn thấy các tủ điện bị bôi bẩn, bị dán các loại quảng cáo, rao vặt trên đó. Sau khi được quận Hoàn Kiếm cho phép, nhóm đã lựa chọn chủ đề “Cây cỏ, hoa lá bốn mùa” để triển khai thí điểm tại các tủ điện trên các tuyến phố Phan Chu Trinh, Lý Thường Kiệt. Các bức tranh được nghiên cứu chủ đề phù hợp đặc trưng văn hóa của các tuyến phố... Trong đó, quan trọng nhất là việc sơn vẽ các tủ điện phải bảo đảm yếu tố an toàn, kỹ thuật.

Khác với những hình vẽ dạng graffiti tùy tiện, các nét vẽ được thực hiện tỉ mỉ, mầu sắc sinh động. Loại sơn được dùng để vẽ tranh là sơn acrylic có độ bền mầu cao, mầu vẽ được sử dụng không gây độc hại với môi trường, chất liệu chủ yếu là sơn ngoài trời và bên ngoài phủ lớp sơn bóng để bảo vệ. Trước khi thực hiện những bức bích họa sinh động, trẻ trung và năng động, các họa sĩ phải dùng nhiều dụng cụ để làm sạch bề mặt tủ điện, nhưng vẫn bảo đảm giữ nguyên dòng chữ cảnh báo nguy hiểm trên đó. Theo chị Lê Lan Nhi, trung bình, một ngày nhóm trang trí được khoảng 10 tủ điện. Dự kiến sau khi trang trí xong toàn bộ tủ điện trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, nhóm sẽ tiến hành vẽ trên các công trình khác.

Ngắm nghía những tủ điện mới được trang trí lại, ông Nguyễn Văn Tùng (phường Phan Chu Trinh) chia sẻ: “Tôi rất ủng hộ việc các bạn trẻ vẽ tranh lên tủ điện trên các tuyến phố Hà Nội. Những bức tranh không chỉ góp phần làm đẹp cảnh quan, mà còn để lại hình ảnh Hà Nội đẹp trong mắt khách du lịch nước ngoài. Thấy các tủ điện được làm đẹp như vậy, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân cũng được nâng lên, tình trạng vứt, đổ rác hoặc phóng uế bừa bãi tại khu vực này đã không còn”.

Năm 2018, Thành đoàn Hà Nội đã thử nghiệm dự án thí điểm dán 350 bốt điện trên địa bàn thành phố nhằm "thay áo mới" chống lại nạn dán tờ rơi, quảng cáo. Theo đó, các tủ điện trên một số tuyến phố Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn, Nguyễn Trãi, Trần Phú đã được dán đề can có độ bền từ 3 đến 5 năm, đặc biệt khi bị quảng cáo rao vặt dán đè lên sẽ dễ dàng tẩy sạch. Đây là cách làm sáng tạo, góp phần làm đẹp cảnh quan đô thị, tuyên truyền quy tắc ứng xử bằng infographic để người dân dễ dàng tiếp nhận. Được biết, trước khi dán thí điểm, Thành đoàn Hà Nội đã đưa lên mạng xã hội thăm dò ý kiến và nhận được phản hồi tích cực.

Cùng với nỗ lực của chính quyền thành phố, những cách làm sáng tạo của các bạn trẻ kỳ vọng sẽ đem lại diện mạo mới cho những tuyến phố Thủ đô, để hình ảnh của Hà Nội ngày càng đẹp hơn trong mắt du khách và bạn bè quốc tế.

MAI THANH