Trao gửi yêu thương

Thứ Ba, 10-09-2019, 01:31
Phó Chủ tịch UBND phường Đội Cấn Ngô Thị Minh Hằng (bên phải) tiếp dân.

“Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Thấm nhuần giá trị nhân văn đó, hơn 10 năm nay, chị Ngô Thị Minh Hằng, Phó Chủ tịch UBND phường Đội Cấn (quận Ba Đình) đã trao tặng những giọt máu hồng của mình góp phần cứu sống người bệnh.

Cho đến giờ, chị Hằng vẫn không quên lần đầu tham gia hiến máu thời sinh viên. Ðược giải thích rõ hiến máu cứu người vừa giúp người bệnh giảm bớt nỗi đau bệnh tật, vừa giúp cơ thể sản sinh ra lượng máu mới, nâng cao sức đề kháng, tốt cho sức khỏe, cô sinh viên tự tin hiến máu những lần kế tiếp và trở thành nhân tố tích cực vận động bạn bè cùng tham gia.

Nhẩm tính đến nay chị Hằng đã có hơn 10 lần hiến máu. Những giọt máu quý giá được trao đi tiếp thêm nguồn sống, đem lại niềm tin, hy vọng cho những người bệnh trong tình thế hiểm nghèo. Những lần vào viện thăm, chứng kiến các em nhỏ bị ung thư phải lọc máu, chống chọi căn bệnh quái ác dày vò, hành hạ, chị càng trân quý giá trị của sức khỏe và tự nhủ bản thân giữ sức khỏe tốt để có đủ điều kiện tiếp tục hiến máu. "Biết đâu dòng máu của mình đang hòa chung vào sự sống của những người đã được cứu. Sự sẻ chia là nghĩa cử cao đẹp, có ích cho cuộc đời", chị Hằng bộc bạch.

Về công tác tại UBND phường Ðội Cấn, phụ trách công tác từ thiện, hiến máu, Ngô Thị Minh Hằng càng tâm huyết với hoạt động vì cuộc sống cộng đồng. Muốn thuyết phục được người khác hiến máu thì bản thân phải nêu gương. Sự nhiệt tình, năng nổ của chị đã "truyền lửa", giúp những đốm lửa nhân văn thêm bừng sáng. Hiến máu còn trở thành niềm đam mê của cả gia đình chị. Chồng chị cũng hàng chục lần hiến máu bởi cùng chung suy nghĩ đó là hành động tương thân, tương ái. Hai con chị luôn nói với mẹ, rằng khi đủ tuổi cũng tình nguyện hiến máu giúp người. San sẻ những giọt hồng chất chứa tình cảm yêu thương, cánh tay có đau một chút, nhưng trái tim sẽ ấm áp hơn rất nhiều.

Việc vận động mọi người tham gia hiến máu lúc đầu rất khó khăn. Có gia đình khi vừa được đặt vấn đề, họ nói rằng sẵn sàng ủng hộ tiền, còn hiến máu thì xin thôi. Có chị thấy chồng, con đi hiến máu thì tìm cách ngăn cản vì lo ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng khi được Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện phường trao đổi cặn kẽ về ích lợi và ý nghĩa nhân đạo đã dần hiểu và tự nguyện cùng chồng, con hiến máu đều đặn hằng năm. Chị Hằng và cán bộ phường Ðội Cấn dày công giải thích, kiên trì thuyết phục, đả thông tư tưởng để mọi người thấu hiểu việc "hiến giọt máu đào - trao đời sự sống" là hành động cao cả, nhân ái. Trăm nghe không bằng một thấy, nhiều người chứng kiến cảnh hiến máu đã vượt qua nỗi sợ mơ hồ, tự nguyện hiến máu thường xuyên. Nhiều bác đã ngoài 60 tuổi vẫn hăng hái hiến máu, bởi chỉ bớt chút thời gian là đã làm được một việc thiện lành giúp cộng đồng.

Ðể Ngày hội hiến máu tình nguyện hằng năm của phường Ðội Cấn thật sự trở thành ngày hội của lòng nhân ái, ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện phường Ðội Cấn họp, tính toán chu đáo, cẩn trọng từ khâu xây dựng kế hoạch, triển khai quy mô, bài bản, thu hút được đông đảo người tham gia, đôn đốc, giao chỉ tiêu cho các tổ dân phố sao cho đạt hiệu quả cao nhất… Cán bộ tổ dân phố, các đoàn thể sâu sát tới từng gia đình vận động, tuyên truyền, thông báo trên bảng tin, phô-tô tờ rơi, khen thưởng kịp thời những điển hình, từ đó đã lan tỏa sâu rộng, tạo khí thế hưởng ứng sôi nổi trong các địa bàn dân cư.

Ðáng mừng là lượng máu hiến năm sau luôn cao hơn năm trước. Từ sáng sớm hôm tổ chức "Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2019 - Gửi giọt hồng, trao yêu thương", gần 300 người dân đã có mặt tại Trường tiểu học Ðại Yên hiến 240 đơn vị máu, một số cá nhân có máu hiếm tham gia hiến từ 250 ml đến 350 ml máu. Phong trào hiến máu tình nguyện đã trở thành nét đẹp nhân văn khi ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương sáng, nhiều gia đình cả nhà hiến máu hơn 10 lần, Viện Huyết học Truyền máu trung ương vinh danh phố Ðội Cấn là tuyến phố hiến máu.

Giấy khen, bằng khen của các cấp, nổi bật là bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (năm 2017) và Chủ tịch UBND thành phố (năm 2018) là nguồn động viên chị Hằng tiếp tục thắp sáng ngọn lửa hiến máu cứu người. Với tấm lòng ấm áp sẻ chia, chị Hằng còn dành dụm chút tiền thưởng và trích tiền lương hằng tháng giúp đỡ hai cháu nhỏ trong phường có bố bị bệnh tim, mẹ bị suy thận có thêm điều kiện học hành, cuộc sống phần nào vơi bớt
khó khăn.

Hiến máu không chỉ là phong trào mà cần trở thành thói quen có ý thức, một nét đẹp thể hiện giá trị của mỗi người. Cần nhân lên những hành động đẹp để ngày càng có thêm nhiều bệnh nhân được đón nhận giọt máu hồng từ những trái tim nhân hậu", đó là tâm nguyện không chỉ của chị Hằng, mà của rất nhiều người.

Thu Nga